8 hành động khiến người phỏng vấn muốn chọn bạn

Bằng cách tạo được sự kết nối tốt đẹp với người phỏng vấn, bạn sẽ tác động tích cực đến kết quả của buổi phỏng vấn tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn chỉ có một khoảng thời gian hữu hạn để khiến họ thích bạn và thuyết phục họ chọn bạn, vậy bạn cần làm điều gì để mang lại hiệu quả cao nhất? Hãy cùng tham khảo một vài gợi ý sau đây nhé.

Mỉm cười

Nụ cười luôn là hành động hiệu quả để “chiếm” được tình cảm của người đối diện. Tuy nhiên, việc cười nói quá mức trong cuộc phỏng vấn cho thấy bạn lo lắng và thiếu sự tự tin. Bên cạnh đó, một nụ cười giả tạo cũng sẽ nhanh chóng bị người phỏng vấn phát hiện ra. Thay vào đó, hãy chân thành và nhẹ nhàng. Chỉ nên cười khi giới thiệu về bản thân hay khi nói lời tạm biệt sau khi buổi phỏng vấn kết thúc hoặc có điều gì đó đáng cười.

Duy trì giao tiếp bằng mắt

Cố gắng duy trì giao tiếp bằng mắt trong cuộc gặp gỡ của bạn, tuy nhiên cứ nhìn chằm chằm vào người khác là hành động không phù hợp. Vì vậy, hãy thỉnh thoảng nhìn đi nơi khác, sau đó tiếp tục giao tiếp bằng mắt. Nếu bạn không bao giờ nhìn vào mắt của người phỏng vấn, họ sẽ nghĩ rằng bạn nhút nhát, lo lắng, không hoàn toàn tập trung hay có điều gì đó thiếu trung thực.

Ghi nhớ tên của người phỏng vấn

Hẳn rằng bạn rất có cảm tình với bất cứ ai nhớ tên của bạn khi trò chuyện phải không? Người phỏng vấn cũng có tâm lý giống bạn. Thế nên việc sử dụng tên của họ khá thường xuyên trong cuộc trò chuyện và khi rời đi sẽ là cách hiệu quả để tạo thiện cảm tốt đẹp với họ. Nhưng hãy nhớ rằng bạn đã dùng đúng tên của họ nhé!

Thể hiện sự nhiệt tình với vị trí ứng tuyển

Cho thấy sự quan tâm đến công việc có thể mang đến nhiều tác dụng tích cực hơn bạn nghĩ. Nếu bạn là nhà tuyển dụng thì giữa hai ứng viên có trình độ tương đương nhau, bạn sẽ chọn ai? Thực tế, người có thái độ xem trọng công việc hơn sẽ được chọn. Nói chung, không có điều bất lợi nào khi bạn thể hiện sự nhiệt tình của mình với công việc và công ty – nơi bạn đang cố gắng tìm việc. Do đó, đừng ngần ngại đặt các câu hỏi cụ thể đến vị trí ứng tuyển, về văn hóa doanh nghiệp hay bất cứ điều gì liên quan và cần thiết nhé.

Lắng nghe câu trả lời bạn nhận được

Kỹ năng giao tiếp là điều rất quan trọng trong một cuộc phỏng vấn. Do đó, khi đặt câu hỏi, hãy chắc chắn bạn thực sự lắng nghe câu trả lời. Đừng chỉ đặt câu hỏi và sau đó không màng đến những gì được hồi đáp. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng câu trả lời để tạo ra câu hỏi hay tiếp theo nếu thích hợp.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể hợp lý

Ngôn ngữ cơ thể là một công cụ giao tiếp mạnh mẽ và nói lên rất nhiều thứ cho người phỏng vấn về bạn. Do đó, hãy tránh các tư thế như khoanh tay, khom người khi ngồi và sử dụng các tư thế cơ thể mở mang lại sự tự tin, chẳng hạn như nghiêng người về phía người mà bạn đang nói chuyện, thay vì cách xa họ.

Đưa ra các ví dụ cụ thể bất cứ khi nào có thể

So với việc chỉ nói:“Tôi có kỹ năng bán hàng” thì việc đưa ra bằng chứng “vượt 50% so với doanh số bán hàng đặt ra” có sức thu hút hơn rất nhiều. Tính thực tế và tập trung vào chi tiết cho thấy rằng bạn biết cách để thuyết phục thay vì chỉ nói về các sự kiện. Đây cũng là điều bạn nên làm trong CV xin việc của mình.

“Tặng” lời khen khi có thể

Bất cứ ai cũng đều muốn cảm thấy được đánh giá cao. Bạn có thể đưa ra lời khen cho công ty về sự tăng trưởng, chất lượng sản phẩm và dịch vụ hoặc văn hóa doanh nghiệp. Dù lời khen của bạn về điều gì, hãy đưa ra khi bắt đầu hoặc trong buổi trò chuyện, điều này sẽ tạo ra một không khí tích cực cho toàn bộ cuộc phỏng vấn. Những lời khen sẽ khiến người phỏng vấn cảm thấy tốt hơn về bản thân họ đồng thời cũng tạo nền tảng cho mối quan hệ tốt giữa bạn và họ nếu cùng hợp tác với nhau trong tương lai.

 

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công