EPE là gì? Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp EPE

EPE là gì?

EPE là doanh nghiệp chế xuất, được thành lập trong khu chế xuất và phải đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn cơ bản mới được phép thành lập.

EPE là tên viết tắt của Enterprise Processing Export. Dịch ra tiếng Việt, cụm từ này có nghĩa là doanh nghiệp chế xuất. Đây là một loại hình doanh nghiệp có đặc thù riêng.

Quyền lợi vượt trội của EPE là gì?

– Miễn thuế xuất nhập khẩu hàng hóa từ doanh nghiệp ra nước ngoài và ngược lại.

– Hưởng các chính sách ưu đãi thuế với những trường hợp được khuyến khích đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Những hạng mục kinh doanh của doanh nghiệp chế xuất

– Sản xuất hàng xuất khẩu.

– Thực hiện các dịch vụ cho hàng xuất khẩu theo quy định của chính phủ về doanh nghiệp chế xuất.

Yêu cầu cơ bản của một doanh nghiệp EPE chính là được thành lập trong khu chế xuất. Khu chế xuất chính là những khu công nghiệp chuyên sản xuất các mặt hàng xuất khẩu. Đồng thời thực hiện những dịch vụ xuất khẩu, hoạt động xuất khẩu.

Khu chế xuất có ranh giới địa lý cụ thể. Nó được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định dành cho những khu công nghiệp chuyên về xuất khẩu theo quy định của nhà nước.

Như vậy, mỗi doanh nghiệp EPE sẽ là một thành phần trong khu chế xuất, thực hiện sản xuất hàng hóa xuất khẩu và tự thực hiện quy trình xuất khẩu hoặc sử dụng dịch vụ xuất khẩu của những công ty chuyên về dịch vụ trong khu chế xuất mà nó tọa lạc.

EPE là phương tiện đầu tư phổ biến của các nhà đầu tư nước ngoài để giảm chi phí và cải thiện thị phần.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp EPE

So với thành lập một doanh nghiệp thông thường, thì điều kiện thành lập doanh nghiệp EPE phức tạp hơn rất nhiều. Thủ tục thành lập cũng sẽ khó khăn hơn và nếu không thỏa một trong các điều kiện sau đây, thì khó có thể đảm bảo được sự ra đời của một doanh nghiệp EPE:

Ngành nghề

Doanh nghiệp EPE hoạt động sản xuất các sản phẩm chuyên về xuất khẩu. Những ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp phải nằm trong nhóm ngành không bị cấm tại Việt Nam. 

Thủ tục

Nếu muốn thành lập doanh nghiệp chế xuất có vốn đầu tư nước ngoài 100%, thì cần có các giấy tờ sau:

– Mẫu chứng nhận đầu tư (Form chuẩn theo quy định)

– Văn bản, chứng từ chứng minh được dự án đầu tư hoặc dự án hợp tác đầu tư.

– Báo cáo năng lực tài chính của cá nhân/ Tổ chức nước ngoài muốn đầu tư vào doanh nghiệp EPE.

Trong trường hợp thành lập doanh nghiệp chế xuất Việt, thì cần có giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp). Trong giấy đề nghị, cần đảm bảo các thông tin trung thực, đúng sự thật.

Thường thì tốt nhất bạn nên nhờ đến một đơn vị tư vấn luật hoặc đơn vị kế toán chuyên nghiệp. Họ sẽ có đủ nghiệp vụ chuyên môn để tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ và giúp bạn thành lập doanh nghiệp EPE nhanh nhất. Nếu tự mình thực hiện quy trình, thì sẽ mất khá nhiều thời gian và có thể phải chỉnh sửa hồ sơ nhiều lần.

Phải có văn bản điều lệ doanh nghiệp

Doanh nghiệp EPE có đặc thù khác hẳn những doanh nghiệp thông thường. Do đó nếu muốn thành lập doanh nghiệp EPE thì buộc phải có điều lệ doanh nghiệp. Văn bản này phải được các thành viên hay các cổ đông sáng lập thông qua và ký tên xác nhận.

Việc chuẩn bị văn bản điều lệ cần tuân thủ đúng các phạm vi hoạt động của doanh nghiệp chế xuất. Vì vậy, nắm vững được EPE là gì sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình chuẩn bị này.

