Personas là gì? Tầm quan trọng và lỗi nên tránh

Personas là gì? Personas là các nhân vật hư cấu, được tạo ra dựa trên nghiên cứu của doanh nghiệp để đại diện cho các kiểu khách hàng khác nhau có thể sử dụng dịch vụ, sản phẩm, trang web hoặc thương hiệu của bạn.

Trong quản lý sản phẩm, personas là hồ sơ của khách hàng điển hình của sản phẩm. Personas được sử dụng để giúp người quản lý sản phẩm (và những người khác trong tổ chức liên quan đến việc phát triển sản phẩm) hiểu được các đặc điểm, hành vi, mục tiêu, trách nhiệm và nhu cầu chính của một nhóm khách hàng cụ thể.

“Personas là những nhân vật hư cấu đại diện cho một số nhóm người nhất định.”

Tầm quan trọng của chân dung khách hàng buyer personas là gì?

Tập trung vào khách hàng

Ở vị trí doanh nghiệp, đôi khi chúng ta bị cuốn vào những ý tưởng của riêng mình về điều gì là đúng và điều gì sẽ hiệu quả. Trên thực tế, chúng ta nghĩ gì không quan trọng. Khi công việc của chúng ta là tạo ra thứ gì đó cho người tiêu dùng, thì ý kiến ​​của họ phải được ghi nhớ trước tiên. Chân dung khách hàng personas giúp bạn lùi lại một bước và có cái nhìn khách quan từ góc độ của khách hàng.

Chi phí hiệu quả

Thay vì cố gắng tiếp thị cho tất cả mọi người, personas đưa ra một nhóm người tập trung để bạn tập trung vào. Chúng cho phép bạn điều chỉnh tầm nhìn và nhắm vào một người cụ thể, thay vì “la hét” vào đám đông.

Nói bằng ngôn ngữ của khách hàng

Thật khó để phát triển mối quan hệ khi bạn không biết mình đang nói chuyện với ai. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có thể viết hoặc nói theo cách dành riêng cho một nhóm người.

Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ của họ và viết như thể bạn đang nói chuyện trực tiếp với họ. Personas cho phép bạn sử dụng tiếng lóng mà họ sử dụng, pha trò cười sẽ khiến họ vui vẻ và nói chuyện với họ như một người bạn.

Biết họ đang ở đâu

Bạn sẽ không thực sự biết chính xác khách hàng của mình ở đâu, nhưng ít nhất là loại địa điểm họ có thể lui tới, sinh hoạt, mua sắm hoặc các trang web mà họ truy cập.

Nếu bạn có thể đoán họ sẽ ở đâu, bạn có thể tiếp thị và quảng cáo ở những khu vực phù hợp để thu hút sự chú ý của họ. Điều này khiến họ cho rằng giá trị của bạn phù hợp với họ và sẽ có nhiều khả năng ủng hộ bạn hơn.

Làm thế nào để tạo ra một buyer personas?

Việc xây dựng buyer personas đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn, chiến lược và sự ham học hỏi. Để xây dựng chân dung về khách hàng lý tưởng của bạn, bạn cần tự hỏi bản thân và doanh nghiệp của mình để xác định xem ai sẽ quan tâm đến những gì bạn cung cấp.

Bạn cần phải có phương pháp và kỹ lưỡng trong việc đặt câu hỏi và phân tích, vì bạn càng có mức độ chi tiết càng cao thì bạn càng có nhiều biến số để đánh giá và trau dồi giải pháp.

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi mình cần phải làm những loại câu hỏi và phân tích nào đúng không? Dưới đây là những điều bạn cần xem xét:

–       Họ làm công việc gì?

–       Họ làm trong ngành gì và họ đã làm việc đó trong bao lâu?

–       Chức danh công việc của họ là gì?

–       Trình độ của họ ra sao?

–       Nơi họ cư trú?

–       Những thách thức mà họ phải đối mặt hàng ngày?

–       Điều gì khiến họ tìm kiếm giải pháp?

–       Và những câu hỏi nào họ sẽ hỏi nhân viên bán hàng khi mua hàng?

