Tiết lộ cách chọn đúng từ khóa khi viết hồ sơ xin việc làm

Những người tìm việc thông minh đều biết rằng khi viết hồ sơ xin việc làm, họ nên sử dụng các từ khóa phù hợp để mô tả thành tích và kỹ năng. Điều này không chỉ cho thấy bạn phù hợp với văn hóa và giá trị cốt lõi của công ty mà còn thể hiện bạn có các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với nhu cầu tuyển dụng.

Vì sao từ khóa lại quan trọng?

Từ khóa là các từ hoặc cụm từ ngắn có liên quan đến yêu cầu cụ thể đối với công việc như các kỹ năng, khả năng, chứng chỉ, phẩm chất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở một ứng viên.

Từ khóa rất quan trọng bởi vì, chúng có thể giúp hồ sơ xin việc online của bạn dễ dàng xuất hiện trên các hệ thống tìm kiếm. Cho dù bạn có kinh nghiệm đến đâu, nếu hồ sơ của bạn không thể vượt qua hệ thống tìm kiếm được sử dụng để sàng lọc các ứng viên, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội gặp gỡ nhà tuyển dụng.

Nếu bạn gửi CV trực tiếp cho phòng nhân sự, rất có thể họ sẽ chỉ có vài giây để xem xét hồ sơ của bạn. Trên thực tế, các nhà tuyển dụng chỉ dành 5–7 giây để “quét” qua từng CV xuất hiện trong hộp thư đến của họ. Điều này có nghĩa là nếu bạn có kỹ năng phù hợp, chúng cần phải nổi bật ngay lập tức.

“Bằng cách đưa các từ khóa vào hồ sơ xin việc, bạn sẽ nhanh chóng chứng minh rằng bạn phù hợp với các yêu cầu của vị trí và có nhiều cơ hội tham gia vào một buổi phỏng vấn xin việc.”

Nhưng làm thế nào để tìm thấy những từ khóa phù hợp để sử dụng trong hồ sơ xin việc và làm thế nào để bạn biết chúng là những từ khóa tốt nhất? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Cách chọn đúng từ khóa khi viết hồ sơ xin việc làm

Bắt đầu với tin đăng tuyển dụng

Đọc qua các tin đăng tuyển dụng là điều đầu tiên bạn nên làm để xác định những từ khóa và cụm từ nào bạn nên đưa vào hồ sơ xin việc của mình. Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các tiêu chí rõ ràng cho một ứng viên xuất sắc, đôi khi họ đề cập đến các kỹ năng mong muốn nhất trong đoạn đầu tiên của tin đăng tuyển. Khi đọc qua mô tả công việc, hãy đánh dấu tất cả các từ khóa mà bạn thấy.

Các tin đăng tuyển cho cùng một chức danh

Một cách khác để đánh giá các từ khóa và cụm từ tốt nhất để sử dụng trong hồ sơ xin việc là tham khảo các tin đăng tuyển khác cho cùng một vị trí. Sau khi xem xét ít nhất 10 tin đăng tuyển bổ sung, hãy chọn ra những từ khóa và cụm từ được sử dụng phổ biến nhất. Đây có thể là những điều mong muốn nhất cho vị trí bạn đang ứng tuyển.

Xem xét các kỹ năng và kinh nghiệm của các vị trí cấp cao hơn

Tham khảo các tin đăng tuyển cho các vị trí cao hơn vị trí bạn muốn một bậc cũng là cách hay để xác định các từ khóa và cụm từ khi viết hồ sơ xin việc làm. Nếu bạn có bất cứ kỹ năng nào được liệt kê trong các tin đăng tuyển cho vị trí cao hơn, chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ thực sự nổi bật.

Trang web của công ty

Nếu bạn muốn tìm các từ khóa cụ thể hơn, bạn có thể xem trang web của công ty. Hãy chú ý đến những từ xuất hiện nhiều hơn một vài lần. Bạn không nhất thiết phải sử dụng tất cả các từ khóa tìm thấy, bởi vì điều đó cũng có thể gây bất lợi. Không ai thích một bài viết nhồi nhét quá nhiều từ khóa và điều tương tự cũng sẽ xảy ra đối với hồ sơ của bạn. Do đó, hãy chọn những từ khóa mà bạn tin rằng sẽ có tác động lớn nhất.

Các mẫu hồ sơ xin việc trực tuyến khác

Hãy xem xét các mẫu hồ sơ xin việc liên quan đến vị trí hoặc ngành nghề của bạn và kiểm tra các từ khóa được sử dụng thường xuyên. Điều này không chỉ cung cấp cho bạn một số từ khóa phù hợp mà còn giúp bạn định dạng và cấu trúc hồ sơ xin việc theo hướng chuyên nghiệp hơn.  

Sử dụng các biến thể của các từ khóa

Cuối cùng, hãy đảm bảo sử dụng các biến thể phổ biến của các từ hoặc cụm từ chính để hồ sơ của bạn không bị bỏ sót nếu nhà tuyển dụng tìm kiếm bằng các từ tương đồng với từ khóa.

Ví dụ, nếu hồ sơ của bạn nói rằng bạn có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, nhưng nhà tuyển dụng lại tìm kiếm bằng từ viết tắt MBA thì hồ sơ của bạn sẽ không được tìm thấy mặc dù bạn có bằng cấp mà họ mong muốn. Do đó, bạn phải bao gồm cả MBA và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh vào hồ sơ để đảm bảo dù dùng từ đồng nghĩa, hồ sơ của bạn vẫn được tìm thấy.

Như bạn thấy, có nhiều cách để tìm kiếm từ khóa phù hợp khi viết hồ sơ xin việc làm. Bạn chỉ cần chọn từ khóa của mình một cách cẩn thận. Không có từ khóa đúng hay sai, bởi vì bạn không phải lúc nào cũng biết mọi thứ mà nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn các từ xuất hiện nhiều nhất và những từ bạn cảm thấy bạn sẽ tìm kiếm nếu ở vị trí của nhà tuyển dụng.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công