Người phụ thuộc tiếng Anh là gì? Phân loại người phụ thuộc

Vậy người phụ thuộc tiếng Anh là gì? Những ai thuộc nhóm người phụ thuộc cũng như lưu ý khi đăng ký người phụ thuộc? Hãy cùng tìm hiểu khía cạnh này qua nội dung sau đây nhé.

Người phụ thuộc tiếng Anh là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản phí bắt buộc mà người lao động phải nộp cho Nhà nước. Tuy nhiên việc tính và thu thuế thu nhập cá nhân hiện nay vẫn còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó thì quy định về người phụ thuộc cũng còn nhiều luồng ý kiến trái chiều.

“Người phụ thuộc tiếng Anh được gọi là Dependent person”

Theo định nghĩa thì người phụ thuộc là người không thể chứng minh được sự độc lập về tài chính theo quy định. Đó có thể là trường hợp con cái với cha mẹ hoặc cha mẹ với con cái, cũng có thể là vợ hoặc chồng.

Khái niệm người phụ thuộc đang được xã hội quan tâm nhiều. Vì nó có quan hệ chặt chẽ với vấn đề thuế thu nhập cá nhân. Đây là khoản thuế bắt buộc đối với công dân, nó vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ của công dân đối với xã hội và nhà nước, góp phần xây dựng đất nước, đảm bảo sự đóng góp công bằng giữa các cá nhân thu nhập thấp với người thu nhập cao.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ thu nhập cá nhân đều bị đóng thuế. Số tiền thuế phải đóng còn phụ thuộc vào số lượng người phụ thuộc của cá nhân đó. Nói cách khác khi đối tượng nộp thuế còn phải có trách nhiệm nuôi dưỡng đối tượng nào đó thì số tiền thuế phải nộp sẽ được giảm trừ.

Phân loại người phụ thuộc

Tiếp theo phần người phụ thuộc tiếng Anh là gì, hãy cùng tìm hiểu các kiểu người phụ thuộc nhé.

Người phụ thuộc được chia thành nhóm cụ thể như sau:

Thứ nhất nhóm cá nhân chưa thành niên. Khái niệm chưa thành niên được hiểu là những đứa con dưới 18 tuổi. Còn từ 18 tuổi trở lên được gọi là thành niên. Như vậy nhóm này bao gồm những người con của người lao động dưới 18 tuổi. Ngoài ra còn bao gồm người con đến tuổi lao động nhưng bị tàn tật, không có khả năng lao động do vấn đề về sức khỏe…

Thứ hai, nhóm cá nhân đến tuổi lao động tuy nhiên thu nhập thấp hoặc thu nhập không vượt quá mức quy định là 1 triệu/năm. Nhóm này bao gồm người con thành niên nhưng vẫn đang tiếp tục học tập tại các trường từ đại học, cao đẳng ngay cả những bạn học nghề; hoặc là bố mẹ của người lao động đã hết tuổi lao động. Bố mẹ này bao gồm cả bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ/chồng; bố mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế. Ngoài ra vợ hoặc chồng không có khả năng lao động và trường hợp không nơi nương tựa được người nộp thuế đang nuôi dưỡng cũng được xét vào người phụ thuộc.

Những quy định về người phụ thuộc được thể hiện rất rõ trong điểm đ, khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Cách tính mức giảm trừ với người phụ thuộc 

Dựa vào mức thu nhập cũng như xác định người phụ thuộc đối với người nộp thuế để tính giảm trừ gia cảnh. Theo điều 9, Thông tư 111/2013 thì người nộp thuế sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc khi đã đăng kí thuế cũng như được cấp mã số thuế. Thời hạn đăng kí theo quy định chậm nhất 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Tuy nhiên với trường hợp chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mà đã tính thuế thì sẽ tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng bắt đầu quá trình nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán và hoàn tất đăng kí giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Do đó, điều kiện quan trọng để tính giảm trừ gia cảnh là phải tiến hành đăng kí giảm trừ, chậm nhất là ngày cuối cùng 31/12 của năm tính thuế đó. Khi đã quá thời hạn và nguyên do hoàn toàn từ người nộp thuế thì sẽ không được tính giảm trừ gia cảnh trong năm đó. 