Đây chỉ là một số thông tin cơ bản, điều quan trọng là phải đào sâu để có thể giải mã toàn bộ chân dung khách hàng của bạn. Bạn cần hiểu họ để xác định đúng nhu cầu và mong muốn của họ. Vậy yếu tố bạn cần biết chi tiết khi tạo buyer personas là gì?

Hãy nghĩ về:

–       Những hoạt động họ muốn theo đuổi?

–       Họ bao nhiêu tuổi?

–       Tại sao họ làm việc trong ngành họ đang làm?

–       Khát vọng và động lực của họ?

–       Những gì họ sẽ thay đổi về công việc hoặc ngành của họ nếu họ có thể?

–       Những ấn phẩm họ thường đọc?

–       Và nơi họ tìm kiếm tin tức về ngành nghề của họ?

Điều quan trọng là phải kết hợp các thành viên khác nhau trong nhóm của bạn khi tạo các chân dung khách hàng này. Hãy nghĩ xem bạn muốn đưa ai vào quá trình này và ai có thể gia tăng giá trị. Luôn nhớ rằng nhóm bán hàng của bạn sẽ có rất nhiều thông tin chi tiết ở đây, vì họ đang nói chuyện với khách hàng tiềm năng của bạn mỗi ngày.

Lỗi khi tạo buyer personas là gì?

Bạn đã biết các yếu tố chính để tạo buyer personas hiệu quả. Bây giờ, đã đến lúc tìm hiểu một số sai lầm tồi tệ nhất mà các công ty mắc phải trong quá trình này. Bằng cách này, bạn có thể ngăn chặn chúng và đảm bảo đạt được kết quả tốt hơn.

Sử dụng quá nhiều giả định

Buyer personas là những nhân vật bán hư cấu. Điều này có nghĩa là bạn không nên phát triển họ dựa trên các giả định mà nên thông qua nghiên cứu hành vi nghiêm túc và phân tích dữ liệu.

Để có được thông tin liên quan cho việc tạo personas của bạn, điều cần thiết là phải thực hiện các cuộc phỏng vấn với những người thực.

Lạm dụng thông tin nhân khẩu học

Không thể phủ nhận việc sử dụng thông tin nhân khẩu học là vô cùng quan trọng để xây dựng chân dung khách hàng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chú ý đến yếu tố này.

Chân dung khách hàng của bạn càng gần với điều kiện thực tế của khách hàng tiềm năng càng tốt, làm nổi bật khó khăn, mong muốn, nhu cầu, ước mơ, sở thích của họ và nhiều yếu tố khác mà nghiên cứu nhân khẩu học không thể nắm bắt được hoàn toàn.

Phỏng vấn nhầm người

Khi thiết lập các cuộc phỏng vấn để thu thập dữ liệu về buyer personas, điều cần thiết là phải xác định đúng những người sẽ tham gia vào quá trình này. Bạn biết rằng mục tiêu là tìm khách hàng lý tưởng của mình, nhưng đó chính xác là ai? Bạn cần suy nghĩ về câu hỏi này và xác định trước hết là công ty của bạn muốn bán sản phẩm và dịch vụ của mình cho ai.

Khi xác định danh sách phỏng vấn, nhiều công ty bám sát vào những khách hàng mà họ đã có. Mặc dù họ rất quan trọng trong quá trình này, nhưng việc hạn chế phỏng vấn khách hàng hiện tại sẽ dẫn đến tính cách người mua kém hơn.

Negative buyer personas là gì?

Negative buyer personas là chân dung về những khách hàng kém lý tưởng của bạn. Một tập hợp các hành vi, nhân khẩu học và các tình huống trong cuộc sống thực khiến bị loại khỏi nhóm khách hàng tiềm năng của bạn.

Xây dựng negative buyer personas cũng quan trọng như việc xây dựng buyer personas cho chiến lược tiếp thị của bạn. Có negative buyer personas không có nghĩa là để bạn có hành vi chống đối. Thay vào đó, đây là thông điệp để bạn cẩn trọng không thu hút những người nằm ngoài phạm vi khách hàng.

Vậy là bạn đã hiểu personas là gì rồi phải không? Hãy cùng tìm hiểu các thuật ngữ kinh tế khác tại careerlink.vn nhé.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công