Giờ hành chính là gì? Khung giờ hành chính là mấy giờ?

Giờ hành chính là khung giờ làm việc phổ biến nhất trong các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ giờ hành chính là gì? cũng như các quy định liên quan. Bài viết dưới đây là lời giải đáp cho những thắc mắc này, hãy cùng theo dõi nhé!

Giờ hành chính là gì? Khung giờ hành chính là mấy giờ?

Giờ hành chính là gì?

“Giờ hành chính là khoảng thời gian làm việc tại văn phòng của mọi người trong ngày, thường là 8 tiếng, trừ giờ nghỉ trưa.”

Thông thường, giờ hành chính được tính là đủ 8 giờ làm việc, không bao gồm giờ nghỉ trưa. Giờ hành chính được chia làm 2 ca làm việc sáng và chiều nên nhân viên làm việc mỗi ca 4 tiếng. Giờ hành chính áp dụng cho tất cả nhân viên không phân biệt cấp bậc. Có 3 khung giờ hành chính phổ biến như sau:

 • Sáng: 7h-11h – Chiều: 13h-17h.
 • Sáng: 7h30-11h30 – Chiều: 13h30-17h30.
 • Sáng: 8h-12h – Chiều: 13h-17h.

Đối với các cơ quan nhà nước thời gian làm việc hành chính sẽ áp dụng từ thứ 2 đến hết thứ 6 và nghỉ thứ 7, chủ nhật.

Đối với tổ chức, doanh nghiệp tư nhân hoặc tùy vào tính chất công việc người lao động sẽ được nghỉ chiều thứ 7 –  ngày chủ nhật hoặc chỉ được nghỉ chủ nhật.

Giờ hành chính tiếng Anh là gì?

Giờ hành chính tiếng Anh là office hours.

Ngoài giờ hành chính tiếng Anh là gì?

Ngoài giờ hành chính tiếng Anh là outside (of) working/office hours.

Quy định về giờ làm việc hành chính

Tùy theo tính chất công việc hoặc quy định cụ thể của cơ quan, đơn vị mà giờ hành chính có những quy định đặc thù riêng.

Quy định về khung giờ hành chính

Hiện nay, trong các cơ quan nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp cá nhân khác, giờ làm việc hành chính được quy định là 8 giờ/ngày, không kể giờ nghỉ trưa và cũng không phân biệt chức vụ.

Hiện nay, giờ hành chính trong các cơ quan, doanh nghiệp thường như sau:

– Buổi sáng: Bắt đầu từ 7 giờ 30 đến 12 giờ. Buổi chiều: bắt đầu từ 13 giờ 30 đến 17 giờ. Hoặc,

– Buổi sáng: Bắt đầu từ 8 giờ đến 12 giờ. Buổi chiều: bắt đầu từ 13 giờ đến 17 giờ.

Các tổ chức có thể linh hoạt bắt đầu giờ làm việc sớm hơn hoặc kết thúc công việc muộn hơn 30 phút.

Trong tuần, thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ 2 ngày cuối tuần (hoặc làm việc ngày thứ 7 và nghỉ Chủ nhật).

Quy định ngày nghỉ trong năm

Quy định về một số ngày nghỉ lễ, Tết trong năm:

 • Nghỉ Tết Dương lịch: 1 ngày
 • Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương: 1 ngày
 • Giải phóng miền Nam 30/4: 1 ngày
 • Ngày Quốc tế lao động: 1 ngày
 • Quốc Khánh 2/9: nghỉ 2 ngày
 • Nghỉ Tết Nguyên đán: 5 ngày

Người lao động được nghỉ lễ, Tết theo yêu cầu vẫn được hưởng đầy đủ lương. Nếu ngày nghỉ rơi vào ngày cuối tuần (thứ Bảy, Chủ nhật) thì tùy đơn vị, tổ chức người lao động sẽ được bù thêm một ngày nghỉ, thường là ngày tiếp theo.

Ngoài ra, còn có thêm chế độ nghỉ phép hàng năm:

 • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
 • 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
 • 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Ở trường học, giờ hành chính là những giờ nào?

Giờ hành chính là gì của trường học cũng là vấn đề được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, nhất là khi giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính của trường. Hầu như để giải quyết các vấn đề, học sinh và phụ huynh phải đến trường trong giờ hành chính để giải quyết.

