Registered nurse nghĩa là gì, cần có những kỹ năng gì?

Nurse là y tá – điều này có lẽ bạn đã biết nhưng registered nurse nghĩa là gì thì có lẽ rất nhiều người chưa từng nghe đến. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm registered nurse, điểm khác biệt giữa registered nurse và y tá thông thường cũng như những tố chất cần có để trở thành một registered nurse.

Registered nurse nghĩa là gì?

“Registered nurse là y tá chính quy – những y tá đã được đào tạo qua trường lớp và có bằng cấp hợp lệ, cho phép họ thực hiện các hoạt động y tế mang tính chuyên môn.”

Registered nurse là những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ và chăm sóc bệnh nhân. Registered nurse có thể làm việc trong bệnh viện, phòng khám, viện dưỡng lão, cũng có thể là y tá riêng (chăm sóc người bệnh ngay tại tại nhà).

Vai trò chính của registered nurse là chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân từ khi nhập viện cho đến khi xuất viện, xác định triệu chứng và tình trạng sức khỏe, thực hiện các thủ tục y tế, quản lý dược phẩm, hướng dẫn cách chăm sóc sau khi xuất viện, đồng thời giải đáp thắc mắc của bệnh nhân và gia đình.

Ví dụ, khi một bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đau ngực, khó thở, registered nurse sẽ hỗ trợ bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn để đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Họ sẽ thực hiện các xét nghiệm và quy trình y tế theo chỉ định của bác sĩ để đưa ra chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị phù hợp. Registered nurse cũng là người theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân sau khi xuất viện để đảm bảo việc hồi phục hoàn toàn.

Tầm quan trọng của registered nurse không chỉ xuất phát từ kiến thức chuyên môn mà còn từ đạo đức, lòng trắc ẩn. Sự sẻ chia, tâm huyết và cống hiến của họ đã góp phần mang đến những hiệu quả tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe và cứu người.

Điểm giống và khác giữa registered nurse và y tá thông thường

Điểm tương đồng

Registered nurse và y tá thông thường đều đóng vai trò quan trọng trong môi trường y tế. Cả hai đều có trách nhiệm giúp đỡ, chăm sóc cho bệnh nhân và cần có kiến thức chuyên môn về sinh học, giải phẫu và sức khỏe con người để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Bên cạnh đó, sự kiên nhẫn, kỹ năng giao tiếp và sự thân thiện cũng là những yếu tố quan trọng để đảm bảo bệnh nhân được hỗ trợ tận tình và luôn cảm thấy thoải mái trong quá trình tiếp nhận sự chăm sóc.

Điểm khác biệt

Registered nurse nghĩa là gì? Đó là những y tá chính quy. Chính vì vậy, giữa registered nurse và y tá bình thường sẽ có một số điểm khác biệt nhất định, cụ thể như sau:

Trình độ học vấn và chuyên môn

Để trở thành y tá thông thường, yêu cầu tối thiểu là có bằng liên kết hai năm về điều dưỡng. Trong khi đó, để trở thành registered nurse, bạn cần học thêm các bằng cấp bổ sung như bằng cử nhân (4 năm) và bằng thạc sĩ điều dưỡng (MSN – hai năm). Registered nurse sẽ học sâu hơn để đạt được kỹ năng giám sát đối với các vị trí điều dưỡng nâng cao.

Vai trò và trách nhiệm

Y tá thông thường sẽ làm việc trong bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và chịu trách nhiệm chăm sóc tận tâm về mặt sức khoẻ lẫn cảm xúc.

Trong khi đó, registered nurse có thể làm việc với tư cách là một y tá linh động, họ có thể làm việc trong phòng phẫu thuật để hỗ trợ các bác sĩ trong ca mổ. Ngoài ra, họ cũng chịu trách nhiệm quản lý, đào tạo, giám sát các y tá cấp dưới cũng như thực hiện các nhiệm vụ quản lý và tổ chức.

