Ngành kỹ thuật tài nguyên nước là gì, cơ hội việc làm ra sao?

Nước là nguồn tài nguyên có hạn và cần thiết đối với cuộc sống của con người. Vậy nên những ngành học liên quan đến tài nguyên nước đang được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Một trong số đó phải kể đến ngành kỹ thuật tài nguyên nước. Vậy ngành kỹ thuật tài nguyên nước là gì?

Ngành kỹ thuật tài nguyên nước không còn là cái tên quá xa lạ với những ai đang định hướng công tác và làm việc tại các cơ quan Nhà nước liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, thủy điện, thủy lợi… Để tìm hiểu rõ hơn về ngành kỹ thuật tài nguyên nước, cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật tài nguyên nước sau khi ra trường, mời bạn đọc và theo dõi bài viết dưới đây của CareerLink!

Ngành kỹ thuật tài nguyên nước là gì, cơ hội việc làm ra sao?

Ngành kỹ thuật tài nguyên nước là gì?

“Ngành kỹ thuật tài nguyên nước là ngành học nghiên cứu về lĩnh vực sử dụng, quản lý chất lượng, trữ lượng tài nguyên nước phục vụ cho phát triển kinh tế và đời sống nhân dân cũng như việc bảo tồn thiên nhiên.”

Việt Nam là một quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có lượng mưa lớn, phân bố không đồng đều theo thời gian và không gian cho thấy được cả sự cần thiết và quan trọng của ngành kỹ thuật tài nguyên nước.

Ngành học này sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng để nghiên cứu quy hoạch, thiết kế, xây dựng và thực hiện dự án, tổ chức và quản lý hệ thống tài nguyên nước, quản lý và khai thác các công trình thủy điện chống lũ lụt, hạn hán phục vụ cho việc phát triển kinh tế – xã hội. Cụ thể đó là:

 • Những kiến thức về cấp thoát nước trong đô thị, thủy văn công trình, các vấn đề liên quan đến kinh tế và quy hoạch nguồn tài nguyên nước như quy hoạch phòng lũ, tưới tiêu.
 • Tiếp cận và thực hiện các công trình về thiết kế và tổ chức thi công các công trình thủy lợi
 • Thực hiện và quản lý các dự án quy hoạch và quản lý tài nguyên nước lưu vực sống và vùng lãnh thổ; các dự án chuyên ngành như phòng lũ, tưới tiêu.

Đây đều là những vấn đề cấp thiết cần được khai thác tốt và sử dụng hiệu quả để mang lại nguồn lợi ích lớn cho quốc gia đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp và cả các ngành kinh tế khác, môi trường và hệ sinh thái.

Nhu cầu lao động của ngành kỹ thuật tài nguyên nước

Chiến lược thủy lợi Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 33/QĐ-TTg ngày 07/01/2020 nhằm phát triển thủy lợi và đáp ứng các mục tiêu:

– Phát triển thủy lợi theo hướng hiện đại, linh hoạt, đảm bảo cấp, thoát nước cho dân sinh, các ngành kinh tế, đảm bảo an ninh nguồn nước, lợi ích quốc gia, quốc phòng, an ninh.

– Chủ động phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ứng phó được những trường hợp bất lợi nhất, nâng cao mức đảm bảo tiêu thoát nước, phòng chống lũ lụt, ngập lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, bảo vệ môi trường…góp phần xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai.

Để thực hiện được những mục tiêu của Chiến lược thủy lợi Việt Nam thì nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; Tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng thủy lợi; Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác; Khoa học công nghệ; Hợp tác quốc tế…Với những giải pháp này đòi hỏi phải có nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng tham gia vào hoạt động thủy lợi, nghiên cứu, quản lý nguồn tài nguyên nước. Vậy nên nhu cầu lao động đối với ngành kỹ thuật tài nguyên nước là rất lớn.

Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật tài nguyên nước

Tìm hiểu nhu cầu của ngành kỹ thuật tài nguyên nước là gì, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua cơ hội được làm việc trong ngành này.

