Banker là gì? Công việc và kỹ năng cần có ở banker thành công

Banker hay nhân viên ngân hàng là thuật ngữ đã rất phổ biến đối với hầu hết chúng ta nhưng không phải ai cũng biết tường tận về công việc của họ cũng như mức lương của vị trí này. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu banker là gì cùng các yếu tố để thành công trong công việc này nhé.

Banker là gì?

Nói đến bank nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các ngân hàng hay tổ chức tài chính. Ngân hàng là trung gian tài chính cung cấp các dịch vụ như gửi, nhận hay cho vay tiền. Nói cách khác, ngân hàng là cầu nối giúp gắn kết người có vốn thặng dư và nhóm khách hàng thâm hụt vốn.

“Banker là thuật ngữ dùng để chỉ người làm việc trong các ngân hàng nhà nước hoặc tư nhân, phụ trách nhiều vị trí khác nhau như thanh toán quốc tế, dịch vụ khách hàng, tín dụng cá nhân…”

Công việc banker đòi hỏi người làm phải có kiến thức về tài chính cùng với tính cách năng động, chịu được áp lực cao, nhạy bén, linh hoạt mới có thể hoàn thành tốt chỉ tiêu đặt ra.

Công việc của banker là gì?

Banker là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thông qua việc hỗ trợ các dịch vụ như tạo tài khoản tín dụng và tiết kiệm, ủy quyền cho vay, chuyển tiền đồng thời tư vấn về các dịch vụ, sản phẩm của ngân hàng cho khách. Cụ thể công việc của banker như sau:

  • Quản lý tài khoản của khách hàng gồm đóng, mở tài khoản và theo dõi các giao dịch;
  • Xử lý tiền gửi, tiền rút ra và thanh toán;
  • Ủy quyền và đánh giá các khoản thấu chi và các khoản cho vay;
  • Viết séc thu ngân hoặc lệnh chuyển tiền;
  • Giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới của ngân hàng đồng thời giải đáp các thắc mắc của khách hàng về các sản phẩm và dịch vụ này;
  • Kết hợp với các chuyên viên khác để đảm bảo cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng;
  • Giải quyết, xử lý các khiếu nại thắc mắc của khách hàng;
  • Nhập và lưu trữ dữ liệu cùng các nhiệm vụ hành chính khác khi có yêu cầu.

Kỹ năng cần có của banker

Ngoài vững vàng kiến thức chuyên môn thì banker còn phải có những kỹ năng quan trọng để hoàn thành công việc.

Kỹ năng giao tiếp

Banker cần có kỹ năng tư duy rõ ràng và truyền đạt suy nghĩ của họ một cách chính xác và biết khi nào cần giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp để tránh hiểu lầm, làm mất thời gian của cả hai bên.

Nếu bạn có dự định muốn làm việc trong các ngân hàng thì nên rèn luyện thói quan nói chuyện rõ ràng, mạch lạc, ngắn gọn, dễ hiểu.

Thái độ cầu tiến, chu toàn

Điều này là bắt buộc đối với các banker dù họ làm việc ở bất kỳ môi trường ngân hàng nào. Ngân hàng là ngành kinh doanh hết sức gay gắt nên các chủ ngân hàng rất chú tâm vào việc xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

Nhớ tên khách hàng, phục vụ với thái độ thân thiện, chu đáo, biết đặ các câu hỏi hữu ích và giải đáp các thắc mắc một cách rõ ràng, chính xác, đầy đủ là yếu tố cần thiết để trở nên chuyên nghiệp và dễ mến hơn trong mắt khách hàng. Họ luôn cần một người thấu hiểu, cảm thông và quan tâm đến các nhu cầu của họ.

Khả năng làm việc dưới áp lực

Nói đến kỹ năng cần thiết của banker là gì thì không thể bỏ qua khả năng chịu được áp lực. Áp lực của banker đến từ phía doanh số và khách hàng. Nếu có thể chịu được áp lực tốt, bạn có thể dễ dàng thăng tiến và nhận được mức lương tương xứng.

