Làm thế nào để có được một buổi phỏng vấn tốt?

Để có được một công việc tốt, việc chuẩn bị cho những buổi phỏng vấn tốt là điều vô cùng quan trọng. Buổi phỏng vấn là nơi bạn thể hiện bản thân mình với nhà tuyển dụng, chứng minh cho họ thấy bạn là người thích hợp cho vị trí mà họ đang cần. Do đó nếu có sự chuẩn bị chu đáo, những điều bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn sẽ là bằng chứng thuyết phục giúp nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.

Khởi động cho quá trình săn việc trong những tháng đầu năm, hôm nay CareerLink.vn giới thiệu đến bạn một số mẹo nhỏ để có được một buổi phỏng vấn thật tốt. Cùng xem nhé!

1.Có sự chuẩn bị chu đáo

Hãy chắc chắn là bạn đã tìm hiểu kỹ về vị trí mà bạn ứng tuyển, các tiêu chí cần thiết cho vị trí này và có được những thông tin cơ bản về công ty hay nhà tuyển dụng đó. Đây là những điều cơ bản chứng tỏ bạn thực sự quan tâm và trân trọng vị trí này, đồng thời cũng thể hiện sự nhiệt tình và mức độ quan tâm của bạn đến những thông tin mà công ty cung cấp.

Quá trình chuẩn bị này sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá thông qua những câu trả lời buổi phỏng vấn. Khi bạn tìm hiểu càng nhiều, bạn sẽ có nhiều thứ hơn để chia sẻ khi trả lời các câu hỏi. Dựa trên đó bạn cũng sẽ có nền tảng cơ bản để có những trao đổi sâu hơn với nhà tuyển dụng trong những khoảng cuối của buổi phỏng vấn.

Một khi bạn đã có sự chuẩn bị chu đáo, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi trả lời các câu hỏi và sẽ nhận thấy mình có yêu thích vị trí mà mình dự kiến ứng tuyển hay không.

2.Làm chủ buổi phỏng vấn của bạn

Một buổi phỏng vấn tốt đa phần dựa trên sự chuẩn bị và sự chủ động của ứng viên. Nghĩa là ngoài những câu hỏi của nhà tuyển dụng, bạn cần đủ tự tin và năng lực để làm chủ buổi phỏng vấn của chính mình.

Mục tiêu của nhà tuyển dụng khi phỏng vấn là có thể tiếp xúc với ứng viên một cách hiệu quả và có được cái nhìn toàn diện về ứng viên đó. Không nhất thiết họ phải hỏi đầy đủ tất cả các câu hỏi đã chuẩn bị trước đó mà họ chỉ cần có những câu hỏi đúng và sâu đủ để đưa ra một quyết định tốt nhất. Do đó, bạn cần xác định trước tất cả những thông tin mà bạn muốn chia sẻ về mình với nhà tuyển dụng. Đó là cách để bạn làm chủ buổi phỏng vấn của mình.

Lưu ý nhỏ là trong quá trình phỏng vấn thường sẽ có nhiều người đại diện cho công ty. Đây là cơ hội tốt để bạn có thể hình dung phần nào với công ty thông qua những đại diện này.

3.Tôi phải chuẩn bị phỏng vấn như thế nào?

Buổi phỏng vấn của bạn tốt hay không phụ thuộc vào việc bạn trả lời câu hỏi này như thế nào. Quá trình chuẩn bị cần được xây dựng theo dạng một danh sách những việc cần làm để chuẩn bị tốt để thật cụ thể và ít thiếu sót nhất. Danh sách này sẽ bao gồm tất cả những gì mà bạn muốn truyền tải để thuyết phục nhà tuyển dụng. Trong đó cũng bao gồm những lưu ý, mong đợi cá nhân của bạn để giúp bạn quyết định có nhận công việc này hay không. Danh sách này sẽ là mảnh giấy tham khảo quan trọng trước buổi phỏng vấn của bạn.

CareerLink mang đến cho bạn vài gợi ý để xây dựng danh sách này cụ thể dưới đây:

– Bạn cần chuẩn bị bảng mô tả công việc và các thông tin về công ty ở bên trái, CV cá nhân ở bên phải và chuẩn bị thêm môt tờ giấy trắng.

– Kết nối những yêu cầu và thông tin công ty ở bên trái với những kinh nghiệm và kỹ năng trong CV của bạn ở bên phải. Dựa vào đó bạn sẽ thấy mức độ phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển, đồng thời có thể bổ sung những kinh nghiệm, kỹ năng cá nhân để phù hợp với các yêu cầu chưa được kết nối (tất nhiên phải dựa trên những gì bạn hiện có) và những kinh nghiệm cá nhân có thể hỗ trợ thêm cho công việc

– Xây dựng danh sách kiểm tra của bạn bằng cách liệt kê các yêu cầu (và thông tin công ty có liên quan) cùng với các ví dụ tốt nhất về năng lực và kinh nghiệm của bạn đáp ứng với nhu cầu đó. Bạn không cần phải viết ra chi tiết, chỉ cần ghi ra một số từ khóa để có thể dễ dàng nhớ và chia sẻ nếu được hỏi.

4.Trao đổi với người phỏng vấn

Thông thường, cuối mỗi buổi phỏng vấn, hội đồng sẽ có một khoảng thời gian để bạn có thể hỏi thêm những thông tin bạn muốn biết hoặc trao đổi thêm về một nội dung nào đó trong buổi phỏng vấn đã nhắc tới.

Trong quá trình này, hãy chắc chắn bạn có những câu hỏi tốt, thể hiện sự quan sát và nghiên cứu của cá nhân. Thể hiện sự nhiệt tình của bạn khi thu thập dữ liệu trước đó, đồng thời trình bày suy nghĩ của bạn về công ty (với một sự cân nhắc kỹ càng).

5.Hậu phỏng vấn

Gửi một lá thư cảm ơn thể hiện sự cảm kích của bạn đến những người trong hôi đồng phỏng vấn. Điều này thể hiện sự biết ơn chân thành của bạn khi nhà tuyển dụng đã dành thời gian của họ cho bạn trong buổi phỏng vấn. Email là cách tiết kiệm thời gian nhất, hơn nữa bạn cũng có thể nói thêm về bản thân mình trong nội dung email. Một buổi phỏng vấn tốt bao hàm cả những công việc hậu phỏng vấn như thế này.

Hãy chuẩn bị thật sẵn sàng để có được công việc thật như ý nhé!

Thu Hiền.

Sao chép thành công