Vấn đề môi trường đang là vấn đề cấp thiết của mỗi quốc gia, thu hút sự quan tâm và đầu tư của Nhà nước và các doanh nghiệp. Bởi nguồn nước là tài nguyên vô cùng quan trọng. Kỹ sư ngành kỹ thuật tài nguyên nước sau khi ra trường có thể đảm nhiệm và công tác tại các đơn vị sau:

– Các cơ quan quản lý Nhà nước: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên – môi trường, Cục Đê điều và phòng chống lụt bão hoặc công tác tại các huyện trên địa bàn có liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước, môi trường, giao thông, thủy lợi, xây dựng…

– Các công ty tư vấn xây dựng thủy lợi, tư vấn quy hoạch, thiết kế, thi công các công trình xây dựng các nhà máy thủy điện, các nhà máy thủy điện, các viện nghiên cứu chuyên ngành, các ban quản lý dự án, các nhà máy chế tạo, các công ty khai thác và quản lý công trình thủy lợi, phòng chống giảm nhẹ thiên tai

– Công tác tại các cục, sở, vụ, viện trường có liên quan đến chuyên ngành nước.

– Các doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức quốc tế liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật tài nguyên nước như WB, JICA, Israel…

– Giảng viên các Trường đại học, cao đẳng đào tạo các lĩnh vực có liên quan.

– Tự thành lập hoặc làm việc tại các doanh nghiệp kinh doanh, dịch vụ về khoa học, kỹ thuật, công nghệ liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước và môi trường…

Chương trình đào tạo của ngành kỹ thuật tài nguyên nước

Ngành kỹ thuật tài nguyên nước đào tạo kỹ sư có khả năng làm việc trong lĩnh vực sử dụng, quản lý chất lượng lưu trữ lượng tài nguyên nước phục vụ cho phát triển kinh tế và đời sống dân sinh cũng như công tác bảo tồn thiên nhiên.

Các môn học tiêu biểu của ngành kỹ thuật tài nguyên nước là: Đất ngập nước; Nguyên lý thủy văn, Thủy lực; Đập nước và công trình thủy điện; Quản lý lưu vực Tài nguyên nước dưới đất; Ứng dụng GIS trong quản lý nguồn nước; Hải dương học; Tưới nước; Tiêu nước; Quy hoạch phát triển nông thôn; Đập nước và công trình thủy điện; Đánh giá tác động môi trường…

Điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật tài nguyên nước

Hiện điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật tài nguyên nước bạn có thể tham khảo các năm cũ. Trong năm 2018, mức điểm của ngành này dao động từ 14 – 18 điểm tùy vào phương thức xét tuyển của mỗi trường.

Các trường đào tạo ngành kỹ thuật tài nguyên nước

Hiện nay ở nước ta các trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật tài nguyên nước không có nhiều, bạn có thể tham khảo một số trường sau:

Khu vực miền Bắc:

– Học viện Nông nghiệp Việt Nam

– Đại học Thủy lợi

Khu vực miền Nam:

– Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM

– Đại học Thủy lợi – Cơ sở 2

– Đại học Cần Thơ

Khối thi xét tuyển vào ngành kỹ thuật tài nguyên nước

– Ngành kỹ thuật tài nguyên nước xét tuyển các tổ hợp môn sau:

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

A02: Toán, Vật lý, Sinh học

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Những tố chất phù hợp với ngành kỹ thuật tài nguyên nước là gì?

Để có thể tự tin học tập và sớm thành công trong ngành kỹ thuật tài nguyên nước bạn cần trang bị cho mình những yếu tố cần thiết sau:    

 • Có khả năng ngoại ngữ và tin học tốt;
 • Có kỹ năng làm việc nhóm;
 • Có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán và thuyết trình tốt;
 • Biết bơi cũng là yếu tố cần thiết liên quan đến ngành học;
 • Chủ động tìm tòi, khám phá và nghiên cứu những kiến thức mới;
 • Khả năng chịu được áp lực công việc cao;
 • Chăm chỉ, kiên trì và ham học hỏi;
 • Vốn hiểu biết về tình hình tài nguyên nước của nước ta và trên thế giới…

Trên đây là bài viết giúp bạn có thêm thông tin về ngành kỹ thuật tài nguyên nước là gì và cơ hội việc làm của ngành này sau khi ra trường. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân trong tương lai.

Hồng An

Sao chép thành công