5 câu hỏi phỏng vấn kế toán “đắt” nhất và cách trả lời

Biết cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn kế toán sau đây sẽ giúp bạn vượt ải phỏng vấn thành công nhất. 

Kế toán được biết đến như là ngôn ngữ của kinh doanh (chỉ cần đọc báo cáo tài chính là bạn có thể biết được tình hình hoạt động của một doanh nghiệp) và là cốt lõi cho sự phát triển của bất kỳ tổ chức nào. Vì vậy, khi tìm kiếm công việc kế toán, bạn hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp.

Dưới đây là một vài câu hỏi phổ biến nhất được sử dụng trong các cuộc phỏng vấn cho vị trí kế toán và lời khuyên về cách trả lời mà bạn có thể tham khảo. 

Tại sao bạn theo đuổi công việc kế toán?

Đây là câu hỏi phỏng vấn kế toán phổ biến nhất mà bạn có thể gặp. Bất cứ công ty nào cũng đều muốn có các nhân viên đam mê công việc của họ. Câu hỏi này giúp người phỏng vấn hiểu rõ hơn về động lực của bạn khi theo đuổi nghề kế toán và lí do tại sao bạn quan tâm đến vị trí này.

Công việc kế toán có thể được coi là đơn điệu và tỉ mỉ – điều mà nhiều người sẽ tránh xa. Vì vậy, thể hiện sự yêu nghề của bạn một cách rõ ràng là điều rất quan trọng để nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

Cũng cần nhớ rằng, nhà tuyển dụng đã tiếp xúc với rất nhiều ứng viên và có thể dễ dàng nhận ra câu trả lời được sưu tầm, vì vậy hãy luôn chân thành với những gì bạn chia sẻ.

Theo bạn, một kế toán giỏi cần có các kỹ năng quan trọng nào?

Một kế toán giỏi chắc chắn nên chú ý đến chi tiết, giỏi tính toán đồng thời có kiến thức về các loại thuế. Họ cũng cần có tư duy logic, tính cẩn thận để lường trước được các tình huống có thể xảy ra. Bạn cũng có thể đề cập đến tinh thần trách nhiệm, cố gắng tránh sai lầm trong công việc… Nếu bạn không có một trong những kỹ năng này ngay bây giờ, bạn có thể nói với người phỏng vấn rằng bạn cố gắng cải thiện nó, rằng bạn làm tất cả những gì có thể để trở thành một kế toán giỏi hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tập trung vào kết quả trong câu trả lời của mình như nói rằng một kế toán giỏi chỉ đơn giản là người giúp giảm chi phí và cải thiện lợi nhuận của công ty. Hầu hết nhà tuyển dụng đều đánh giá cao những câu trả lời như vậy.

Bạn sẽ làm gì để đảm bảo không phạm sai lầm?

Đối với một nhân viên kế toán thì những sai lầm không được hoan nghênh vì chúng có thể dẫn đến những tổn thất tài chính rất lớn. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều không hoàn hảo và ngay cả kế toán giỏi nhất cũng có thể mắc lỗi. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải có biện pháp ngăn chặn. Khác với việc liệt kê các kỹ năng trong CV, đây là cơ hội để bạn đưa ra ví dụ minh họa về khả năng làm việc với độ chính xác cao.

Câu trả lời hay cho câu hỏi phỏng vấn kế toán này như sau: “Tôi luôn cố gắng hết sức để không mắc lỗi nhưng tôi cũng hiểu là mọi người đều có thể phạm sai lầm. Nếu không hoàn toàn chắc chắn về điều gì đó, tôi luôn tham khảo ý kiến của cấp trên hoặc đồng nghiệp có kinh nghiệm. Tôi cũng có kiến thức tốt về IAS (Chuẩn mực kế toán quốc tế) và luôn cập nhật thông tin kế toán mới nhất để đảm bảo hành động của mình là đúng.”

Bạn quản lý thời gian trong ngày làm việc như thế nào?

Hầu như các nhân viên kế toán đều phải “tung hứng” với nhiều ưu tiên hàng ngày, vì vậy chủ đề quản lý thời gian chắc chắn sẽ xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của bạn. Nhà tuyển dụng muốn biết liệu rằng bạn có linh hoạt và có khả năng sắp xếp hay không, vì vậy hãy đảm bảo với họ rằng bạn sẽ luôn kiểm soát tốt mọi thứ. Câu trả lời mà bạn có thể tham khảo như sau:

“Vào đầu mỗi ngày, tôi dành 15 phút để xem lại lịch trình làm việc của mình và công việc cần hoàn thành. Tôi sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên, dựa trên thời hạn và các cuộc thảo luận trước đó. Nếu có nhiệm vụ mới khẩn cấp phát sinh có thể làm ảnh hưởng đến kế hoạch ban đầu, tôi sẽ trò chuyện với người quản lý để đảm bảo rằng chúng tôi có cùng một ưu tiên.”

Vì sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi?

Là một kế toán viên, bạn thường có nhiều lựa chọn công việc ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể làm kế toán cho một công ty dược, tổ chức sự kiện, dịch vụ nhân sự hoặc sản xuất kinh doanh… Vì có rất nhiều lĩnh vực để lựa chọn nên nhà tuyển dụng muốn biết lý do tại sao bạn chọn ứng tuyển vào công ty của họ.

Một câu trả lời hay cần nêu ra được lý do tại sao bạn nghĩ rằng bạn là một mảnh ghép còn thiếu của công ty. Muốn làm được điều đó, hãy dành thời gian nghiên cứu để hiểu các giá trị cốt lõi, sứ mệnh và mục tiêu của doanh nghiệp đó. Đồng thời bạn cũng nên đề cập đến việc các tầm nhìn và giá trị đó phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn ra sao.

Câu trả lời điển hình cho câu hỏi phỏng vấn kế toán này sẽ như sau: “Thông qua tìm hiểu các kênh thông tin, mạng xã hội và một số bạn bè đã và đang làm việc tại công ty, tôi nhận thấy môi trường làm việc của công ty khá phù hợp với mong đợi của tôi. Đồng thời, các sứ mệnh của công ty cũng tương đồng với mục tiêu nghề nghiệp mà tôi đang hướng đến. Tôi cũng biết được rằng công ty của anh/chị thường tổ chức các hoạt động tình nguyện hỗ trợ cộng đồng và tôi cũng là một tình nguyện viên rất nhiệt tình.”

Một công việc mới thường đồng nghĩa với một bước tiến mới trong sự nghiệp của bạn và điều này có thể khiến bạn căng thẳng hơn khi phỏng vấn. Nhưng bằng cách chuẩn bị trước một số câu hỏi phỏng vấn kế toán phổ biến và có ý tưởng về câu trả lời, bạn sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn là một ứng viên kế toán đầy tiềm năng và là sự bổ sung tuyệt vời cho đội nhóm của họ.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công