Freelancer là gì? Cách để bắt đầu công việc freelance

Nếu bạn có định hướng trở thành freelancer (nghề tự do) và muốn biết công việc freelancer là gì, thì bài viết này là dành cho bạn.

Ngày nay, bạn có thể nghe câu nói “Tôi là một freelancer” được sử dụng rất nhiều khi ai đó được hỏi về công việc mà họ làm để kiếm sống. Đó có thể là một người bạn, đồng nghiệp hoặc thậm chí là thành viên của gia đình – những người đã rời bỏ công việc làm theo giờ hành chính để trở thành một freelancer.

Freelancer là gì

Freelancer là gì?

“Freelancer là người làm việc tự do, trái ngược với làm việc cho người khác. Thay vì được tuyển dụng vào một doanh nghiệp, freelancer sẽ sử dụng các kỹ năng và kinh nghiệm của mình để cung cấp dịch vụ cho một số khách hàng.”

Nói một cách đơn giản, bạn sẽ là freelancer khi sử dụng các kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm của mình để làm việc với nhiều khách hàng và đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau mà không có sự giám sát của nhà quản lý hay doanh nghiệp nào.

Là freelancer, bạn có thể làm việc tại nhà nhưng đừng nghĩ freelancer giống như làm việc tại nhà. Làm việc tự do không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sẽ làm việc tại nhà. Bạn cũng có thể phải làm việc tại văn phòng của khách hàng tùy thuộc vào loại công việc và yêu cầu của họ. Mặt khác, công việc làm tại nhà có sự ký kết hợp đồng giữa bạn và một nhà tuyển dụng duy nhất trả lương cho bạn trong khi làm việc tự do thì không.

Thường thì các công việc mà freelancer thực hiện có thể được giao trực tuyến mà không cần bạn có mặt tại công ty của khách hàng.

Nếu bạn đang tự hỏi freelancer có thể làm công việc gì thì câu trả lời là gần như tất cả. Bạn có thể chọn bất kỳ lĩnh vực nào với tư cách là người làm việc tự do từ các dịch vụ như viết lách, biên tập, tư vấn, tiếp thị, thiết kế, công nghệ thông tin, quản lý mạng xã hội… Thông thường, freelancer là chuyên gia trong các lĩnh vực tương ứng của họ và làm việc độc lập. Tuy nhiên, họ cũng có thể làm việc cùng với một nhóm các freelancer khác.

Top 5 công việc tự do được trả lương cao nhất:

  • Tiếp thị kỹ thuật số
  • Chỉnh sửa video
  • Lập trình web
  • Thiết kế đồ hoạ
  • Viết nội dung

Content freelancer là gì?

Content freelancer hay tiếp thị nội dung là việc tạo và phân phối nội dung hữu ích, có liên quan (như bài đăng trên blog, video, email, bài đăng trên mạng xã hội và đồ họa thông tin) cho đối tượng mục tiêu với mục đích duy trì hoặc tăng sự quan tâm đến thương hiệu của bạn.

Makeup freelancer là gì?

Makeup freelancer là chuyên gia trang điểm tự do thường đi đến địa điểm của khách hàng để làm việc. Họ thường trang điểm cho các người mẫu, diễn viên hoặc cô dâu.

Event freelancer là gì?

Event freelancer làm việc để chuẩn bị và lên kế hoạch cho mọi thứ cần thiết cho một sự kiện thành công dựa trên những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Họ sẽ làm việc chặt chẽ với khách hàng để hiểu nhu cầu và mong muốn của sự kiện cũng như cách làm phù hợp ngân sách. Họ cũng nghiên cứu địa điểm và nhà cung cấp, so sánh các lựa chọn và thảo luận với khách hàng để xác nhận rằng họ hài lòng với lựa chọn.

Ưu điểm của công việc freelancer là gì?

Linh hoạt về thời gian và không gian

Hai phần ba freelancer đồng ý rằng công việc tự do mang lại cơ hội làm việc từ bất cứ đâu và hơn một phần ba có thể di chuyển đến bất cứ đâu nhờ sự linh hoạt mà công việc tự do mang lại. Bạn có thể làm việc ở các địa điểm khác nhau trên thế giới từ những nơi xa xôi hoặc tại một quán cà phê gần nhà vì điều đó giúp họ tránh xa những phiền nhiễu thường ngày, bao gồm cả internet.

