5 cách vượt qua vòng phỏng vấn khi thiếu kinh nghiệm làm việc

Bạn nhận được lời mời phỏng vấn cho vị trí yêu thích, tuy nhiên bạn lại lo lắng vì bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm ở công việc đó. Vậy làm sao để chinh phục nhà tuyển dụng? 5 mẹo sau đây có thể giúp bạn thể hiện bản thân, tạo được ấn tượng tốt đẹp và vượt qua buổi phỏng vấn một cách suôn sẻ, cùng tham khảo nhé!

Thể hiện tốt các kỹ năng bạn có

Đối với nhiều nhà tuyển dụng, một số kỹ năng ở ứng viên quan trọng không kém kinh nghiệm làm việc. Vì vậy trong quá trình phỏng vấn, hãy cố gắng thể hiện càng đầy đủ càng tốt các kỹ năng mà bạn có được như giao tiếp, đàm phán, làm việc nhóm, học hỏi nhanh… Nếu bạn giỏi ngoại ngữ, hoặc khá “rành” về công nghệ thông tin, có khả năng viết lách… đừng ngần ngại cho người phỏng vấn biết, rất nhiều công việc dù không thuộc 2 lĩnh vực trên nhưng đều ưu tiên ứng viên có các kỹ năng này.  Đặc biệt, nếu bạn đang “đầu quân” vào các ngành nghề như marketing, kinh doanh, quảng cáo,… thì các kỹ năng trên sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng mặc dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Tìm hiểu kỹ về công ty trước buổi phỏng vấn

Bạn hãy dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và ghi nhớ về công ty nơi bạn sẽ đến phỏng vấn, vì đây là cách giúp bạn chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng và giành được lợi thế so với các ứng viên khác.

Bạn nên tìm hiểu cách thức tổ chức, văn hóa công ty, mục tiêu định hướng… và nếu có thể, hãy tìm hiểu thêm một vài thông tin về người trực tiếp phỏng vấn bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên nghiên cứu các thử thách của công việc. Điều này giúp bạn vạch ra những năng lực cần thể hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặt câu hỏi thông minh

Trong cuộc phỏng vấn, hãy đặt các câu hỏi kèm theo những đánh giá tích cực về công ty để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Nhớ là cân nhắc, chuẩn bị các câu hỏi thông minh, thể hiện sự hiểu biết của bạn, sự quan tâm đến vị trí công việc và nơi bạn đang muốn đầu quân vào. Qua đó, bạn cũng thể hiện mình là người năng động, cầu tiến, chứng tỏ mình là một ứng viên tuy chưa có kinh nghiệm nhưng có tiềm năng và đầy nhiệt huyết. Nếu làm tốt điều này, người phỏng vấn sẽ đánh giá tích cực về bạn và khả năng bạn được chọn khá cao.

Tự tin

Bạn cần nhớ, thái độ ảnh hưởng rất lớn đến hành vi. Khi bạn tự tin, bạn làm gì cũng tích cực hơn và dễ thành công hơn. Dù bạn chưa có kinh nghiệm cho vị trí mình ứng tuyển nhưng nhà tuyển dụng vẫn gọi bạn đến để trao đổi công việc thì hẳn họ đã ấn tượng với phần nào đó trên CV của bạn.

Hãy đến gặp nhà tuyển dụng với phong thái thoải mái, chững chạc và tự tin. Đừng quên ăn mặc lịch sự và phù hợp với môi trường công việc nơi bạn đến phỏng vấn. Đừng đề cập nhiều đến việc mình đang thiếu kinh nghiệm. Hãy có tâm thế như bạn hoàn toàn có thể đảm nhận và làm tốt công việc này. Thái độ đó không chỉ giúp bạn trả lời phỏng vấn suôn sẻ hơn mà còn có tính “ảnh hưởng”, khiến nhà tuyển dụng bị thuyết phục và muốn chọn bạn.

Luyện tập trả lời trước các câu hỏi cơ bản

Chuẩn bị tốt là nền tảng cho sự thành công. Có một số câu hỏi thường gặp, bạn cần nghiên cứu trước và tự luyện tập trả lời ở nhà, tốt nhất là trước gương. Khi được hỏi về kinh nghiệm làm việc, bạn đừng chỉ nói ngắn gọn rằng mình chưa từng làm việc này trước đó, mà hãy nhanh trí “chuyển hướng” đến các kinh nghiệm liên quan. Đó có thể là những kiến thức tích lũy từ thực tế cuộc sống, từ việc bạn đã làm bên ngoài công sở, chẳng hạn tham gia các hội nhóm, hoạt động cộng đồng, gây quỹ từ thiện, làm việc với doanh nghiệp để kêu gọi tài trợ, viết bài cộng tác cho các tạp chí… có thể áp dụng vào vị trí bạn ứng tuyển. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng có thể tin tưởng hơn vào khả năng của bạn và biết đâu sẽ “cho” bạn một cơ hội để thực hiện công việc.

 Kiều Giang

  

Sao chép thành công