Bạn có tin rằng “áp lực tạo ra kim cương”?

Đối với tôi, áp lực luôn cần thiết để tôi tiến lên một tầm cao mới: áp lực tạo ra kim cương.

Cho dù là tự nhiên hay nhân tạo thì cách duy nhất để tạo ra một viên kim cương là thông qua mức áp suất khủng khiếp, gấp 230.000 đến 1,3 triệu lần áp suất khí quyển. Nhờ áp lực này mà mọi người có cơ hội ngắm được những viên kim cương khủng nhất thế giới. Áp lực tạo nên vẻ đẹp, nếu không có nó chúng ta chỉ có than và đá để nhìn.

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho công việc và cuộc sống. Không có áp lực, chúng ta không có động lực để phát triển. Chúng ta sẽ rơi vào trạng thái thoải mái và sống trong chế độ “nằm yên mặc kệ đời”. Và khi không có gì thúc đẩy, chúng ta sẽ không tìm thấy bất kỳ viên kim cương nào trong cuộc đời mình.

Câu chuyện về áp lực tạo ra kim cương

Tôi biết cảm giác làm việc dưới áp lực như thế nào. Khi còn làm nhân viên bán hàng, nhóm của chúng tôi có mức đạt doanh số thấp hơn so với các khu vực khác và giám đốc đã nói về việc đóng cửa chi nhánh do số lượng hàng bán được quá thấp.

Tuy nhiên, tôi đã xin thêm một tháng để cải thiện tình hình. Hàng ngày tôi đều lê la ở các chợ trong khu vực để quan sát hành vi của nhóm người tiêu dùng mục tiêu với mục đích tìm hiểu lí do tại sao họ không quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Tôi đã thu thập phản hồi từ nhiều người trong khoảng 2 tuần, ngày đi khảo sát tối về phân tích, sau đó sử dụng 2 tuần còn lại để chào hàng với các hình minh họa bắt mắt và hướng dẫn cụ thể cách sử dụng.

Một tháng đầy áp lực cũng được đền đáp, khu vực đó trở thành thị trường lớn nhất của chúng tôi và góp phần tăng doanh số bán hàng của công ty lên 10%. Tôi được thăng chức làm trưởng chi nhánh và luôn đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra hàng tháng. Áp lực này đã tạo ra một viên kim cương trong cuộc đời mà tôi sẽ không bao giờ quên được.

Dù vậy, áp lực đó không là gì khi tôi quyết định nghỉ việc và ra kinh doanh riêng. Bạn có thể tưởng tượng, tôi bị áp lực bủa vây từ mọi phía, từ sếp cũ, bạn bè, gia đình và chính bản thân mình.  

Bạn thắc mắc tôi đã làm gì trước áp lực này ư? Chỉ có cách tiếp tục làm việc và sáng tạo để nhanh chóng có được lợi nhuận. Vào cuối năm đó, áp lực này đã giúp tôi ký được hợp đồng có giá trị cao nhất từ trước đến nay và là khoảnh khắc kim cương khác trong đời tôi. Nếu không đối mặt với áp lực, có lẽ tôi đã không bao giờ được sống với ước mơ trở thành doanh nhân của mình.

Không dám nhận mình là người từng trải, hiểu thấu mọi thứ nhưng từ những gì đã kinh qua, tôi nhận ra rằng áp lực và cách tôi phản ứng với nó đã tạo ra những viên kim cương quý giá nhất trong đời mình, vì thế tôi luôn biết ơn những áp lực đó. Tôi cũng nhận ra rằng chúng ta không cần phải là người tài năng nhất, chỉ cần tìm cách chấp nhận áp lực và làm việc chăm chỉ, theo thời gian, chúng ta sẽ có cơ hội biến than của mình thành kim cương.

“Áp lực tạo ra kim cương và nó cũng biến một người bình thường trở nên đặc biệt hơn.”

Và ngay cả khi thất bại trước áp lực, miễn là chúng ta kiên trì và nỗ lực hết mình, thì vẫn còn nhiều hy vọng. Bởi vì…

Áp lực cũng mang đến cho chúng ta rất nhiều bài học quý giá

Cuộc đời thật lắm trớ trêu. Đôi khi chúng ta đã cống hiến hết mình, chấp nhận thách thức và dũng cảm đối mặt với áp lực nhưng lại nhận về kết cục ê chề: thua cuộc. Điều tôi muốn nói ở đây là chúng ta chỉ thua trong tạm thời, còn về lâu dài chúng ta lại thắng vì những bài học đã có khi đặt bản thân vào áp lực.

Có bao giờ bạn đánh liều ứng tuyển vào vị trí mình không có đủ khả năng và bị từ chối? Nhìn theo hướng tích cực, ít nhất bạn cũng đã có cơ hội giao tiếp với nhà tuyển dụng và tìm hiểu thêm về công việc có khi còn khám phá nhiều điều thú vị về bản thân. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm tìm việc và tìm thấy công việc thực sự phù hợp. Vì vậy, hãy quên thất bại đi và “lên lại lưng con ngựa đã hất ngã bạn”.

Cũng có thể bạn đã thành lập startup khi vừa mới ra trường và sau 2 năm “nên duyên” bạn phải đóng cửa. Nhìn qua tưởng là không tốt nhưng nhìn kỹ thì tốt không tưởng. Những áp lực phải trải qua trong 2 năm đó đều là những bài học quý giá mà bạn có thể áp dụng trong suốt phần còn lại của sự nghiệp. Và rất có thể những bài học đó sẽ dẫn dắt bạn thành lập một công ty mới và có được viên kim cương của đời mình.

Bất chấp những trải nghiệm thực tế, nhiều người cho rằng câu nói “áp lực tạo ra kim cương” chẳng khác gì gông xiềng trói buộc tự do và quyền được là chính mình của mỗi người. Tội gì phải nhẫn nhịn và cắn răng chịu đựng mọi áp lực? Đúng vậy, đó là lựa chọn của mỗi người. Bạn hoàn toàn có thể sống vui vẻ với “kho than” của chính mình nhưng nếu bạn muốn đứng trên mọi người, chinh phục những ngọn núi lớn, nhận được sự tán thưởng của thế gian thì nhất định phải trải qua áp lực.

Không có áp lực, đừng mong có kim cương. Bạn sẽ không nhận được những bài học và kim cương này nếu chạy trốn khỏi áp lực. Thế nên, khi có cơ hội đối mặt với áp lực cao, hãy tóm lấy nó và đừng quay lại.  

Và nếu bạn thất bại, vậy thì đã sao? Thất bại là mẹ thành công, có nghĩa là bạn sẽ sẵn sàng hơn để thành công vào lần tới khi đã vượt qua được thử thách đó. Bạn chỉ thua khi bạn bỏ cuộc hoặc tránh xa áp lực. Khi trưởng thành dưới áp lực, bạn sẽ đánh đổi cục than của mình để lấy một viên kim cương. Và bạn có thể sử dụng viên kim cương đó để mang lại những điều tốt đẹp cho những người xung quanh mình. Hãy tin rằng áp lực tạo ra kim cương nhé.

Trang Đoàn

Sao chép thành công