Ở trường học, giờ hành chính là mấy giờ? Giờ hành chính của trường học cũng được chia thành buổi sáng và buổi chiều. Tùy theo đặc điểm của mỗi trường mà giờ hành chính có thời gian bắt đầu và kết thúc sẽ khác nhau.

 • Trường mẫu giáo và tiểu học: Buổi sáng từ 8h00 đến 12h trưa và 13h00 đến 17h00 chiều.
 • Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông: Buổi sáng từ 8h00 đến 12h trưa và 13h00 đến 17h30 chiều.

Làm công việc hành chính có lợi như thế nào?

Một số những lợi ích của người lao động khi làm công việc giờ hành chính như:

Có giờ làm việc cố định

Khác với những công việc tự do như bán hàng, khách sạn, nhà hàng, những người làm việc trong giờ hành chính được quy định giờ giấc mỗi ngày, mỗi tuần. Cụ thể: không quá 8 giờ một ngày, không quá 48 giờ một tuần và có nghỉ cuối tuần. 

Điều này là lợi thế để giúp cán bộ công nhân viên cân bằng giữa công việc văn phòng, công việc cá nhân và công việc gia đình một cách dễ dàng. Đặc biệt đối với lao động nữ, họ sẽ có thời gian để chăm sóc gia đình, con cái và bản thân.

Có môi trường làm việc cởi mở và chuyên nghiệp

Trong một môi trường làm việc luôn có rất nhiều nhân viên, với nhiều vị trí và cấp bậc khác nhau. Điều này mang lại cho mọi nhân viên cơ hội tương tác, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau và xây dựng nhiều mối quan hệ hơn trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Được hưởng chế độ phúc lợi

Làm việc giờ hành chính sẽ giúp bạn được hưởng các quyền lợi của nhân viên theo quy định của pháp luật. Cụ thể, ngoài lương hàng tháng, người lao động còn được hưởng đầy đủ các chế độ như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; thưởng Tết; quà Tết; lương tháng 13; xét tăng lương và các khoản phụ cấp. Đây là những hệ thống phúc lợi cơ bản áp dụng cho hầu hết các tổ chức công và tư nhân.

Giúp bạn lên kế hoạch cho lịch trình của mình

Giờ làm việc cố định có thể giúp bạn phân bổ thời gian để hoàn thành công việc trong ngày một cách hiệu quả. Việc nắm rõ ngày và lịch làm việc của mình sẽ giúp bạn chủ động sắp xếp và xử lý công việc tại tổ chức cũng như cá nhân một cách hiệu quả. Hơn thế nữa, làm công việc theo giờ hành chính giúp xã hội làm việc đúng tiêu chuẩn, kỷ luật.

Cách sử dụng giờ làm việc hành chính hiệu quả

Để công việc suốt 8 tiếng của bạn không bị nhàm chán và kém hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

Lập kế hoạch làm việc hiệu quả và khoa học

Bạn nên có một kế hoạch làm việc cụ thể. Đơn giản nhất là xác định việc gì cần làm trong ngày, việc gì cần giải quyết trước dựa trên mức độ quan trọng và thời hạn cụ thể. Bằng cách đặt mục tiêu và kế hoạch, bạn có thể kiểm soát thời gian của mình tốtt hơn.

Việc hôm nay chớ để ngày mai

Hãy cố gắng hoàn thành công việc trong ngày một cách nhanh chóng và bỏ qua những bước tẻ nhạt hay những thói quen xấu ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Sự tự tin trong công việc được coi là phẩm chất cần thiết nếu bạn muốn tiến bộ mỗi ngày.

Làm việc hiệu quả với đồng nghiệp

Để có một ngày làm việc văn phòng hiệu quả, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ về lịch trình của “sếp”, đối tác hoặc đồng nghiệp của mình. Điều này giúp bạn phối hợp và làm việc với họ một cách dễ dàng và hiệu quả.

Thường xuyên tự đánh giá và ghi nhận kết quả của bản thân

Hãy dành thời gian thực hiện việc này để bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với từng giai đoạn công việc của mình. Đây cũng là cách sử dụng thời gian làm việc hành chính một cách hiệu quả và chủ động.

Mong rằng với những chia sẻ về giờ hành chính là gì đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những quy định của làm việc giờ hành chính, cũng như những chế độ phúc lợi được hưởng. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm một công việc giờ hành chính uy tín – chất lượng, hãy truy cập ngay vào trang web CareerLink của chúng tôi nhé!


Đoàn Loan

Sao chép thành công