Ecommerce là gì? Các ưu và khuyết điểm của Ecommerce

Ecommerce là gì? Các ưu và khuyết điểm của Ecommerce

Ecommerce là gì có thể là thắc mắc của nhiều người mặc dù hầu hết chúng ta đều đã nghe qua và có khi còn tiếp xúc hàng ngày. Để tìm hiểu rõ, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về thương mại điện tử và các yếu tố liên quan để cá nhân hay doanh nghiệp có dự định tìm hiểu hoặc tham gia vào lĩnh vực này có một số kiến thức cơ bản.

Ecommerce là gì?

Ecommerce là thuật ngữ tiếng Anh của thương mại điện tử. Đây là hình thức thương mại trực tuyến thông qua các trang web hoặc ứng dụng di động. Với hình thức này bạn có thể mua sắm sản phẩm, dịch vụ ở bất cứ đâu trên thế giới vào bất kỳ thời gian nào.

Theo định nghĩa rút gọn của Tổ chức thương mại Thế giới (WTO), “Thuật ngữ Thương mại điện tử được hiểu là sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hàng hoặc phân phối hàng hóa và dịch vụ thông qua các phương tiện điện tử”.

Các loại hình hoạt động chính của Ecommerce là gì?

Thư điện tử: Doanh nghiệp tư nhân, nhà nước, quốc tế, nội địa… sử dụng thư điện tử để trao đổi thông tin trực tuyến thông qua mạng internet gọi là thư điện tử (electronic mail, viết ngắn gọn là email).

Thanh toán điện tử (electronic payment): là các giao dịch tiền thông qua phương tiện điện tử. Ví dụ doanh nghiệp trả lương cho nhân viên bằng cách chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản điện tử hoặc trả tiền mua hàng bằng thẻ mua hàng, thẻ tín dụng. Ngoài ra sự phát triển của thương mại điện tử mở rộng sang các phạm trù mới đó là:

+ Tiền lẻ điện tử (Internet Cash)

+ Ví điện tử (Electronic Purse)

+ Thực hiện giao dịch thông qua nền tảng điện tử của ngân hàng (Digital Banking)

Mua bán hàng hóa hữu hình: Ngày nay, danh sách các hàng hóa hữu hình có thể bán lẻ qua mạng đã mở rộng, từ trang phục, thực phẩm, xe máy, đồ gia dụng và xuất hiện một loại hoạt động gọi là “mua hàng điện tử” (electronic shopping), hay “mua hàng trên mạng”;

Hình thức giao dịch của Ecommerce là gì?

Các hình thức giao dịch chính và thường thấy là:

B2B (Business to Business): Trong giao dịch này các thành phần tham gia là các doanh nghiệp. Có thể là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ với doanh nghiệp bán lẻ hoặc doanh nghiệp bán buôn với doanh nghiệp bán lẻ.

B2C (Business to Consumer): Các thành phần chính tham gia giao dịch là doanh nghiệp và cá nhân người tiêu dùng cuối cùng.

C2C (Consumer to Consumer): Sự tham gia của các cá nhân vào giao dịch thông qua một trang web thương mại điện tử trung gian bán hàng.

Ưu điểm của Ecommerce là gì?

Bất chấp khoảng cách địa lý

Nói đến ưu điểm của Ecommerce là gì có thể ai cũng nói được đó là khoảng cách địa lý. Bạn có thể ở Việt Nam và dễ dàng mua được những sản phẩm hàng hóa vật lý ở tận bên kia lục địa. Hoặc bạn có thể bán hàng hóa ở Việt Nam cho khách hàng ở các khu vực khác trên thế giới mà không cần phải mở một cửa hàng thực tế ở nước đó. Hàng hóa được giao tận nhà khách hàng mà họ không cần phải đến cửa hàng để mua đồ.

Lúc này vị trí cửa hàng quan trọng không phải ở các khu vực đông dân, hay các điểm đến có vị trí mặt tiền ở các ngã ba, tư lớn trên phố mà là những vị trí quan trọng trên trang chủ, hay dễ nhìn thấy của các website thương mại điện tử.

Giao dịch bất kể thời gian

Thời gian mua và bán sản phẩm không bị giới hạn giống các cửa hàng thường nữa. Đồng thời, nhân sự làm việc cũng không có giới hạn về thời gian hay địa lý. Công việc có thể diễn ra bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Nhờ đó việc tăng doanh số và số lượng khách hàng là đáng kể hơn rất nhiều so với bán hàng truyền thống.

Giảm thiểu chi phí

Chi phí về cửa hàng, chi phí thuê nhân công, và các loại chi phí cố định khi duy trì cửa hàng trên các trang web thương mại điện tử sẽ rẻ hơn rất nhiều so với thuê cửa hàng truyền thống.

Kiểm soát được số lượng hàng tồn kho           

Do sử dụng các phần mềm điện tử nên người quản lý có thể dễ dàng thống kê số lượng hàng hóa trong kho, tránh thất thoát.

Marketing mục tiêu

Với quyền truy cập vào lượng dữ liệu khách hàng phong phú và cơ hội theo dõi thói quen mua hàng của khách hàng cũng như các xu hướng mới nổi của ngành, các doanh nghiệp Thương mại điện tử có thể nhanh chóng định hình các nỗ lực tiếp thị của mình để cung cấp trải nghiệm phù hợp hơn và tìm thêm nhiều khách hàng mới.