Khi là freelancer, bạn chịu trách nhiệm về lịch trình của chính mình. Đây có thể là một lợi ích tuyệt vời nếu bạn thích làm việc ngoài giờ hoặc cần một lịch trình linh hoạt vì lý do cá nhân.

Được coi là một chuyên gia trong lĩnh vực

Nếu một công ty thuê freelancer, có lẽ họ đã cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc thuê người làm việc tự do và quyết định thuê một chuyên gia.

Những người làm nghề tự do được coi là chuyên gia trong ngành nghề của họ; xét cho cùng, hầu hết các freelancer đều cung cấp dịch vụ và để được tuyển dụng, họ phải thực sự giỏi về dịch vụ đó!

Tự do quyết định

Là một freelancer, bạn độc lập. Điều này cho phép bạn thay đổi hướng nếu một ý tưởng cụ thể không hiệu quả như mong đợi. Trong thế giới doanh nghiệp, điều này không dễ dàng như vậy. Thường có một số cuộc họp và sự chấp thuận được đưa ra trước khi quyết định chuyển đổi được đưa ra. Quá trình đó có thể tẻ nhạt và tốn kém.

Khi bạn làm việc tự do, bạn là người chịu trách nhiệm. Bạn có thể quyết định dự án nào sẽ thực hiện và cách điều hành doanh nghiệp của mình.

Không phải đối phó với đồng nghiệp

Có một số đồng nghiệp của bạn không phải là người dễ hòa đồng nhưng bạn phải thường xuyên tiếp xúc với họ nếu làm việc trong các doanh nghiệp. Là freelancer, bạn có thể chọn người mà bạn làm việc cùng. Và nếu họ bắt đầu làm phiền bạn thì bạn có thể (một cách lịch sự) rời xa họ. Ngoài ra, khi bạn bắt đầu xây dựng mạng lưới các mối quan hệ của mình, bạn có thể đi chơi với những freelancer khác mà bạn chọn.

Có thể thực sự tự hào về những thành công của mình

Một trong những thành công lớn nhất khi bắt đầu công việc tự do của riêng bạn là niềm tự hào và niềm vui mà bạn có được khi biết mình đã tự làm mọi thứ.

Bạn đã tìm thấy một khách hàng mới? Bạn đã tăng gấp đôi, hoặc gấp ba doanh thu của mình? Bạn đã tìm ra cách để làm thế nào để tối ưu hóa chi phí? Bạn đã làm điều đó, tất cả một mình.

Khi bạn làm nghề tự do, bạn có thể tự hào hơn về công việc và những thành công của mình. Bạn cũng có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách thức hoạt động của các doanh nghiệp và biết đâu được, có thể bạn sẽ có một công ty cho riêng mình trong tương lai.

Nhược điểm của freelancer

Có ưu điểm cũng sẽ có nhược điểm đi kèm và freelancer cũng thế. Vậy nhược điểm khi làm freelancer là gì?

Sẽ có lúc thu nhập không ổn định

Khi là freelancer, thu nhập của bạn có thể không đều đặn như khi làm việc ở doanh nghiệp. Có những tháng bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền, và sau đó là những tháng khác, công việc chậm lại và bạn không kiếm được nhiều như vậy.

Không có bảo hiểm y tế hoặc các phúc lợi khác cho nhân viên

Freelancer thường không đủ điều kiện nhận bảo hiểm y tế hoặc các lợi ích khác của nhân viên thông qua công việc của họ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải mua bảo hiểm y tế của riêng mình và tự lập kế hoạch nghỉ hưu.

Bạn chịu trách nhiệm về mọi chi phí kinh doanh của mình

Là một người làm việc tự do, bạn chịu trách nhiệm về tất cả các chi phí kinh doanh của mình, từ đồ dùng văn phòng đến chi phí tiếp thị. Đây có thể là một chi phí đáng kể nếu bạn không có kế hoạch sử dụng hợp lý.

