5 lí do bạn không nhận được phản hồi sau phỏng vấn

Buổi phỏng vấn gần nhất đã trôi qua nhưng bạn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ nhà tuyển dụng. Mặc dù bạn cảm thấy mình đã thể hiện khá tốt trong buổi phỏng vấn nhưng vẫn băn khoăn không biết có được chọn hay không. Nếu không thì lý do là gì?

Thực tế, có tới 75% ứng viên có cùng nỗi lo như bạn khi phải chờ đợi phản hồi từ nhà tuyển dụng. Trong tình huống này, trước khi phàn nàn, bạn nên kiểm tra lại các cuộc gọi nhỡ hoặc email đến kể cả trong mục spam. Nếu đã đảm bảo bạn không bỏ lỡ cuộc gọi hay email nào, thì lí do bạn không nhận được phản hồi của nhà tuyển dụng có thể “rơi” vào những điều sau.

Quá trình tuyển dụng vẫn đang diễn ra

Một số công ty lớn có số lượng hồ sơ ứng tuyển rất cao. Nếu chỉ với 4 hoặc 6 ứng viên được mời và mỗi người phải trải qua 2 đến 3 vòng phỏng vấn thì quá trình tuyển dụng có thể mất một thời gian khá dài. Các nhà tuyển dụng thường phải đánh giá cẩn thận tất cả các ứng viên phù hợp tiềm năng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu bạn là một trong những người đầu tiên được gặp gỡ, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải đợi cho đến khi tất cả các cuộc phỏng vấn được thực hiện và nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định và thông báo cho bạn về quyết định đó.

Nhà tuyển dụng quá bận rộn

Ngoài việc phỏng vấn, nhà tuyển dụng có lẽ còn có một số công việc hàng ngày mà họ phải đảm trách. Mặc dù đưa ra quyết định về tình trạng ứng tuyển của bạn là một mục quan trọng trong danh sách việc cần làm của họ nhưng khi có vấn đề cấp bách khác hoặc yêu cầu khẩn cấp cần được giải quyết, không có gì lạ khi việc phản hồi cho bạn ngay sau buổi phỏng vấn bị trì hoãn.

Nhà tuyển dụng chưa có quyết định

Chưa có quyết định chính thức nào về việc tuyển chọn ứng viên được đưa ra cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn không nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng.

Quá trình tuyển dụng, định hướng và đào tạo một nhân viên mới là việc khá tốn kém, cả về thời gian và tiền bạc. Vì vậy, nhà tuyển dụng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bất kỳ lời mời làm việc nào. Không ai muốn chọn một người có khả năng bỏ việc sau vài tháng sau đó hoặc tệ hơn là sa thải khi họ không làm được việc.

Công ty hủy kế hoạch tuyển dụng

Trường hợp này khá hy hữu nhưng không phải không thể xảy ra. Vì một lý do đặc biệt nào đó, người quản lý có thể hủy bỏ vị trí đang tuyển dụng hoặc ngừng mọi quy trình tuyển dụng đang diễn ra. Do quy định bảo mật, các quản lý nhân sự khó có thể giải thích hoặc trả lời thắc mắc của từng ứng viên. Khi đó, sự im lặng là lựa chọn của nhiều công ty.

Bạn không được chọn

Đôi khi, sự thật đáng tiếc là sự im lặng từ nhà tuyển dụng đồng nghĩa rằng bạn không được chọn. Mặc dù điều này là không công bằng, đặc biệt là nếu bạn đã trải qua nhiều vòng thi tuyển nhưng nó thực sự xảy ra khá nhiều. Nếu bạn đang gặp trường hợp này, hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm về những gì bạn đã làm tốt – như viết một lá thư xin việc ấn tượng, đưa ra những ý tưởng hay, tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng ngay trong vòng phỏng vấn đầu tiên – và đảm bảo bạn sẽ làm tốt hơn những điều này khi tiếp tục quá trình tìm việc của mình.

Có thể bạn cảm thấy thời gian như đứng yên khi chờ đợi thông tin phản hồi về một công việc bạn thực sự muốn. Thay vì liên tục “refresh” email của bạn sau mỗi 30 giây, hãy dành một chút thời gian để xem xét về quá trình ứng tuyển – có nhiều điều hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn có thể gây ra sự chậm trễ trong phản hồi.

Một lời khuyên hữu ích là đừng dừng lại việc tìm kiếm cho đến khi bạn chính thức nhận được lời mời làm việc. Nếu không nhận được hồi âm từ nhà tuyển dụng sau một thời gian có thể là hai tuần, bạn có thể hiểu rằng họ đã tìm được ứng viên phù hợp. Bạn có thể liên hệ để nhận được phản hồi trực tiếp vì sao không được tuyển nhưng đừng mãi suy nghĩ về nó. Một khi bạn đã hiểu được lí do, đó là thời gian để ngừng cảm thấy thất vọng và tiến về phía trước.

Diệu Linh

Sao chép thành công