Elevator pitch là gì? Cách tạo một elevator pitch hấp dẫn

Elevator pitch là gì?

Elevator pitch được gọi là quảng cáo chiêu hàng, là một bản tóm tắt nhanh về một người, một vật hay sự việc cụ thể. Nó được đặt tên cho khoảng thời gian cần thiết để truyền tải nó – khoảng thời gian đi thang máy ngắn (khoảng 30 đến 60 giây hoặc 75 từ).

“Quảng cáo chiêu hàng đôi khi được xem là cách đặc biệt hóa một ý tưởng hoặc một sản phẩm nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để làm nổi bật bản thân như một người chuyên nghiệp.”

 

Vì sao quảng cáo chiêu hàng lại quan trọng?

 

Một quảng cáo chiêu hàng tốt rất quan trọng vì đó là một cách hiệu quả để thể hiện năng khiếu chuyên môn, điểm mạnh và kỹ năng của bạn. Một quảng cáo chiêu hàng cũng hữu ích trong nhiều tình huống khiến nó trở nên đặc biệt có giá trị.

Nếu có thể, bạn nên chuẩn bị sẵn một số điểm nói về bản thân (để sẵn sàng tận dụng các cơ hội bất ngờ), nhưng một lời giới thiệu ngắn gọn đặc biệt hữu ích trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Quảng cáo chiêu hàng ngắn gọn có thể là một câu trả lời hay cho câu hỏi phỏng vấn phổ biến “Hãy nói một chút về bản thân bạn”.

Ngoài ra, quảng cáo chiêu hàng có thể được sử dụng trong thư xin việc hoặc phần giới thiệu ở đầu CV. Cả thư xin việc và CV đều nhằm mục đích cho nhà tuyển dụng biết bạn là người chuyên nghiệp, bạn đam mê làm công việc gì và tại sao bạn đủ điều kiện để làm công việc đó theo cách giúp bạn nổi bật hơn so với những ứng viên khác.

Một quảng cáo chiêu hàng ngắn gọn cũng có lợi cho việc kết nối tại một sự kiện hoặc trong một cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên. Cho dù cuộc gặp gỡ của bạn là gì, thì lời giới thiệu có thể nhanh chóng giúp những người liên hệ mới hiểu lý do tại sao họ nên kết nối với bạn hoặc cân nhắc bạn khi có cơ hội.

Một lợi thế của việc sử dụng quảng cáo chiêu hàng khi nói về nghề nghiệp hoặc nguyện vọng của bạn là cho thấy bạn có khả năng dẫn đầu. Thay vì đợi bên kia hướng dẫn cuộc trò chuyện và có thể tránh xa những gì bạn muốn thảo luận, bạn có thể giải thích một cách dứt khoát những gì bạn phải cung cấp.

Trong nhiều tương tác, chẳng hạn như một cuộc phỏng vấn việc làm hoặc đề xuất ú tưởng, điều này có thể gây ấn tượng với người nghe. Họ sẽ hài lòng khi thấy bạn biết cả những gì bạn muốn và biết cách làm thế nào để đạt được.

Cách viết một quảng cáo chiêu hàng ngắn gọn

Khi đã hiểu elevator pitch là gì, có thể bạn sẽ muốn biết cách tạo một elevator pitch hấp dẫn phải không? Quảng cáo chiêu hàng của bạn phải trả lời những câu hỏi bạn là ai, công việc của bạn là gì và bạn muốn gì.

Bắt đầu bằng cách giới thiệu bản thân

Khi bạn tiếp cận ai đó tại một sự kiện hoặc cuộc phỏng vấn, hãy bắt đầu bằng phần giới thiệu. Bắt đầu quảng cáo chiêu hàng bằng cách nêu tên đầy đủ, mỉm cười, đưa tay ra bắt tay và thêm câu nói vui vẻ như “Rất vui được gặp bạn!”

Tóm tắt những gì bạn làm

Đây là nơi bạn sẽ cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về lý lịch của mình. Bao gồm những thông tin liên quan nhất như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và / hoặc bất kỳ chuyên môn hoặc điểm mạnh chính nào của bạn. Nếu bạn không chắc nên bao gồm những gì, hãy thử viết mọi thứ bạn nghĩ ra trên một tờ giấy.

Sau khi đã ghi lại, hãy xem xét và loại bỏ bất kỳ điều gì không quan trọng, sau đó sắp xếp chúng theo cách có ý nghĩa.

Giải thích những gì bạn muốn

Bước này sẽ phụ thuộc vào cách bạn sử dụng quảng cáo chiêu hàng. Mục tiêu quảng cáo chiêu hàng của bạn có thể là để nhận được cơ hội việc làm, thực tập hoặc đơn giản là để lấy thông tin liên hệ. Đây là cơ hội tốt để giải thích giá trị bạn sẽ mang lại, lý do tại sao bạn phù hợp với công việc hoặc lợi ích mà đối phương nhận được từ bạn.

Kết thúc bằng lời kêu gọi hành động

Bạn nên kết thúc quảng cáo chiêu hàng bằng cách yêu cầu hoặc nêu rõ điều bạn muốn xảy ra tiếp theo. Ví dụ có thể bao gồm yêu cầu một cuộc gặp, bày tỏ sự quan tâm đến công việc, xác nhận rằng bạn đã trả lời đầy đủ câu hỏi phỏng vấn hoặc yêu cầu ai đó làm cố vấn cho bạn.

Yêu cầu những gì bạn muốn có thể khá đáng sợ, nhưng điều quan trọng là bạn phải cung cấp cho cuộc trò chuyện một mục hành động thay vì để nó đi vào ngõ cụt. Hãy nhớ rằng: Bạn mới gặp người này, vì vậy hãy đặt câu hỏi đơn giản với ít yêu cầu từ phía họ.

Nếu họ đồng ý với yêu cầu của bạn, hãy nhớ cảm ơn họ đã dành thời gian và nhận thông tin liên hệ của họ.

Ví dụ về quảng cáo chiêu hàng

Xin chào, tôi là M, rất vui được gặp bạn! Tôi là Nhân viên thiết kế đồ họa tại công ty Y, nơi tôi rất hào hứng tạo ra các thiết kế đẹp, trực quan cho nhiều loại sản phẩm khác nhau. Trước đó, tôi đã lấy bằng Thạc sĩ về Thiết kế đồ họa.

Tôi mong muốn có thêm kinh nghiệm về lĩnh vực này để đảm nhận vai trò Giám đốc nghệ thuật trong vài năm tới. Công việc của bạn với thương hiệu Z đã truyền cảm hứng cho cách tôi nghĩ về thiết kế. Tôi muốn nói chuyện nhiều hơn về khả năng cố vấn tiềm năng với bạn nếu đó là điều bạn muốn quan tâm và có thời gian.”

Hiểu elevator pitch là gì, bạn sẽ hiểu quảng cáo chiêu hàng ngắn gọn của bạn có thể là sự khởi đầu của một cơ hội mới, vì vậy hãy soạn thảo, xem xét, tinh chỉnh và cung cấp một cách tự tin nhé.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công