9 bí quyết giúp bạn nổi bật khi phỏng vấn theo nhóm

Nhiều nhà tuyển dụng thích tổ chức phỏng vấn theo nhóm vì đây là hình thức đánh giá ứng viên hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí. Tham gia cuộc phỏng vấn kiểu này, bạn sẽ cảm thấy khá áp lực bởi không chỉ phải gây ấn tượng tốt với người phỏng vấn mà bạn còn phải nổi bật hơn những ứng viên khác.

Vậy làm thế nào để “chiến thắng” trong một cuộc phỏng vấn theo nhóm? 9 gợi ý sau đây có thể hữu dụng đối với bạn.

Nghiên cứu kỹ về công ty trước buổi phỏng vấn

Bạn hãy dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về công ty nơi bạn sẽ đến phỏng vấn, đây chính là cách giúp bạn chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng và giành được lợi thế so với các ứng viên khác.

Hãy tìm hiểu cách thức tổ chức, văn hóa công ty và thậm chí là một số thông tin về người sẽ phỏng vấn bạn. Điều này sẽ giúp bạn có cách thể hiện và ứng xử phù hợp trong cuộc phỏng vấn. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn thực sự quan tâm và muốn gắn bó với doanh nghiệp của họ, đó sẽ là một điểm cộng dành cho bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu đó không chỉ liên quan đến Google, hãy đi ra ngoài và quan sát, hoặc tìm hiểu theo cách của riêng bạn.

Chuẩn bị phần giới thiệu thật kỹ

Nhiều khả năng, bạn sẽ được yêu cầu giới thiệu bản thân, đặc biệt là trong một cuộc phỏng vấn theo nhóm. Để tiết kiệm thời gian và áp lực cho bản thân, hãy soạn thảo và ghi nhớ thật kỹ bằng tất cả khả năng mà bạn có. Điều này chắc chắn sẽ có ích. Ấn tượng đầu tiên luôn là yếu tố quan trọng để thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Lắng nghe thật cẩn thận

Trong một cuộc phỏng vấn nhóm, đừng bao giờ để mình “lạc trôi”. Hãy luôn chú ý và cảnh giác. Đừng chỉ nghe những câu hỏi mà còn phải lắng nghe câu trả lời của các ứng viên khác. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ và trả lời tốt hơn.

Thỉnh thoảng là người trả lời đầu tiên

Bạn không cần phải “bắt nạt” các ứng viên khác nhưng bạn cũng không nên tỏ ra quá nhút nhát và rụt rè. Là người đầu tiên trả lời nhưng không tỏ ra cố gắng “thống trị” cuộc phỏng vấn nhóm có thể giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi

Không luôn là người đầu tiên trả lời nhưng bạn cần cố gắng trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Đôi khi trong một cuộc phỏng vấn nhóm, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi chung cho toàn bộ ứng viên. Nếu vậy, hãy chắc chắn rằng bạn là một trong số ít người trả lời được tất cả các câu hỏi đó. Điều này chứng tỏ rằng bạn nhanh chóng nghĩ ra ý tưởng và có khả năng thực hiện mọi nhiệm vụ mà công việc đòi hỏi. Ngoài ra, hành động đó còn thể hiện sự chủ động và cho nhà tuyển dụng thấy bạn thông minh như thế nào.

Ủng hộ ý kiến của các ứng viên khác

Hãy cố gắng thể hiện tinh thần tích cực và thỉnh thoảng bày tỏ sự đồng tình với câu trả lời của các ứng viên khác. Bằng cách này, bạn đang thể hiện bản thân là một người có tinh thần đồng đội và có nhiều khả năng trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả.

Mỉm cười và gật đầu

Trong khi các ứng viên khác đang nói, hãy lắng nghe, mỉm cười và gật đầu. Đó là một dấu hiệu của sự tôn trọng và rằng bạn đang chăm chú lắng nghe họ. Do đó, sẽ là tốt hơn nếu bạn luôn gật đầu mà mỉm cười thay vì tỏ ra cứng nhắc và lo lắng.

Đặt những câu hỏi thông minh

Ngay khi người phỏng vấn hỏi liệu rằng bạn có bất kỳ điều gì cần hỏi, hãy cố gắng hết sức để tạo ra một câu hỏi hay và thông minh. Đó là lý do tại sao ngoài suy nghĩ sắc bén, bạn cũng cần lắng nghe cẩn thận trong suốt quá trình phỏng vấn. Khi bạn đã có một câu hỏi trong đầu, hãy cố gắng để ghi nhớ và đợi cho đến khi người phỏng vấn mở lời. Đừng nên ngắt lời họ. Những câu hỏi thú vị sẽ giúp bạn được chú ý nhiều hơn, bởi điều đó có nghĩa là bạn đang lắng nghe tốt và rất muốn học hỏi thêm.

Chào và cảm ơn người phỏng vấn cùng các ứng viên khác

Vào cuối cuộc phỏng vấn nhóm, hãy cảm ơn người phỏng vấn của bạn và bắt tay với những ứng viên khác. Điều này cho thấy bạn là người lịch sự và biết tôn trọng.

Phỏng vấn theo nhóm có thể là đáng sợ, tuy nhiên nó không quá khó khăn như bạn nghĩ. Thậm chí nó còn mang đến cho bạn một số lợi thế mà các cuộc phỏng vấn truyền thống không thể. Do đó, hãy ngẩng cao đầu đối mặt với cuộc phỏng vấn nhóm và bạn sẽ có nhiều khả năng thành công nếu áp dụng tốt các bí quyết trên.

Minh Khang

Sao chép thành công