Phục vụ các thị trường ngách

Điều hành một doanh nghiệp truyền thống thích hợp có thể rất khó khăn. Mở rộng một sản phẩm thích hợp để trở nên phổ biến là một nỗ lực. Mặt khác, bằng cách thâm nhập vào thị trường toàn cầu, các nhà bán lẻ Thương mại điện tử có thể xây dựng một doanh nghiệp ngách có lợi nhuận cao mà không cần đầu tư thêm. Sử dụng khả năng tìm kiếm trực tuyến, khách hàng từ bất kỳ nơi nào trên thế giới đều có thể tìm và mua sản phẩm của bạn.

Thách thức của Ecommerce là gì?

–       Tạo dựng niềm tin của khách hàng vào thương hiệu;

–       Dễ xảy ra các lỗi về mặt kỹ thuật;

–       Có nhiều đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn và trực tiếp;

–       Các vấn đề về hệ thống thanh toán;

–       Các vấn đề xảy ra trong quá trình bán và chăm sóc khách hàng;

–       Sẽ mất nhiều thời gian vận chuyển nếu mua hàng ở xa;

–       Vấn đề kiểm soát chất lượng hàng hóa.

Các bước để bắt đầu Ecommerce là gì?

Lựa chọn và tìm nguồn cung ứng sản phẩm

Bước đầu tiên để bắt đầu kinh doanh Thương mại điện tử là quyết định sản phẩm bạn sẽ bán. Tìm kiếm một ý tưởng có lợi có thể là một công việc khó khăn, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần và suy nghĩ nghiêm túc. Điều cần thiết là bạn phải chọn những sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận tốt sẽ cho phép bạn thu lợi nhuận và mở rộng quy mô kinh doanh trong tương lai. Khi bạn biết mình muốn bán gì, bạn sẽ cần quyết định cách thức và địa điểm bạn sẽ tìm nguồn sản phẩm.

Tiến hành nghiên cứu và lập kế hoạch trước

Ý tưởng sản phẩm của bạn sẽ quyết định khía cạnh nào của thị trường bạn cần nghiên cứu, nhưng một số lĩnh vực quan trọng nhất cần xem xét sẽ là cạnh tranh, chiến lược giá cả và đề xuất giá trị độc đáo của bạn. Tại thời điểm này, bạn cũng nên soạn thảo một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn hình dung chiến lược tăng trưởng của mình và xác định bất kỳ mối đe dọa hoặc trở ngại tiềm ẩn nào.

Làm cho thương hiệu của bạn phù hợp

Bây giờ bạn đã có ý tưởng sản phẩm đầy hứa hẹn và tổng quan rõ ràng về thị trường, đã đến lúc bắt đầu suy nghĩ về các yếu tố chính của cửa hàng, chẳng hạn như tên thương hiệu, tên miền, nguyên tắc thương hiệu và biểu tượng của bạn. Việc phát triển thương hiệu của bạn ngay từ đầu có thể giúp đẩy nhanh sự phát triển và chinh phục trái tim của khách hàng tiềm năng. Trước khi tập trung vào việc xây dựng cửa hàng, bạn nên dành một chút thời gian nghiên cứu những kiến ​​thức cơ bản về SEO để công việc kinh doanh của bạn có một khởi đầu tốt đẹp.

Quyết định cách bạn sẽ bán

Việc thiết lập thực tế cửa hàng trực tuyến của bạn có thể đạt được theo hai cách:

Bạn có thể xây dựng một cửa hàng Thương mại điện tử từ đầu – điều này có nghĩa là bạn có thể tự mình phát triển hoặc thuê một freelancer / dịch vụ làm việc đó cho bạn. Có thể mất nhiều thời gian hơn và tốn nhiều chi phí hơn, nhưng việc xây dựng một cửa hàng trực tuyến tùy chỉnh sẽ đảm bảo tùy chỉnh 100% và cung cấp cho bạn sức mạnh để đưa ra tất cả các quyết định.

Bạn có thể sử dụng một nền tảng Thương mại điện tử có sẵn giúp việc xây dựng một cửa hàng trực tuyến trở thành một quá trình nhanh chóng và dễ dàng.

– Trước khi ra mắt

Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị tốt để đo lường sự thành công của việc ra mắt – xác định trước các chỉ số hiệu suất chính sẽ giúp bạn theo dõi tiến trình và hiệu suất của mình và khắc phục mọi vấn đề khi chúng xuất hiện. Những điều quan trọng khác cần thực hiện bao gồm thiết lập hồ sơ mạng xã hội, chuẩn bị sẵn sàng tiếp thị qua email, cài đặt Google Analytics, nghiên cứu từ khóa, xác định chiến lược vận chuyển và hoàn thiện kế hoạch quảng bá ra mắt.

–  Sau khi ra mắt

Đây là nơi công việc thực sự bắt đầu. Sau khi khai trương cửa hàng trực tuyến của mình, bạn nên chuyển ngay sang giai đoạn khuyến mãi. Tiếp thị cửa hàng của bạn và tối ưu hóa chuyển đổi sẽ là món bánh mì và bơ hàng ngày của bạn kể từ bây giờ. Bạn cũng nên thử nghiệm thường xuyên mở rộng hoặc làm mới khoảng không quảng cáo của mình.

Dự đoán trong tương lai gần, thương mại điện tử Ecommerce sẽ trở thành một xu      hướng không thể tranh cãi bởi sự tiện lợi, và lợi nhuận khổng lồ mà nó mang đến    cho cả người tiêu dùng cuối cùng lẫn các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Từ những thông tin trên, có thể bạn đã phần nào hiểu được Ecommerce là gì và các thế mạnh cũng như yếu điểm của nó rồi phải không? Hi vọng rằng bạn sẽ biết cách tận dụng hợp lý để đạt được thành công.

Hà Phương

Sao chép thành công