hạnh phúc trong công việc

Người ta có thể thực sự nỗ lực để hạnh phúc trong công việc được không? Công việc có bao giờ mang lại hạnh phúc như chúng ta mong muốn?

 

Hãy tin rằng công việc có thể mang lại hạnh phúc và bạn hoàn toàn có thể phấn đấu để hạnh phúc trong công việc, hãy tạo nên tư duy tích cực cho chính công việc mà bạn đang làm. Chúng ta đều có thể đã thấy những người hạnh phúc trong công việc ở bất cứ nơi nào. Và bạn thấy đấy, họ là những người hoàn toàn khỏe mạnh.

 

Dưới đây là 6 cách giúp bạn xây dựng tư duy tích cực và cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc:

 

Ngừng than phiền

 

Một trong những thách thức lớn nhất của những người không thể hạnh phúc trong công việc thực sự đều là do than phiền. Thêm vào đó tất cả những chuyện ngồi lê đôi mách và tin đồn nhảm tạo ra môi trường không tốt để chúng ta tạo dựng niềm vui và hạnh phúc. Do đó, dù có thể bạn đang gặp khó khăn, hãy tránh than phiền. Hãy ngừng phàn nàn. Khi bạn tách mình khỏi tiêu cực, bạn sẽ hoàn toàn tự nhiên cảm thấy hạnh phúc trong công việc. Hoặc ít nhất, sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn một chút.

 

Xây dựng Mối quan hệ

 

Điều này có nghĩa là gì? Con người là tổng hòa của những mối quan hệ xã hội. Chúng ta cần tương tác với những người khác để kết nối. Học cách để liên hệ với những người khác không chỉ trên mục tiêu chuyên nghiệp mà còn về mặt cá nhân nữa.

 

Bạn có thể chia sẻ những mối quan tâm chung với các đồng nghiệp của bạn. Khi đó công việc đột nhiên sẽ không trở nên nhàm chán nữa. Và điều thú vị hơn, là ngoài công việc, chúng ta còn có những chủ đề nói chuyện thường gặp khác nữa.

 

Giúp đỡ người khác khi bạn có thể. Đó là một cách để xây dựng mối quan hệ với người khác. Bạn cũng sẽ cảm nhận được năng lượng trong bản thân vì bạn có thể đóng góp công sức vượt ngoài phạm vi công việc thường lệ của bạn. Nhưng đừng giúp đỡ bằng cách mong đợi người khác đáp lại bằng một ưu đãi đặc biệt nào đó. Bạn sẽ thất vọng khi những người khác không đền đáp lại. Hãy giúp đỡ vì bạn có thể và vì bạn sẵn lòng.

 

Tìm kiếm những mối liên hệ

 

Đôi khi bạn có thể không biết điều đó có ý nghĩa như thế nào. Bạn có thể cảm thấy không hài lòng tại nơi làm việc bởi vì bạn không thực sự biết vai trò của mình trong tổ chức là gì. Hãy tìm kiếm những mối liên hệ và cố gắng hiểu rõ công việc của bạn. Bạn phù hợp với nơi nào trong công ty của bạn? Làm thế nào để đóng góp công sức vào lợi nhuận của công ty? Hãy tìm những mối liên hệ này và tiếp tục học hỏi những điều mới. Khi bạn hiểu được bối cảnh lớn hơn, bạn sẽ hiểu được vai trò của mình và vì vậy sẽ cảm thấy hạnh phúc trong công việc.

 

Điều gì phù hợp với bạn?

 

Công việc có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Làm việc có ý nghĩa gì đối với bạn? Có phải đó là cách để kiếm sống và tất cả chỉ có thế? Hay bạn làm việc để đáp ứng các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn? Hãy cố gắng tìm hiểu mối quan hệ của bạn với công việc là gì, nếu bạn muốn cảm thấy hạnh phúc khi làm việc.

 

Biết rõ mục đích của  bạn

 

Bạn muốn đứng ở vị trí nào? Điều này đóng góp như thế nào vào mục tiêu của bạn? Hãy tạo cho mình một mục tiêu. Khi bạn cảm thấy không hài lòng, bạn có thể luôn luôn nhắc nhở bản thân về mục tiêu lớn hơn và những gì bạn đang làm hiện nay đóng góp vào điều đó như thế nào. Nhìn rõ mục tiêu của bạn và cách công việc đóng góp vào điều đó ra sao có thể làm cho bạn hạnh phúc trong công việc.

 

Học cách Chấp nhận và chế ngự nỗi thất vọng

 

Học cách chấp nhận và chế ngự nỗi thất vọng với mọi người và với công việc. Không có gì là hoàn hảo và hoàn cảnh luôn thay đổi. Không chỉ trong công việc mà còn mọi thứ khác nữa. Vì vậy, đừng quá gắn với ý tưởng rằng bạn nên được hạnh phúc trong công việc. Nỗ lực để hạnh phúc, nhưng đôi khi nếu không thể, hãy học cách chấp nhận rằng đó là một thực tế của cuộc sống.

Bạn có thể đạt được hạnh phúc trong công việc. Hãy tin rằng bí mật nằm ở chỗ hiểu rõ vai trò của bạn, mối quan hệ của bạn với công việc, cách bạn liên hệ với mọi người và bạn sẵn lòng tử tế như thế nào cũng như ngừng than phiền lại. Nhiều hơn và hơn thế nữa, hãy học cách chấp nhận nỗi thất vọng đến và đi.

 

Thu Hiền

(Lược dịch)

  •  
     

Góc kỹ năng - Cẩm nang khác