Giữ vững quá trình thăng tiến sự nghiệp của bạn theo đúng hướng

Lần cuối cùng bạn ngồi xuống và suy nghĩ nghiêm túc về quá trình thăng tiến sự nghiệp của bạn là khi nào?

Có thể thấy rất bình thường khi bạn bị cuốn vào công việc ngày qua ngày mà quên mất mục tiêu lâu dài của mình. Hoặc có thể vì sự nghiệp của bạn có nhịp độ nhanh đến nỗi bạn phải làm đến quên mất thời gian mà không có thời gian để đánh giá lại mục tiêu của mình. Thời điểm này là thích hợp để bạn có thể sử dụng một trong những cách dưới đây để đánh giá, kiểm tra lại tiến độ thăng tiến sự nghiệp trong vòng một năm nay và chắc chắn rằng bạn đang đi đúng hướng.

Xem lại những mục tiêu của mình

Những điều mà bạn mong đợi vào ngày đầu tiên bạn bắt đầu sự nghiệp của mình – hay chỉ khoảng một năm về trước – có thể không còn đúng nữa ở thời điểm hiện tại. Vì cuộc sống của chúng ta luôn thay đổi, do đó chúng ta cũng nên có một kế hoạch nghề nghiệp cho riêng mình. Bạn hãy dành một ít thời gian trong tuần này để đánh giá mục tiêu phấn đấu sắp tới.

Rà soát lại kế hoạch hành động của bạn

Chia mục tiêu dài hạn của ban thành nững sự kiện nhỏ hơn và những hành động cần thiết để bạn có thể theo đuổi trong những khoảng thời gian còn lại của năm. Nếu bạn hình dung mục tiêu phấn đấu của bạn đang ở một vị  trí cao trong nấc thang mà bạn đang theo đuổi trong quá trình thăng tiến sự nghiệp, thì hãy quan tâm đến điều này như những bước đầu tiên để thực hiện. Những gì bạn có thể làm trong những tháng sắp tới để giúp bạn có một nền tảng đúng đắn nhằm theo đuổi mục tiêu của mình trong những năm tới?

Cập nhật bảng thành tích của bạn

Bất kể kế hoạch làm việc của bạn là gì, điều quan trọng là duy trì một kết quả liên tục về các thành tích chuyên môn và các đóng góp lớn của bạn.

Hãy lôi bảng thành tích của bạn ra và cập nhật thêm những gì bạn đã làm được trong 6 tháng qua – khi bạn đã tực hiên với bất kỳ trách nhiệm hay sự án nào, nhận được phản hồi tốt từ khách mời hoặc đánh giá tích cực từ sếp của bạn? Hãy thêm tất cả những thông tin đó vào!

Theo dõi thương hiệu trực tuyến (online presence) của bạn

Trong thời đại hiện nay, bạn có thể mong đợi khách hàng tiềm năng, nhân viên và các nhà tuyển dụng kiểm tra thương hiệu trực tuyến (như CV online, trang cá nhân, mạng xã hội cá nhân… tất cả tất cả thông tin về bản thân bạn trên internet)  của bạn trước khi quyết định có làm việc với bạn hay không. Hãy tự tìm kiếm Google với tên của bạn để xem sẽ nhận được kết quả như thế nào. Tốt hơn, hãy thiết lập một cảnh báo Google News cho tên của bạn để có thể thường xuyên theo dõi thương hiệu trực tuyến của mình. Sử dụng cơ hội này để bro vệ các tài khoản cá nhân của bạn và update những hồ sơ cá nhân đã lỗi thời để phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp hiện tại của bạn.

Học hỏi những điều mới

Henry Ford đã từng nói, “Bất cứ ai luôn giữ được sự học hỏi sẽ luôn giữ được sức trẻ của mình. Điều tuyệt vời nhất là giữ cho tâm hồn của bạn luôn tươi trẻ”. Nếu bạn không muốn trở nên lỗi thời trong lĩnh vực của bạn, hãy bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới để thăng tiến sự nghiệp. Điều này có thể đơn giản như đăng ký tham dự những hội thảo hàng năm trong lĩnh vực của bạn, xem những hội thảo trên web có liên quan, tối ưu hóa việc đọc sách trong mùa hè của bạn với một cuốn sách giúp bạn bồi đắp những kiến thức trong lĩnh vực chuyên môn.

Mở rộng phạm vi thị thường

Có thể bạn đang rất bằng lòng với vai trò hiện tại của mình, nhưng sẽ thật thiếu sót khi không biết được những điều ở bên ngoài vai trò đó. Bạn có thể tải ứng dụng tìm việc online để mở rộng hơn các cơ hội việc làm trong lĩnh vực của bạn. Đây cũng là một cách tốt để nghiên cứu về tiềm năng trong thị trường của bạn trước lần đề nghị tăng lương tiếp theo của bạn.

Kết hợp công việc và giải trí

Nếu những hoạt động cộng đồng của bạn đã giảm từ khi thời tiết thay đổi, đây là thời gian để bạn quay trở lại. Tạo nên những buổi tiệc vui vẻ, chơi bóng và những bữa tiệc nướng ngoài trời như một cơ hội để tạo kết nối. Thêm vào đó, tận dụng lợi thế khi khối lượng công việc của bạn nhẹ hơn và mỗi thứ sáu trong mùa hè đều được lên danh sách hỏi thăm với bạn bè, kết nối những mối quan hệ mang lại giá trị giúp thăng tiến sự nghiệp của bạn trong dài hạn.

Thu Hiền (tổng hợp)

 

Sao chép thành công