Làm việc nhóm

Hợp tác cùng nhóm là khả năng hoạt động ăn ý và hiệu quả cùng với tập thể. Điều này bao gồm khuyến khích bản thân và người khác có thể thỏa hiệp, bỏ qua lợi ích của bản thân mộ bên để thương lượng, hợp tác và mang lại lợi ích chung cho tập thể.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Nhiều vị trí banker đòi hỏi phải có sự thận trọng trong từng chi tiết để phát hiện ra những bất thường hoặc sai sót. Những lỗi có thể rất nhỏ nhưng có thể gây tổn thất đáng kể cho khách hàng và cả ngân hàng.

Việc chú ý đến chi tiết sẽ giúp ngăn chặn các sai lầm và nhầm lẫn xảy ra, đồng thời cũng thể hiện rằng bạn là nhân viên đáng tin cậy và là tài sản của doanh nghiệp.

Thu nhập của banker theo từng vị trí

Banker là công việc có thu nhập khá ổn với mức lương hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu về thu nhập của banker ở từng vị trí nhé.

Giao dịch viên ngân hàng

Giao dịch viên có thể đạt mức lương 20 triệu đồng/tháng nếu hoàn thành các chỉ tiêu và mức này sẽ còn cao hơn nếu giao dịch viên có kinh nghiệm dày dặn và năng lực làm việc tốt.

Nhân viên kinh doanh

Tùy vào số năm kinh nghiệm mà nhân viên kinh doanh ở ngân hàng có mức thu nhập từ 5 triệu đến 20 triệu đồng/tháng. Mức lương sẽ cao hơn khoảng 30 triệu đồng/tháng đối với vị trí quản lý hoặc chuyên viên.

Nhân viên vận hành

Mức lương của nhân viên vận hành ở ngân hàng hiện nay rơi vào khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng và nếu ở cấp quản lý mức lương có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng.

Nhân viên quản lý rủi ro

Trung bình, mức lương của nhân viên quản lý rủi ro là khoảng 19 triệu đồng/tháng.

Nhân viên kiểm toán nội bộ

Khoảng trên dưới 11 triệu đồng/tháng là mức lương của nhân viên kiểm toán nội bộ trong ngành ngân hàng.

Nhân viên tín dụng

Thấp nhất 8 triệu đồng/tháng và cao nhất 20 triệu đồng/tháng là mức lương dành cho nhân viên tín dụng ngân hàng.

Chuyên viên tư vấn đầu tư

Trung bình mức lương của chuyên viên tư vấn chưa có kinh nghiệm là khoảng 7 triệu, nếu có kinh nghiệm nhiều hơn thì mức lương là khoảng 14 triệu đồng/tháng. Con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào doanh số đạt được.

Lí do để theo đuổi công việc banker là gì?

Banker ngày càng là một ngành nghề hot thu hút nhiều bạn trẻ tham gia bởi môi trường năng động, thu nhập hấp dẫn và có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp.

Môi trường làm việc hiện đại

Banker sẽ được làm việc trong môi trường hiện đại với đầy đủ trang thiết bị, công nghệ hiện đại. Nhờ vậy mà họ có cảm giác thoải mái và vui vẻ trong công việc.

Mức thu nhập hấp dẫn

So với các ngành nghề khác thì mức thu nhập của banker khá cao. Bạn có thể nhận được mức lương đáng mơ ước nếu có năng lực tốt. Đây cũng chính là điều thu hút nhiều người đến với công việc banker.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Công việc banker gắn liền với những con số nên họ cần có trí nhớ tốt, có khả năng phân tích và phán đoán tốt để tránh các sai sót. Họ cũng cần có sự nhạy bén, kiến thức tài chính và nhiều kỹ năng khác. Nhờ có những phẩm chất này mà họ thường được đánh giá cao và nhận được nhiều cơ hội thăng tiến cũng như có thể thay đổi nghề nghiệp dễ dàng.

Tìm việc làm banker ở đâu?

Để nhanh chóng tìm được công việc banker, bạn có thể truy cập vào các trang web của ngân hàng hay tham khảo các tin tuyển dụng trên các trang web việc làm như CareerLink.vn. Với rất nhiều tin đăng tuyển hàng ngày, tin rằng bạn sẽ sớm tìm được việc làm với môi trường ổn định với mức lương hấp dẫn.

Mong rằng qua nội dung này, bạn đã hiểu được banker là gì, công việc của họ cũng như mức lương và hướng thăng tiến, từ đó có định hướng lựa chọn nghề nghiệp một cách phù hợp nhé.

Vân Phạm

Sao chép thành công