Phải có danh sách cổ đông cụ thể

Hoạt động của doanh nghiệp EPE khá phức tạp. Vì vậy, nhà nước cũng có những chế tài đặc thù để quản lý các doanh nghiệp EPE. Do đó, một trong các điều kiện và thủ tục cần thiết chính là phải trình được danh sách thành viên hay cổ đông sáng lập. Hồ sơ cơ bản gồm chứng minh thư, hộ chiếu và tất cả đều phải được công khai.

Ngoài ra, bất cứ những gì liên quan đến thủ tục thành lập doanh nghiệp EPE cũng phải được các cổ đông thông qua, bao gồm vốn điều lệ, tỷ lệ nguồn vốn. Đáp ứng được đầy đủ các điều kiện này, thì việc thành lập doanh nghiệp EPE sẽ thuận tiện hơn.

Quy trình thành lập doanh nghiệp EPE

Sau khi đã chuẩn bị đủ các hồ sơ như yêu cầu, việc thành lập doanh nghiệp EPE sẽ được thực hiện theo quy trình chuẩn sau đây:

Nộp hồ sơ đăng ký cho Phòng Đăng ký Kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau khi nhận được giấy hẹn, bạn sẽ lên nhận kết quả theo đúng thời điểm trong giấy hẹn. Nếu hồ sơ đúng và đủ thì sẽ được chấp thuận thành lập doanh nghiệp. Ngược lại, hồ sơ còn thiếu thì doanh nghiệp phải bổ sung điều chỉnh và nộp lại sau đó.

Doanh nghiệp làm thủ tục khắc dấu sau khi đã có giấy phép kinh doanh. Đồng thời, thực hiện các thủ tục cơ bản như mua hóa đơn, mua chữ ký số để báo cáo thuế, thực hiện kê khai thuế ban đầu, đóng thuế ban đầu.

Quá trình kê khai thuế sẽ được thực hiện tại chi cục thuế địa phương mà doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Ngoài việc kê khai trực tiếp thì doanh nghiệp cũng có thể kê khai qua mạng điện tử.

Sau khi hoàn tất nhận được giấy đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ làm hồ sơ ban đầu, hoàn tất việc đăng ký kinh doanh và có thể bắt đầu ổn định tổ chức, đi vào hoạt động.

Quá trình từ khi nộp hồ sơ đến khi doanh nghiệp nhận được giấy đăng ký kinh doanh thường dao động từ 7 – 10 ngày, tùy vào việc hồ sơ có sai sót gì không, cũng như thời điểm đó Sở Kế hoạch Đầu tư có nhận được nhiều yêu cầu thành lập doanh nghiệp hay không.

Mức thuế suất doanh nghiệp EPE phải chi trả?

Để có được sự hiểu rõ sâu sắc về doanh nghiệp EPE, bạn cũng cần biết những loại thuế suất mà mô hình doanh nghiệp này cần phải có. Hiện nay, theo quy định của pháp luật, thì các mặt hàng khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải chịu một loại thuế suất nhất định.

Tuy nhiên, sẽ có các loại mặt hàng được miễn thuế nếu nó được nhập vào khu phi thuế quan, sử dụng trong khu phi thuế quan, hoặc nó được vận chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác.

Khu chế xuất chính là một trong những khu phi thuế quan đặc thù nhất. Do đó, phần lớn các hoạt động thương mại xuất nhập khẩu tại đây cũng sẽ được miễn thuế với những quy định đặc thù riêng. Hàng hóa khi được xuất nhập khẩu từ khu chế xuất sẽ được miễn thuế. Tuy nhiên khi đưa ra ngoài khu chế xuất và phân phối đến thị trường thì nó cũng sẽ chịu các loại thuế nhất định.

Ngoài ra, để được miễn thuế, doanh nghiệp chế xuất cũng cần được thực hiện các thông báo cơ sở, đảm bảo được các hoạt động hợp pháp của mình. Đồng thời, phải phù hợp với các nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu phục vụ cho công tác sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Từ những điều trên, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn EPE là gì, một doanh nghiệp EPE muốn thành lập được phải có các điều kiện như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất nếu có nhu cầu thành lập doanh nghiệp chế xuất.

Pha Lê

Sao chép thành công