Interest rate là gì? Các loại lãi suất phổ biến

Interest rate là gì? Các loại interest rate phổ biến hiện nay là gì?… là những điều khá quen thuộc với người làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhưng vẫn xa lạ với nhiều ngành nghề khác. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Interest rate là gì?

Lãi suất là chi phí của việc vay tiền hoặc phần thưởng cho việc tiết kiệm tiền. Nó được tính theo tỷ lệ phần trăm của số tiền đã vay hoặc tiết kiệm.

Các ngân hàng tính lãi suất cho người vay cao hơn một chút so với mức họ trả cho người gửi tiền. Sự khác biệt là lợi nhuận của họ. Do các ngân hàng cạnh tranh với nhau cho cả người gửi tiền và người đi vay nên lãi suất vẫn nằm trong một biên độ hẹp của nhau.

Ý nghĩa chính của interest rate là gì?

Lãi suất thường được sử dụng cho các khoản vay cá nhân và thế chấp, mặc dù chúng có thể mở rộng cho các khoản vay để mua ô tô, bất động sản và hàng tiêu dùng.

Những người cho vay thường đưa ra mức lãi suất thấp hơn cho những người đi vay có rủi ro thấp và lãi suất cao hơn cho những người đi vay có rủi ro cao. Trong khi những người cho vay thường đặt mức lãi suất của riêng họ, thì sự cạnh tranh đối với người đi vay có nghĩa là những người cho vay trong một khu vực nhất định thường đưa ra những con số tương đương.

Khi lãi suất tăng, nền kinh tế có thể xấu đi do thiếu tín dụng có khả năng chi trả. “Lợi nhuận của doanh nghiệp và chính sách tiền tệ của chính phủ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi lãi suất”.

Các loại lãi suất đang được sử dụng trong ngân hàng hiện tại

Sau khi tìm hiểu định nghĩa interest rate là gì và ý nghĩa của nó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các loại interest rate (lãi suất) hiện được sử dụng trong các ngân hàng nhé.

Lãi suất áp dụng cho tiền gửi tại ngân hàng

Đối với mỗi khoản tiền gửi vào ngân hàng, bất kể là cá nhân hay doanh nghiệp ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất nhất định dựa vào:

–       Phân loại tiền gửi là Việt Nam Đồng hay ngoại tệ;

–       Tiền gửi thuộc loại thanh toán hay tiết kiệm;

–       Thời hạn tiền gửi dài hạn ngắn hạn hay không kỳ hạn;

–       Số lượng tiền gửi ít hay nhiều.

Lãi suất thuộc hạng mục tín dụng của ngân hàng

Đây là hạng mục có tỷ lệ lãi suất khá cao của ngân hàng. Do những yêu cầu ràng buộc đối với người đi vay là không cao. Mặc dù vậy tỷ lệ lãi suất cũng dựa trên lịch sử tín dụng của khách hàng, mục đích sử dụng tiền vay cũng như thời hạn và loại tiền mà khách hàng vay. 

Lãi suất chiết khấu

Lúc này khách hàng được vay ngân hàng dưới hình thức chiết khấu đối với các giấy tờ có giá trị khác chưa đến hạn thanh toán của khách hàng. Phần lãi suất được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên giá trị của giấy tờ có giá (có thể là thương phiếu, trái phiếu, cổ phiếu). Phần lãi này được trừ ngay khi khách hàng nhận được tiền từ ngân hàng. 

Lãi suất liên ngân hàng 

Đây là phần lãi suất áp dụng trên các khoản tiền mà các ngân hàng thương mại trên thị trường vay nhau. Tình trạng này diễn ra khi các các ngân hàng thương mại bị thiếu vốn, để đảm bảo lượng vốn dự trữ bắt buộc các ngân hàng thương mại buộc phải đi vay.

 Lãi suất vay được xác định bởi ngân hàng trung ương nhưng tỷ lệ cụ thể sẽ thay đổi theo thời gian trong ngày tùy thuộc vào mức độ hoạt động của thị trường và phần các ngân hàng trung gian sử dụng khoản vay từ ngân hàng trung ương.  

Thường thì các khoản vay liên ngân hàng diễn ra trong ngắn hạn, nhưng lãi suất áp dụng vẫn là lãi suất theo năm.

Lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản là căn cứ để các ngân hàng xác định mức lãi suất thông tin đến khách hàng. Tùy từng quốc gia, lãi suất cơ bản có thể được ấn định bởi ngân hàng trung ương hoặc ngân hàng tư nhân; hoặc mức lãi suất cơ bản là một tỷ lệ với độ chênh nhất định dựa theo lãi suất cơ bản của một số ngân hàng lớn trong nước.

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định không đổi trong suốt thời hạn của khoản vay. Thường được sử dụng trong thế chấp hoặc các khoản vay dài hạn khác, tỷ lệ cố định được xác định trước. Người vay được hưởng lợi từ lãi suất cố định vì họ biết lãi suất sẽ không tăng. Khoản thanh toán khoản vay sau đó vẫn giữ nguyên, giúp người vay dễ dàng cân đối tài chính gia đình. 

Lãi suất đã ra đời từ những năm 1500 Trước Công Nguyên ở những tộc người cổ. Ngay cả thời Trung Cổ ở Châu Âu, vẫn có những loại lãi suất nhưng bị ảnh hưởng bởi tín ngưỡng tôn giáo nên lãi suất bị kỳ thị. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về interest rate là gì và các loại lãi suất thường thấy trong các ngân hàng. Hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về các thuật ngữ được sử dụng trong các trường hợp gặp phải khi giao dịch, làm việc với ngân hàng.

Hà Phương

Sao chép thành công