Mẹo ghi điểm với câu hỏi “Bạn thích làm việc nhóm hay một mình?”

Một trong những câu hỏi hành vi mà bạn có thể gặp trong hầu hết các buổi phỏng vấn là “Bạn thích làm việc nhóm hay một mình?”. Đây được xem là câu hỏi đầy thách thức, bởi một mặt bạn không muốn tỏ ra mình yếu đuối, phải dựa dẫm vào nhóm, mặt khác, bạn cũng không muốn mình bị coi là một con sói đơn độc.

Vậy nên trả lời câu hỏi này như thế nào để nhận được cái gật đầu từ nhà tuyển dụng? Đây là những điều mình đã tổng hợp được từ ý kiến của các chuyên gia nhân sự.

Mẹo ghi điểm với câu hỏi “Bạn thích làm việc nhóm hay một mình?”
Young Vietnamese business lady conducting a meeting

Gợi ý cách trả lời câu hỏi phỏng vấn “Bạn thích làm việc nhóm hay một mình?”

Cố gắng tạo sự cân bằng

Một điều nên tránh khi trả lời câu hỏi này là thể hiện sự ưu ái cứng nhắc đối với một trong hai bên. Nếu câu trả lời của bạn là thích làm việc nhóm thì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không thể làm việc một mình và nếu bạn chọn làm việc một mình thì họ có thể cho rằng bạn khó hòa hợp với người khác.

Vì thế, câu trả lời an toàn là bạn làm việc tốt trong bầu không khí nhóm đồng thời vẫn có thể “một mình một ngựa” chiến đấu. Hãy cho thấy bạn hiểu lợi ích của hai hình thức làm việc này và nhấn mạnh rằng có một số nhiệm vụ sẽ cần sự tập trung cá nhân trong khi nhiều nhiệm vụ khác đòi hỏi nỗ lực tập thể để đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu có thể, bạn có thể minh họa điều này bằng trải nghiệm thực tế của mình, chẳng hạn như: “Làm việc theo nhóm hay một mình em đều thích. Em từng một mình thiết kế tất cả các banner online lẫn offline và rất hào hứng khi được toàn quyền đưa ra quyết định. Tuy nhiên, em cũng rất thích làm việc với nhóm thiết kế và đã nhiều làm điều này ở công việc đảm nhận gần đây. Cảm giác cả nhóm cùng xem xét các ý tưởng của nhau và cuối cùng nghĩ ra điều gì đó tốt hơn thực sự rất thú vị”.

Mặc dù có chính kiến riêng là điều tốt nhưng hầu hết các doanh nghiệp sẽ cần một nhân viên có khả năng làm việc độc lập lẫn hợp tác theo nhóm. Đừng tự loại mình bằng cách đưa ra một tuyên bố ngụ ý rằng bạn không có khả năng làm cả hai nhé.

Điều chỉnh câu trả lời phù hợp với công việc

Nói rằng bản thân có thể làm việc theo nhóm và độc lập cho thấy bạn là một cá nhân toàn diện và phù hợp với mọi môi trường làm việc. Tuy nhiên, có một số nhà tuyển dụng không thích cách trả lời an toàn này và thôi thúc bạn phải chọn một trong hai. Lúc này, bạn có thể dựa vào mô tả công việc và văn hóa công ty để trả lời câu hỏi “Bạn thích làm việc nhóm hay một mình?”. Nếu vị trí yêu cầu làm việc độc lập nhiều hơn, hãy nhấn mạnh khả năng tự lực cánh sinh của bạn. Ngược lại, nếu làm việc nhóm là cần thiết, hãy nêu bật khả năng làm việc hiệu quả của bạn với người khác. Nhưng đừng quên nhắc đến yếu tố còn lại.   

Ví dụ, nếu bạn đang xin việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin yêu cầu bạn phải làm việc trên máy tính trong thời gian dài và ít tương tác với người khác thì bạn phải chứng minh rằng bạn vui vẻ khi làm việc này và có thể làm việc mà không cần giám sát nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng nên tạo ấn tượng rằng bạn là người hòa đồng, thích giao tiếp, đặc biệt nếu văn hóa công ty đề cao việc thảo luận và tương tác trực tiếp. Chẳng hạn như: “Em thích làm việc một mình hơn, nhưng em thấy rằng thỉnh thoảng làm việc với nhóm sẽ mang lại cảm giác sáng tạo hơn vì tụi em có thể trao đổi ý tưởng và học hỏi kinh nghiệm của nhau”.

Tương tự, nếu đang tìm việc bán hàng và tiếp thị, bạn cần cho thấy mình hợp tác hiệu quả nhưng đồng thời cũng nên chứng minh bạn có thể làm các công việc như viết báo cáo hoặc chuẩn bị bài thuyết trình mà không cần trợ giúp. Ví dụ như: “Em thích sự năng động khi làm việc nhóm nhưng cũng đánh giá cao việc đôi khi có một phần dự án thuộc trách nhiệm cá nhân của mình”.

Trong trường hợp, tin tuyển dụng không nêu rõ công việc cần làm theo nhóm hay độc lập nhiều hơn thì bạn có thể quyết định cách làm việc cần thiết dựa trên những gì bạn biết về vị trí đó.

Hãy trung thực

Tất nhiên, bạn chỉ trả lời theo hai cách gợi ý trên nếu bạn vừa có thể làm việc tốt theo nhóm lẫn solo. Nhưng nếu công việc đòi hỏi phải làm việc nhóm thường xuyên trong khi bạn lại cực ghét gặp gỡ người khác hay ngược lại, bạn thích trao đổi cùng đồng nghiệp mà công việc yêu cầu phải dành nhiều thời gian một mình để tập trung thì sao? Câu trả lời là nên trung thực. Việc đánh lừa nhà tuyển dụng không chỉ thật xấu xí mà nếu được chọn, bạn có thể cảm thấy không hài lòng vì công việc không phù hợp.

Nếu thích môi trường nhóm, bạn có thể sẽ không làm tốt công việc đòi hỏi bạn làm việc một mình sau cánh cửa đóng kín. Mặt khác, nếu bạn không thích làm việc nhóm và nhận một vai trò mà tất cả mọi việc đều cần trao đổi, liên hệ thường xuyên thì bạn sẽ gặp khó khăn. Điều đó không tốt cho sức khỏe tinh thần cũng như chất lượng công việc của bạn.

Cho dù bạn thích làm việc nhóm hay một mình, bạn phải thành thật với bản thân và nhà tuyển dụng. Nó sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên mạnh mẽ hơn và giúp bạn tìm được công việc phù hợp!

Vân Phạm

Sao chép thành công