Động lực là gì? Vì sao cần tạo động lực cho nhân viên?

Động lực là gì?

Đó được xem là một yếu tố quan trọng trong quản lý nhân sự khuyến khích mọi người cống hiến hiệu suất tốt nhất và giúp đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp. Một động lực tích cực mạnh mẽ sẽ giúp tăng hiệu quả làm việc của nhân viên trong khi động lực tiêu cực sẽ làm giảm hiệu suất của họ.

Các loại động lực phổ biến

Động lực tích cực

Động lực tích cực hoặc động lực khuyến khích dựa trên phần thưởng. Người lao động được khuyến khích để đạt được các mục tiêu mong muốn. Các hình thức khuyến khích có thể là trả lương cao hơn, thăng chức, ghi nhận công việc… Nhân viên được cung cấp các ưu đãi và cố gắng cải thiện hiệu suất của họ một cách tự nguyện.

Động lực tiêu cực

Động cơ tiêu cực dựa trên sự sợ hãi. Nỗi sợ hãi khiến nhân viên hành động theo một cách nhất định. Trong trường hợp họ không hành động phù hợp thì họ có thể bị phạt cách chức hoặc sa thải. Sự sợ hãi hoạt động như một cơ chế thúc đẩy. Các nhân viên không sẵn sàng hợp tác, mà họ làm tốt vì muốn tránh bị trừng phạt.

Kiểu động lực này sẽ gây ra sự tức giận và thất vọng, là một nguyên nhân gây ra tình trạng bất ổn trong công nghiệp. Bất chấp những hạn chế của động lực tiêu cực, phương pháp này vẫn được sử dụng phổ biến để đạt được kết quả mong muốn.

Động lực rất quan trọng để quản lý và lãnh đạo hiệu quả. Năng suất của doanh nghiệp giảm khi nhân viên không có động lực để hoàn thành các mục tiêu

Lí do động lực quan trọng là gì?

Bạn đã hiểu động lực là gì, vậy vì sao động lực lại quan trọng? Động lực của nhân viên rất quan trọng đối với mọi công ty do những lợi ích mà nó mang lại cho công ty. Lợi ích đó bao gồm:

Thay đổi thái độ tiêu cực sang thái độ tích cực

Nếu không có động lực, các nhân viên chỉ cố gắng thực hiện các hoạt động tối thiểu trong doanh nghiệp. Nhưng động lực sẽ thúc đẩy họ thực hiện ở mức tối đa. Tất cả các nguồn lực của công ty sẽ bị lãng phí trừ khi hoặc cho đến khi được nhân viên sử dụng. Các nhân viên có động lực sử dụng tốt nhất các nguồn lực.

Tăng sự gắn kết của nhân viên

Khi nhân viên có động lực làm việc, nhìn chung họ sẽ nỗ lực hết mình trong các nhiệm vụ được giao.

Động lực tạo ra niềm tin cho nhân viên trong việc thỏa mãn nhu cầu của họ trong công ty. Họ luôn chọn cách ở lại và tăng thu nhập hơn là rời khỏi công ty và tăng thu nhập của họ. Với động lực, tỉ lệ nhân viên nghỉ việc sẽ ít hơn vì những nhân viên hài lòng không bao giờ rời bỏ công việc.

Cải thiện sự hài lòng của nhân viên

Sự hài lòng của nhân viên là quan trọng đối với mọi công ty vì điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng tích cực cho công ty.

Phát triển nhân viên

Động lực có thể tạo điều kiện cho người lao động đạt được mục tiêu cá nhân của mình và có thể tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển bản thân của một cá nhân. Một khi người lao động đó đạt được một số mục tiêu ban đầu, họ nhận ra mối liên hệ rõ ràng giữa nỗ lực và kết quả, điều này sẽ thúc đẩy họ tiếp tục làm việc ở mức cao hơn.

Cải thiện hiệu quả của nhân viên

Mức độ hiệu quả của một nhân viên không chỉ dựa trên khả năng hoặc trình độ của họ. Để công ty có được kết quả tốt nhất, nhân viên cần có sự cân bằng tốt giữa khả năng thực hiện nhiệm vụ được giao và sự sẵn sàng muốn thực hiện nhiệm vụ. Sự cân bằng này có thể dẫn đến tăng năng suất và cải thiện hiệu quả.

Làm thế nào để tăng động lực cho nhân viên?

Đến đây có thể bạn thắc mắc về cách tạo động lực là gì phải không? Dưới đây là 3 mẹo có thể hành động ngay lập tức để tăng động lực cho nhân viên tại nơi làm việc của bạn.

Cải thiện giao tiếp

Cách dễ nhất để tăng động lực cho nhân viên là giao tiếp tích cực tại nơi làm việc. Không chỉ dựa vào email mà bằng cách đảm bảo rằng họ nói chuyện trực tiếp với nhân viên của mình và thậm chí ở mức độ cá nhân, nếu có thể.

Hãy thử dành một ít thời gian mỗi ngày để nói chuyện với nhân viên hoặc bạn có thể tham gia với họ trong giờ giải lao thay vì ngồi vào bàn làm việc. Bằng cách đó, bạn thực sự khiến nhân viên cảm thấy như thể bạn là một phần của nhóm, một nhà lãnh đạo thay vì chỉ là người chủ.

Nhân viên cũng muốn thấy công ty mà họ đang làm việc thành công. Nhiều người có ý tưởng xuất sắc, từ tiết kiệm tiền đến cải tiến hoạt động. Ban lãnh đạo phải cố gắng dành chút thời gian để hỏi và lắng nghe các ý kiến ​​đề xuất. Không có gì đáng giá hơn cảm giác được trân trọng.

Đánh giá cao sự đóng góp

Các nhà quản lý nên đảm bảo thể hiện sự công nhận cho những nỗ lực và đóng góp của nhân viên vào mục tiêu và phương hướng chung của công ty. Nhân viên sẽ tự hào và gắn bó với công việc của họ nếu họ nhận thức được nỗ lực của họ tạo ra tác động như thế nào đối với tổ chức; bất kể đóng góp của họ là lớn hay nhỏ.

Nhà quản lý không nhất thiết phải thưởng quà cho nhân viên mỗi khi họ làm tốt một nhiệm vụ. Đôi khi, chỉ cần một câu “Cảm ơn” hoặc “Làm tốt lắm” là đủ. Những lời ý nghĩa này ghi nhận nỗ lực, xây dựng lòng trung thành và khuyến khích mọi người làm việc chăm chỉ hơn nữa.

Môi trường làm việc tích cực

Đôi khi, nhân viên thiếu động lực vì họ không có môi trường làm việc tích cực. Để khắc phục điều này, nhà quản lý có thể gửi khảo sát và lấy ý kiến ​​phản hồi từ nhân viên để giải quyết các vấn đề mà họ có thể gặp phải.

Nhà quản lý cũng có thể đăng một trích dẫn hoặc hình ảnh tích cực ở xung quanh văn phòng – nơi mà mọi người đều có thể nhìn thấy. Thực vật cũng giúp tạo ra một môi trường làm việc thanh bình cho nhân viên của bạn, vậy tại sao bạn không thêm một vài loại cây xung quanh văn phòng.

Một nơi làm việc tích cực là yếu tố cơ bản đưa công ty của bạn lên hàng đầu. Mặc dù việc khuyến khích động lực của nhân viên tại nơi làm việc có thể mất nhiều thời gian và khó khăn nhưng để đạt được mức năng suất cao của nhân viên, bạn cần khuyến khích một môi trường làm việc tích cực.

Nếu đã hiểu động lực là gì, tầm quan trọng và cách cải thiện, hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công