Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

Dù hình thức phỏng vấn là gì thì “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” luôn là một câu hỏi mà bạn chắc chắn sẽ gặp phải trong bất cứ cuộc phỏng vấn tìm việc nào.

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

Người phỏng vấn muốn có một câu trả lời thực sự cho lí do tại sao bạn muốn làm việc tại công ty của họ. Mặc dù có vẻ đây là một câu hỏi phỏng vấn dễ trả lời, nhưng nhiều người phỏng vấn sẽ hỏi: “Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?” hoặc “Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi?” để đánh giá mức độ quan tâm của bạn và để xem liệu bạn có dành thời gian để tìm hiểu về công ty hay không.

Khi phỏng vấn nhân viên tương lai, nhà tuyển dụng rất muốn xác định ứng viên nào thực sự muốn có được công việc và sẽ đầu tư công sức thực sự để cải thiện công ty, trái ngược với những người chỉ muốn một công việc, bất kỳ là công việc nào, bất kể vị trí này đòi hỏi điều gì.

Các việc cần thực hiện để trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

Hiểu rõ chính mình

Trước khi bạn nói chuyện với nhà tuyển dụng, hoặc thậm chí là khi tìm việc, bạn cần nắm vững những gì bạn có thể cung cấp cho họ. Hãy phân tích mô tả công việc, từng điểm một. Tìm hiểu những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và viết ra từng yêu cầu công việc. Sau đó, xác định bạn có phù hợp hoặc vượt qua những yêu cầu đó ra sao. Viết ra những thành tích hoặc kỹ năng phù hợp của bạn cho từng yêu cầu.

Bạn nên nói về điểm mạnh và thành tích của mình và sẵn sàng đưa ra câu trả lời cụ thể cho các câu hỏi như “Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?”, “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” và “Nói cho tôi biết về bạn” cũng như “Bạn biết gì về chúng tôi?” và “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

Tìm hiểu về công ty

Hãy tìm hiểu mọi thứ về công ty mà bạn ứng tuyển. Khi bạn biết chi tiết về họ, văn hóa, mục tiêu, sản phẩm và những thách thức của họ, bạn sẽ có thể nói về bản thân và sự phù hợp của bạn với công ty. Hãy truy cập LinkedIn và đọc thông tin hồ sơ công ty. Bên cạnh đó cũng nên tìm kiếm thông tin về công ty trên Google và đọc tất cả những gì bạn tìm được. Ghé thăm trang web công ty của họ cũng là một cách để tìm hiểu thêm về họ.

Tìm hiểu về vị trí ứng tuyển

Bạn cần biết bạn phù hợp với công ty ở điểm nào. Một lần nữa, các trang web như LinkedIn sẽ cho phép bạn tìm kiếm hồ sơ nhân viên trong các phòng ban mục tiêu. Sử dụng các thông tin này để tìm hiểu thêm về trách nhiệm công việc của họ. Ngoài ra, sử dụng Google và xem trang web của công ty cũng sẽ cho phép bạn tìm hiểu thêm.

Tìm hiểu về người phỏng vấn

Hy vọng rằng bạn biết tên và chức danh công việc của người hoặc những người sẽ phỏng vấn bạn. Nếu bạn biết tên của họ, bạn có thể Google và xem Hồ sơ LinkedIn của họ để tìm hiểu thêm về họ. Có thể bạn sẽ có một điểm chung với họ như học chung trường, tham gia chung một hội nhóm, sở thích hoặc quê hương. Bất kỳ thông tin nào bạn có được có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ với họ bằng cách đề cập đến nó. 

Điều cần lưu ý khi trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

Trong khi câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?” là một câu hỏi đơn giản nhưng lại có thể gây khó khăn cho ứng viên vì thực sự không hề dễ dàng để trả lời câu hỏi này. Nếu có một câu trả lời quá ngắn hoặc quá đơn giản thì đó cũng sẽ không phải là một câu trả lời tốt.

Dưới đây là một số gợi ý để câu trả lời của bạn có thể nổi bật trong buổi phỏng vấn tìm việc, hãy cùng tham khảo nhé.

Luôn tập trung vào nhà tuyển dụng

Bạn có thể muốn làm việc tại công ty vì những lợi ích mà công ty mang lại hoặc uy tín của công ty hoặc mức lương nhận được. Tuy nhiên, nói ra lí do là một trong bất kỳ những điều này không phải là một ý tưởng tốt. Bạn cần nhớ rằng các công ty không kinh doanh để chăm sóc bạn. Họ ở đó để tạo ra lợi nhuận, để phát triển và thay đổi thế giới. Và họ muốn biết bạn có thể mang đến cho họ những gì nếu họ tuyển dụng bạn.

