6 lí do bạn nên tham dự mọi cuộc phỏng vấn

Bạn đã nộp đơn xin việc và chỉ chờ được gọi để phỏng vấn. Tuy nhiên, có nhiều điều khiến bạn phải suy nghĩ lại không biết có nên tham gia phỏng vấn hay không. Có thể do mức lương thấp hoặc chức năng công việc không giống những gì bạn đang tìm kiếm hay do văn hóa công ty có một chút “khô khan” với tính cách của bạn. Dù nguyên nhân gì khiến bạn “chùn chân” thì bạn cũng nên suy nghĩ kỹ trước khi từ chối bất kỳ cuộc phỏng vấn nào trong quá trình tìm việc bởi những lí do sau đây.

Trau dồi kỹ năng phỏng vấn

Phỏng vấn việc làm chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bạn sẽ cảm thấy lúng túng và đầy áp lực. Việc tham gia nhiều buổi phỏng vấn thực tế sẽ là cơ hội tốt để tập luyện khả năng trả lời các câu hỏi khó. Phải mất nhiều thời gian để làm chủ nghệ thuật phỏng vấn xin việc và càng tham gia nhiều buổi phỏng vấn thực tiễn, bạn càng trở nên tự tin hơn.

Khám phá những gì người khác trong ngành nghề của bạn đang làm

Phỏng vấn xin việc là một cơ hội học tập tuyệt vời. Sau khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn phổ biến, hãy dành thời gian để tìm hiểu nhà tuyển dụng. Hãy hỏi về các yêu cầu của vị trí, chiến lược của phòng ban và mục tiêu của công ty. Nắm vững những gì bạn đã học được và sử dụng nó như là một lợi thế của bạn trong các cuộc phỏng vấn tiếp theo.

Mở rộng các mối quan hệ

Các buổi phỏng vấn việc làm mở ra cánh cửa cho các mối quan hệ mới và kết nối mới trong lĩnh vực của bạn. Ngay cả khi không thích làm việc cho công ty vào lúc này, bạn vẫn có thể sử dụng cuộc phỏng vấn để thiết lập các mối quan hệ mạnh mẽ với người phỏng vấn, miễn là bạn hành động với một thái độ đáng được tôn trọng. Thậm chí, họ còn có thể giới thiệu các cơ hội mới phù hợp với  nhu cầu và mục tiêu của bạn hơn.

Nhận phản hồi về hồ sơ

Một cách khác bạn có thể tận dụng một cuộc phỏng vấn xin việc là nhận được các phản hồi quan trọng về hồ sơ xin việc của bạn. Hãy hỏi người phỏng vấn những gì họ mong muốn từ các ứng viên hàng đầu và sử dụng phản hồi này để cải thiện cách bạn “tiếp thị” các kỹ năng của mình trong tương lai.

Đạt được lợi thế khi thương lượng

Không có gì lạ khi nhà tuyển dụng hỏi rằng bạn có đang phỏng vấn ở công ty nào khác hay không. Nếu bạn không có, thì có thể bạn không được đánh giá cao. Tuy nhiên, nếu bạn nói có, điều đó có thể mang lại cho nhà tuyển dụng cảm giác cấp bách để tuyển dụng bạn trước khi có người khác làm điều đó nếu bạn hoàn toàn phù hợp. Hơn nữa, có nhiều lời mời làm việc là một “con bài” thương lượng tuyệt vời khi đến lúc đàm phán lương.

Bạn không biết điều gì sẽ xảy ra

Hàng triệu điều khác nhau có thể xảy ra khiến bạn thay đổi quan điểm của mình về công ty và công việc. Có thể mức lương thấp nhưng cơ hội thăng tiến cao (bao gồm cả tăng lương). Hoặc có thể những gì bạn đã đọc và nghe về công ty chỉ là cách nhìn một chiều. Thậm chí có thể có một vị trí khác trong công ty đang cần tuyển dụng mà bạn phù hợp hơn… Bạn sẽ không bao giờ biết được tất cả những điều này nếu không tham gia phỏng vấn.

Dù đi phỏng vấn cho công việc bạn không hoàn toàn yêu thích nhưng cũng nên thể hiện thái độ chuyên nghiệp. Đừng như ngọn lửa sắp tàn hay cho thấy sự thờ ơ của bạn và đừng đối xử với buổi phỏng vấn một cách hời hợt – tin xấu sẽ lan truyền một cách nhanh chóng. Mặt khác, sự nhiệt tình của bạn dễ dàng nhận ra hơn bạn nghĩ, vì vậy nếu công việc này không nằm trong danh sách ưu tiên của bạn, hầu hết các nhà tuyển dụng đều có thể nhìn thấy. Và vì vậy, bạn có thể “hủy hoại” một mối quan hệ tốt nếu đến phỏng vấn với thái độ như bạn đang có một nơi nào đó tốt hơn.

Và bên cạnh đó, nhà tuyển dụng đang dành thời gian bận rộn của họ để gặp bạn vì họ tin vào trình độ và sự phù hợp văn hóa của bạn. Vậy thì không có lí do gì bạn lại đối xử với họ một cách thiếu chân thành trong khi họ xứng đáng nhận được sự trân trọng từ bạn.

 

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công