Nắm bắt cơ hội khi bước vào vòng phỏng vấn

Bước vào vòng phỏng vấn có nghĩa là bạn đã tiến một bước gần hơn tới công việc mơ ước. Giờ điều còn lại bạn phải làm là bước tới và đối mặt với nhà tuyển dụng một cách tự tin và ấn tượng. Careerlink.vn sẽ chia sẻ những bí quyết giúp bạn nắm chắc cơ hội việc làm trong tay.

Đừng quá thoải mái

Các ứng viên khi phỏng vấn đừng nên quá tin vào “truyền thuyết” rằng họ chỉ nên là chính mình trong một cuộc phỏng vấn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không phải chịu sự giám sát nghiêm ngặt nhất, bạn sẽ ngay lập tức trượt khỏi vị trí đang ứng tuyển.

Có lẽ hơn bất kỳ sai lầm nào khác, khi các ứng viên bước vào vòng phỏng vấn với thái độ quá thoải mái và mất đi khả năng nhận thức thực tế thì họ sẽ không nhận thấy những tín hiệu từ nhà tuyển dụng. Cuộc phỏng vấn xin việc là một tình huống tinh tế, đòi hỏi một sự nghiêm túc giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng. Nếu bạn xuất hiện quá thoải mái, bạn có thể vô tình tạo ra ấn tượng rằng bạn không quá coi trọng công việc này và không nghiêm túc.

Các ứng viên thường tỏ ra quá thoải mái ngay tại thời điểm sai lầm, khi mà họ đang nhận được tín hiệu rằng công việc đã nằm trong tay họ. Họ sẽ cảm thấy tự mãn và cho rằng việc tiếp theo mình nên làm đó là suy nghĩ một mức lương phù hợp chứ không phải tiếp tục gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đừng hành động như thể người phỏng vấn là người bạn tốt nhất của bạn, chắc chắn không rồi.

Thực hiện theo các quy tắc “Ngày đầu tiên”

Hãy coi một cuộc phỏng vấn như ngày đầu tiên. Hầu hết mọi người vào ngày đầu tiên của họ đều chuẩn bị sẵn sàng để thể hiện bản thân mình một cách ấn tượng nhất. Hãy thể hiện sự nhiệt tình và thái độ tích cực của bạn thông qua cách nói chuyện, cư xử trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, nhớ rằng điều đó có nghĩa là bạn nói với người phỏng vấn về vấn đề sức khỏe của bạn hay khủng hoảng tài chính.

Nói dài, nói dai thành nói dại

Khi đầu óc bị căng thẳng vì những câu hỏi của nhà tuyển dụng, nhiều ứng viên thường mất bình tĩnh, nói nhiều và nhanh hơn mức bình thường. Chính vì vậy, họ sẽ dễ phát ngôn những điều sai lầm hay nói hớ. Để tránh lan man, dài dòng, bạn nên chuẩn bị sẵn ở nhà. Bạn có thể suy nghĩ về việc soạn thảo câu hỏi phỏng vấn tiềm năng và thậm chí tiến hành một cuộc phỏng vấn giả với một người bạn hoặc người thân của mình. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện ra những lỗi sai mà ngay cả bản thân cũng không phát hiện ra trong lúc nói chuyện.

Đến sớm ít nhất 15 phút

Nếu bạn đến sát giờ hẹn thì sẽ không có đủ thời gian để kiểm tra trang phục, tác phong và sự tự tin cần thiết. Cố vấn nghề nghiệp Judith Gerberg đưa ra lời khuyên bạn nên đến trước 15 phút để chuẩn bị, lên tinh thần cho bản thân. Hãy làm bất cứ điều gì khiến bạn giảm căng thẳng và sẵn sàng đối mặt với nhà tuyển dụng.

Tôn trọng mọi người

Khi bước vào vòng phỏng vấn, hãy tôn trọng bất cứ ai bạn gặp. Biết đâu một người tưởng chừng như rất bình thường lại là sếp trong tương lai của bạn. Nếu bạn tỏ ra thô lỗ, lạnh lùng và “coi trời bằng vung” thì bạn sẽ bị loại khỏi vòng phỏng vấn ngay từ giây phút đầu tiên. Các công ty luôn ưa thích những người “đủ” giỏi nhưng cũng cần thái độ và tinh thần tốt. Vì vậy, để sẵn sàng ngay từ đầu tiên, bạn hãy cư xử lịch sự và mỉm cười với nhân viên lễ tân và tất cả mọi người khác mà bạn gặp trên đường đi.

Đừng uống quá nhiều rượu bia ngay cả khi được mời

Các cuộc phỏng vấn đôi khi sẽ được tiến hành trong các bữa ăn hoặc tại các sự kiện xã hội, trong đó có thể bao gồm rượu. Một chuyên gia nhân sự đã đưa ra nguyên tắc tối cao “Không bao giờ uống rượu bia hay đồ uống có cồn khác trong các tình huống phỏng vấn, Điều quan trọng là bạn cư xử thế nào khi được mời bởi biết đâu đó là cái bẫy tình huống do nhà tuyển dụng đặt ra thì sao. Rượu bia sẽ khiến bạn mất cảnh giác, không suy nghĩ thấu đáo và dễ bộc lộ những điểm yếu của bản thân.

Tránh các chủ đề nóng

Tôn giáo, chính trị và các chủ đề gây tranh cãi khác nên được giới hạn. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ giành chiến thắng điểm bằng cách chia sẻ quan điểm của bạn về hôn nhân đồng tính hay nghiên cứu tế bào gốc. Có những điều nên chỉ dành cho những cuộc gặp mặt bạn bè hơn là buổi phỏng vấn quan trọng.

Phương Thảo

Sao chép thành công