Một điểm đáng lưu ý nữa là một người nộp thuế có thể có nhiều người phụ thuộc. Nhưng một người phụ thuộc sẽ chỉ được tính giảm trừ 1 lần cho một người nộp thuế trong một năm. Vì thế trong trường hợp mà nhiều người nộp thuế có chung người giảm trừ gia cảnh thì những người nộp thuế phải tự thỏa thuận với nhau để đăng kí giảm trừ, tránh trường hợp một người phụ thuộc được nhiều người đăng kí dẫn đến tình trạng không đúng thủ tục.

Về mức giảm trừ thì hiện tại Việt Nam đang áp dụng trong năm 2022 là: Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 132 triệu/ năm tức 11 triệu đồng/tháng, còn mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Một số lưu ý khi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc đối với từng đối tượng phụ thuộc là khác nhau. Vì thế, bạn cần căn cứ vào từng đối tượng phụ thuộc, chuẩn bị giấy tờ đầy đủ để quá trình đăng kí diễn ra thuận lợi.

Đối với trường hợp đăng ký người phụ thuộc trực tiếp tại cơ quan thuế sẽ bao gồm: Mẫu đăng ký người phụ thuộc; hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo năm đăng kí theo Thông tư 105/2020/TT-BTC ngày 17/01/2021 của Bộ Tài chính. Tất cả mẫu này đều có sẵn, bạn hoàn toàn có thể tải trên mạng và làm đúng quy định.

Với trường hợp đăng kí giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc gián tiếp thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập thì cá nhân nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc theo hướng dẫn tại điểm a khoản 3 Mục III công văn này cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp và gửi lại với cơ quan thuế cũng theo mẫu đã quy định của Bộ tài chính.

Ví dụ hồ sơ đăng ký người phụ thuộc là vợ hoặc chồng sẽ bao gồm: Căn cước công nhân, bản sao hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn để chứng minh mối quan hệ. Trong trường hợp vợ hoặc chồng vẫn đang trong độ tuổi lao động nhưng mất khả năng lao động thì cần có giấy tờ chứng minh điều này như giấy xác nhận khuyết tật, hay xác nhận bệnh, sức khỏe của cơ quan liên quan.

Đối với trường hợp người phụ thuộc là cha mẹ cũng như vậy. Nếu cha mẹ vẫn trong độ tuổi lao động cần giấy tờ chứng minh vì sao họ là người phụ thuộc. Với trường hợp người nộp thuế đang trực tiếp nuôi dưỡng người phụ thuộc thì người nộp thuế phải lấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã/phường nơi người phụ thuộc cư trú theo mẫu quy định. Các trường hợp còn lại cũng bao gồm giấy tờ tương tự như vậy.

Ngày nay mỗi cá nhân có nhiều nguồn thu đa dạng. Các nguồn thu đến từ nguồn như tiền trúng thưởng, tiền chơi chứng khoán, tiền thu từ nguồn quảng cáo trên mạng xã hội, từ bản quyền, nhượng quyền thậm chí từ bán hàng online… sẽ đều tính thuế thu nhập cá nhân nếu không thuộc nhóm đối tượng miễn trừ đặc biệt. Do đó, quá trình đăng ký người phụ thuộc cần đảm bảo sự trung thực, khách quan. Bởi đóng thuế thu nhập cá nhân vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ đối với mỗi cá nhân. 

Đất nước phát triển là sự đóng góp và chung tay của mỗi cá nhân. Việc thu thuế thu nhập cá nhân là cách tăng ngân sách nhà nước, giúp Nhà nước điều tiết nền kinh tế vĩ mô hiệu quả. Là một công dân, bạn cần có trách nhiệm với đất nước bằng cách trung thực trong khai báo thu nhập cá nhân cũng như trung thực trong đăng ký người phụ thuộc. Việc trốn thuế hay cố tình đăng ký sai người phụ thuộc có thể bị phạt hành chính tới truy cứu trách nhiệm. 

Hi vọng với bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm người phụ thuộc tiếng Anh là gì, những nhóm người nào là nhóm người phụ thuộc, cách tính cũng như cách đăng ký người phụ thuộc ra sao cũng như ý nghĩa của việc nộp thuế thu nhập cá nhân.

Nguyễn Lý

 

 

 

Sao chép thành công