Phạm vi nhiệm vụ

Y tá thông thường thường tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và thực hiện các nhiệm vụ cơ bản như đo huyết áp, đo nhiệt độ, hỗ trợ việc ăn uống và di chuyển. Trong khi đó, registered nurse có phạm vi công việc rộng hơn, bao gồm triển khai và đánh giá kế hoạch chăm sóc bệnh nhân, giám sát các y tá cấp dưới, thực hiện các thủ tục y tế phức tạp, quản lý dược phẩm, đồng thời hướng dẫn và hỗ trợ bệnh nhân tận tình trong suốt quá trình điều trị.

Những tố chất cần có để trở thành một registered nurse là gì?

Kiến thức chuyên môn

Với những gì đã phân tích ở trên, chúng ta đều hiểu rằng kiến thức chuyên môn là yêu cầu bắt buộc để trở thành registered nurse vì họ thường xuyên phải thực hiện những thủ tục y tế phức tạp. Đây chính là nền tảng, là bước đệm của bất cứ ai để bước trên con đường nghề nghiệp này.

Bạn cần tốt nghiệp cử nhân điều dưỡng (4 năm), cao đẳng điều dưỡng (2-3 năm) hoặc tốt nghiệp điều dưỡng từ các bệnh viện hoặc trung tâm y tế (2-3 năm).

Sự kiên nhẫn, tận tâm với người bệnh

Để nhận được sự yêu quý và tôn trọng của người bệnh thì tư cách đạo đức, thái độ tốt chính là tố chất cần có ở một registered nurse. Tính chất công việc phải tiếp xúc và chăm sóc cho nhiều bệnh nhân khác nhau với cường độ công việc cao đòi hỏi registered nurse phải có sự nhẫn nại cực kỳ lớn cũng như sự vị tha, lòng yêu thương con người và một trái tim nhân hậu mới có thể kiên trì với nghề và hoàn thành tốt sứ mệnh của mình. 

Kỹ năng quản lý

Registered nurse sinh ra để đảm nhận vị trí quản lý trong nghề y tá. Vì lẽ đó, họ cần có kỹ năng quản lý công việc lẫn quản lý con người, biết cách tổ chức, sắp xếp, phân công công việc một cách khoa học. Đồng thời, registered nurse cần liên tục giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các y tá cấp dưới để kịp thời đưa ra những điều chỉnh về cả chuyên môn lẫn cảm xúc của họ, đảm bảo hiệu quả công việc luôn ở mức cao nhất.

Yêu cầu về thể chất

Là một y tá chính quy, bạn sẽ thường xuyên đẩy, kéo và nâng bệnh nhân, do đó bạn cần có một sức khỏe thể chất thật tốt để tránh các chấn thương hoặc khiến bạn không thể hoàn thành công việc.

Kỹ năng phân tích

Phân tích là một kỹ năng cần thiết để trở thành một y tá. Kỹ năng phân tích liên quan đến khả năng xem xét tình huống và thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để đưa ra quyết định có thể tác động đến bệnh nhân và đồng nghiệp.

Ví dụ, khả năng phát hiện tình trạng của bệnh nhân là rất quan trọng trong điều dưỡng. Bằng cách sử dụng các kỹ năng phân tích, y tá có thể nhận ra những thay đổi về mức độ thoải mái của bệnh nhân và sau đó xác định những điều chỉnh cần thiết trong kế hoạch chăm sóc để giúp cải thiện tình trạng của họ.

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc cộng tác cho phép các nhóm y tá cung cấp dịch vụ chăm sóc hiệu quả. Thông qua làm việc theo nhóm, các y tá có thể tăng cường sự an toàn cho bệnh nhân, cải thiện hiệu suất lâm sàng và giảm các sai sót y khoa.

Với những thông tin vừa được cung cấp, tin rằng bạn đã hiểu registered nurse nghĩa là gì. Dù registered nurse và y tá thông thường có những điểm khác biệt nhưng cả hai đều đóng góp to lớn vào quá trình chăm sóc và phục hồi sóc sức khỏe cho bệnh nhân, góp phần tạo nên một môi trường y tế chất lượng và đáng tin cậy.

Trang Đoàn

Sao chép thành công