Chứng chỉ MOS là gì? Kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ MOS

MOS là chứng chỉ Tin học Văn phòng mang tầm Quốc tế, là thước đo chứng minh khả năng sử dụng bộ Microsoft Office của mỗi người. Cùng tìm hiểu sâu hơn chứng chỉ MOS là gì cũng như những lợi ích của MOS mang lại cũng như kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ MOS nhé!

Chứng chỉ MOS là gì? Kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ MOS

Chứng chỉ MOS là gì?

“Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) là chứng chỉ thể hiện kiến ​​thức và kỹ năng của bạn trong các ứng dụng Office: Word, Excel, PowerPoint, Outlook và Access do Microsoft cấp và được Certiport triển khai”.

Do được công nhận trên toàn cầu, các chứng chỉ của Microsoft Office có thể giúp bạn được tuyển dụng dễ dàng hơn, thăng tiến lên vị trí cấp cao hơn hoặc chuyển đổi nghề nghiệp thuận lợi hơn.

Hiện nay, bạn có thể đăng ký và thực hiện bài thi MOS trực tuyến, được xây dựng trên 25 ngôn ngữ và đã được Việt hóa. Theo thống kê, hơn một triệu bài thi được thực hiện trên toàn cầu mỗi năm.

Lợi ích của chứng chỉ tin học MOS là gì?

MOS không chỉ là điểm cộng để điền vào CV hay một bài kiểm tra đơn giản mà nó còn là nền tảng của kỹ năng Tin học văn phòng. Hãy cùng xem chứng chỉ MOS có tác dụng gì nhé.

Đối với người đi làm

Đối với nhân viên văn phòng, trong thời đại công nghệ số phát triển, chứng chỉ MOS Word hay chứng chỉ MOS Excel giúp hồ sơ ứng tuyển của bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng bởi nó khẳng định trình độ kỹ năng và khả năng sử dụng Tin học văn phòng một cách bài bản. Đây là một cách tiếp cận chuyên nghiệp giúp tăng cơ hội việc làm cũng như phúc lợi và cơ hội phát triển nghề nghiệp của bạn.

Đối với sinh viên

MOS là sự chứng minh tiềm năng phát triển và khả năng sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ trong quá trình học tập, làm việc. Ở nhiều trường đại học, MOS đang dần trở thành chuẩn đầu ra Tin học song song với yêu cầu ngoại ngữ.

Chứng chỉ MOS có giá trị trong bao lâu?

Điểm cộng của chứng chỉ MOS là có hiệu lực trọn đời. Khi bạn đạt được chứng chỉ MOS, chứng chỉ đó vĩnh viễn chứng minh khả năng sử dụng các ứng dụng Microsoft Office của bạn. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng chứng chỉ xuyên suốt sự nghiệp của mình.

Chi phí thi chứng chỉ MOS

Theo thông tin cập nhật mới nhất tháng 7/2023, lệ phí thi chứng chỉ MOS là 900.000đ/môn thi. Lệ phí thi này áp dụng cho tất cả các phiên bản Microsoft Office hiện tại, bao gồm Microsoft Office 2019, 2016 và 2013. Mỗi môn là một bài thi riêng và nếu bạn đạt đủ điểm ở bất kỳ bài thi nào, Microsoft sẽ cấp chứng chỉ cho môn đó.

Như vậy, nếu bạn thi 3 môn Word, Excel và PowerPoint thì tổng lệ phí thi chứng chỉ MOS là 2.700.000 VNĐ. 

Nội dung các bài thi chứng chỉ MOS là gì?

MOS Excel 2019 Specialist: Quản lý bảng tính và tập tin bảng tính workbook, Quản lý các ô và phạm vi dữ liệu, Quản lý bảng và dữ liệu bảng, Thực hiện các thao tác bằng công thức và hàm, Quản lý biểu đồ.

MOS Excel 2019 Expert: Quản lý các tùy chọn và cài đặt workbook, Quản lý và định dạng dữ liệu, Tạo công thức và macro nâng cao, Quản lý biểu đồ và bảng nâng cao.

MOS Word 2019 Specialist: Quản lý tài liệu, Chèn và định dạng văn bản, đoạn văn và phần, Quản lý bảng và danh sách, Tạo và quản lý tài liệu tham khảo, Chèn và định dạng các phần tử đồ họa, Quản lý cộng tác tài liệu.

MOS Word 2019 Expert: Quản lý tài liệu và templates, Chuẩn bị tài liệu để xem xét, Quản lý thay đổi tài liệu, Thực hiện chỉnh sửa và định dạng nâng cao, Tạo kiểu, Tạo và quản lý chỉ mục, Tạo và quản lý tài liệu tham khảo, Quản lý biểu mẫu, mail merge, Tạo và sửa đổi Building Blocks, macro và controls, Tạo Custom Style Sets và mẫu tùy chỉnh.

MOS PowerPoint 2019: Tạo bản trình bày, Chèn và định dạng slide, Sửa đổi Trang trình bày, Thay đổi tùy chọn và chế độ xem bản trình bày, Định cấu hình bản trình bày để in, Định cấu hình và trình bày bản trình chiếu, Chèn và định dạng văn bản, Chèn và định dạng hình dạng và hộp văn bản, Chèn và định dạng hình ảnh, Chèn và định dạng bảng, Chèn và định dạng biểu đồ, Chèn và định dạng đồ họa SmartArt, Chuyển tiếp slide, Tạo hiệu ứng cho nội dung slide, Đặt thời gian chuyển tiếp, Hợp nhất nội dung từ nhiều bài thuyết trình.

MOS Outlook 2019: Quản lý cài đặt và quy trình Outlook, Quản lý tin nhắn, Quản lý lịch trình, Quản lý danh bạ và nhiệm vụ.