Vì vậy, hãy bắt đầu câu trả lời này với những gì bạn có thể làm cho họ. Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho vai trò này? Bạn sẽ giúp họ đạt được mục tiêu bằng cách nào?

Sau đó, chia sẻ những gì bạn muốn và vị trí đó hấp dẫn bạn như thế nào

Một khi bạn đã thiết lập những gì bạn có thể làm cho nhà tuyển dụng, hãy hiểu tại sao vị trí đó lại hấp dẫn bạn đến vậy.

Giả sử bạn đang phỏng vấn cho một công việc tại một công ty kế toán lớn, hãy bắt đầu bằng cách bạn có kỹ năng kế toán tuyệt vời và nghĩ rằng bạn là một sự phù hợp hoàn hảo cho vai trò. Sau đó, nói về ước mơ làm việc cho một công ty lớn của bạn vì tất cả các cơ hội mà nó mang lại.

Hãy chân thật

Sau cùng, hãy đọc lại câu trả lời của bạn. Một câu trả lời ngắn gọn và rõ ràng sẽ giúp người phỏng vấn hiểu ngay vấn đề.

Hãy nói một cách chân thật về cả những gì bạn có thể làm cho công ty và lý do tại sao bạn muốn làm việc ở đó. Nếu không có lý do xác thực, chắc chắn bạn sẽ không nhận được công việc. Bạn càng chân thật, bạn càng dễ dàng giành được thiện cảm của người phỏng vấn hơn.

Ví dụ về cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

Câu trả lời mẫu liên quan đến chất lượng sản phẩm của nhà tuyển dụng

“Tôi đã sử dụng các sản phẩm phần mềm của công ty anh/chị trong nhiều năm và luôn rất ấn tượng với những đổi mới và sự nhiệt tình trong việc hướng dẫn khách hàng sử dụng chúng một cách hiệu quả. Với chất lượng cao của sản phẩm công ty, sản phẩm của anh/chị đã được mọi người sử dụng rộng rãi. Tôi rất muốn giúp công ty tiếp tục đổi mới và tăng thị phần.”

Câu trả lời mẫu liên quan đến thương hiệu tuyển dụng

“Công ty này được biết đến là một nơi có môi trường làm việc tuyệt vời. Công ty đã đánh giá cao giá trị của nhân viên và khuyến khích họ học hỏi, phát triển và ngày càng tiến bộ hơn. Điều này có nghĩa là nhân viên vui vẻ khi làm việc ở đây trong thời gian dài, vượt qua thời gian trung bình gắn bó với công ty của các nhân viên khác. Đồng thời công ty cũng nhận được sự hài lòng của khách hàng về chất lượng dịch vụ, sản phẩm. Điều này mang lại lợi ích cho cả các cổ đông, nhân viên, khách hàng và tôi rất vui mừng khi được tham gia tổ chức này.”

Câu trả lời mẫu liên quan đến uy tín của doanh nghiệp

“Công ty này là một trong những công ty kế toán hàng đầu ở thành phố và có rất nhiều khách hàng tin tưởng. Đối tác của công ty là những người thường xuyên phát biểu tại các hội nghị, ủng hộ các biện pháp bảo mật mạnh mẽ để bảo đảm các giao dịch tài chính và thông tin. Những dấu hiệu này cho thấy công ty là một tổ chức đi đầu trong lĩnh vực dịch vụ kế toán. Với các kiến thức của tôi về an ninh mạng, tôi rất quan tâm đến việc áp dụng công nghệ mới nhất cộng với khả năng phán đoán để giữ các thông tin nhạy cảm này an toàn nhất có thể.”

Nhìn bề ngoài, “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” có vẻ như một câu hỏi đơn giản. Tuy nhiên, nhiều người tìm việc đã đánh mất cơ hội được mời phỏng vấn vì cách trả lời câu hỏi này. Chủ đề này có thể nói luôn xuất hiện trong mọi cuộc phỏng vấn, vì vậy hãy sử dụng lời khuyên trên đây để tận dụng tối đa câu trả lời của bạn và nhận được lời mời làm việc. Với sự chuẩn bị chu đáo, lần sau khi được hỏi “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”, bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận được việc làm mong muốn.

Sao chép thành công