MOS Access 2019 Expert: Quản lý cơ sở dữ liệu, Tạo và sửa đổi bảng, Tạo và sửa đổi truy vấn, Sửa đổi biểu mẫu trong chế độ xem bố cục, Sửa đổi báo cáo trong chế độ xem bố cục.

Các cấp độ của chứng chỉ MOS

Chứng chỉ MOS có ba cấp độ chính để đánh giá khả năng sử dụng Microsoft Office. Cụ thể:

  • Cấp độ Specialist: Thể hiện sự thành thạo trong việc sử dụng các thao tác đơn giản và cần thiết trong Microsoft Office. Ở cấp độ này, bạn cần chọn một trong năm ứng dụng (Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Access) và đạt được số điểm yêu cầu.
  • Cấp độ Expert: Chứng chỉ Expert MOS cho thấy sự hiểu biết chuyên sâu về nền tảng cũng như khả năng hướng dẫn người khác cách sử dụng cả các tính năng và chức năng cơ bản và nâng cao. Cấp độ Expert thường dành cho Word và Excel.
  • Cấp độ Master: Đây là cấp độ cao nhất trong hệ thống chứng chỉ MOS. Để đạt được chứng chỉ Master MOS, bạn cần đạt điểm số yêu cầu ở 4 bài kiểm tra: MOS Excel Expert, MOS Word Expert, MOS PowerPoint và một bài kiểm tra tự chọn MOS Access hoặc MOS Outlook.

Phiên bản các bài thi chứng chỉ MOS

Hiện có 3 phiên bản phổ biến của kỳ thi MOS được tổ chức, bao gồm:

  • MOS 2013: Đây là phiên bản được sử dụng phổ biến để đánh giá kỹ năng Tin học văn phòng. Kỳ thi MOS 2013 được thực hiện theo hình thức Project. Ứng viên được yêu cầu thực hiện từng nhiệm vụ để hoàn thành tập tin sản phẩm từ tập tin được cung cấp ban đầu.
  • MOS 2016: Bài thi MOS 2016 sử dụng hình thức Multi-Project. Ứng viên được yêu cầu áp dụng các kỹ năng đã học để hoàn thành từng Project riêng biệt, không liên quan.
  • MOS 2019: Dù được nâng cấp từ MOS 2016 nhưng MOS 2019 vẫn chưa phổ biến bằng phiên bản cũ. 

Cách để nhận chứng chỉ MOS

Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) là chứng chỉ do Microsoft trực tiếp cấp và triển khai thông qua Certiport. Vậy cách để nhận chứng chỉ MOS là gì? 

  • Yêu cầu để lấy chứng chỉ MOS:  Sau khi hoàn thành bài kiểm tra MOS và đạt số điểm lớn hơn hoặc bằng 700/1000, bạn sẽ đủ điều kiện nhận chứng chỉ MOS.
  • Nhận chứng chỉ MOS trực tuyến: Ngay sau khi bạn hoàn thành bài thi, nếu đạt đủ điều kiện bạn sẽ nhận được chứng chỉ MOS online trên trang web của Certiport. Điền thông tin cá nhân của bạn, sau đó chọn “My Transcript” để vào vùng lưu chứng chỉ và tải chứng chỉ ở định dạng PDF về.
  • Nhận chứng chỉ MOS bản cứng: Chứng chỉ MOS bản cứng sẽ được Microsoft gửi cho bạn sau 2 – 4 tuần. Ngoài ra, nếu bạn đã đăng ký thi MOS tại IIG Việt Nam, bạn có thể liên hệ để nhận bản cứng.

Kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ MOS

Dưới đây là một số kinh nghiệm ôn thi MOS mà bạn có thể tham khảo.

Chọn phiên bản, tìm hiểu cấu trúc đề thi

Với 3 phiên bản MOS 2013, 2016, 2019, bạn nên cân nhắc xem phiên bản nào phù hợp với năng lực của mình, với mỗi phiên bản đều có ưu – nhược điểm khác nhau. Bạn hãy dành chút thời gian để tìm hiểu bài thi MOS kéo dài bao lâu? Các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng cho nội dung bài thi là gì? Bạn muốn đạt được loại chứng chỉ nào? Từ đó, xác định mục tiêu của mình và tìm ra khóa luyện thi phù hợp nhất.

Có lộ trình học tập rõ ràng

Lộ trình học tập là yếu tố quyết định thành tích thi chứng chỉ MOS của bạn. Khi xác định lộ trình học tập, bạn cần xây dựng kế hoạch dành bao nhiêu thời gian cho mỗi phần. Việc nắm bắt đúng lộ trình học giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn và việc ôn thi đạt hiệu quả cao hơn.

Nắm vững kiến ​​thức trọng tâm

Mỗi bài thi MOS không bao gồm nhiều kiến thức nâng cao mà hầu như tập trung vào kiến thức cơ bản. Đừng dành quá nhiều thời gian để học những câu hỏi nâng cao trong khi đọc đi đọc lại vẫn không hiểu mà hãy nắm chắc những kiến ​​thức trọng tâm

Đầu tư thời gian vào luyện tập

Bạn cần dành nhiều thời gian luyện tập vì thông qua luyện tập bạn sẽ ghi nhớ và nắm vững các kiến thức. Nếu chỉ nhìn vào lý thuyết chắc chắn bạn sẽ không hiểu hết và không thể nhớ được.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ xoay quanh chứng chỉ MOS là gì, bạn đọc có thể lựa chọn cho mình cấp độ bài thi phù hợp. Mong rằng bạn sẽ chinh phục được chứng chỉ tin học MOS để mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai!

Đoàn Loan

Sao chép thành công