Khách hàng khó tính

Bạn có thể gặp một số khách hàng cực kỳ khó chịu. Họ có thể không tiết lộ đầy đủ thông tin để hoàn thành công việc. Điều này có thể gây bực bội và có thể dẫn đến lãng phí thời gian của bạn.

Kỹ năng cần thiết khi theo nghề freelancer là gì?

Có một số kỹ năng nhất định mà tất cả các freelancer đều có điểm chung, bất kể họ làm công việc gì.

Kỹ năng bán hàng

Khả năng bán hàng là điều cần thiết nếu bạn muốn kiếm tiền từ các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Phát triển các kỹ thuật bán hàng hiệu quả, chẳng hạn như xây dựng mối quan hệ và giao tiếp một cách thuyết phục, sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống với tư cách là một freelancer.

Khả năng thương lượng

Song hành với kỹ năng bán hàng là khả năng đàm phán. Bạn sẽ thấy rằng các khách hàng luôn cố gắng trả chi phí thấp nhất hoặc áp đặt các thời hạn hoặc lịch trình thanh toán không thực tế. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải có khả năng thương lượng các khoản phí của một hợp đồng mới.

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là kỹ năng thiết yếu khi bạn phải vật lộn với nhiều dự án khác nhau. Bạn sẽ phải tính đến thời gian để trả lời email, viết đề xuất, gửi hóa đơn… Khả năng quản lý thời gian hiệu quả có nghĩa là bạn sẽ có thể hoàn thành công việc đúng hạn và hy vọng rằng bạn không bị kiệt sức trong quá trình này.

Kỹ năng giao tiếp

Bạn sẽ cần phải giao tiếp rất nhiều, chủ yếu là với khách hàng và nó phải được thực hiện một cách hiệu quả. Bạn sẽ có thể truyền đạt một cách ngắn gọn và chính xác những gì bạn có thể cung cấp và với những điều kiện nào.

Mặt khác, bạn phải hiểu lý do tại sao khách hàng lại giao tiếp theo một cách nhất định. Điều này đòi hỏi phải chú ý tìm hiểu, phát hiện các dấu hiệu và hiểu mong đợi của khách hàng.

Công việc tự do có phù hợp với bạn không?

Khi cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc trở thành một freelancer, điều quan trọng là phải xem xét các mục tiêu và lối sống của riêng bạn để xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không. Nếu bạn là người năng động và thích làm việc độc lập, đó có thể là một cách tuyệt vời để kiếm sống. Nhưng nếu bạn thích sự ổn định của một công việc thường xuyên với các lợi ích, thì đó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Làm thế nào để bắt đầu công việc như một freelancer?

Cách tốt nhất để bắt đầu làm việc như một freelancer có thể khác nhau tùy thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm và ngành nghề của bạn. Tuy nhiên, có một số lời khuyên về cách bắt đầu làm việc tự do khi mới bắt đầu bao gồm:

Tạo một danh mục đầu tư

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu làm việc tự do khi mới vào nghề là xây dựng một danh mục đầu tư mạnh mẽ về công việc của bạn. Điều này có thể bao gồm các ví dụ về công việc trước đây của bạn, cũng như các nghiên cứu điển hình hoặc lời chứng thực từ khách hàng.

Tham gia vào các cộng đồng và diễn đàn trực tuyến

Có nhiều cộng đồng và diễn đàn trực tuyến nơi các freelancer có thể kết nối. Đây có thể là một cách tuyệt vời để tìm việc làm, nhận lời khuyên và học hỏi từ những người có kinh nghiệm trong ngành.

Sử dụng mạng xã hội để tiếp thị dịch vụ của bạn

Phương tiện truyền thông xã hội có thể là một cách tuyệt vời để tiếp thị dịch vụ của bạn với tư cách là một người làm việc tự do. Bạn có thể sử dụng các nền tảng như Twitter, Linkedin và Facebook để chia sẻ công việc của mình, kết nối với khách hàng hoặc doanh nghiệp tiềm năng và xây dựng thương hiệu của mình.

Tìm việc làm freelancer ở đâu?

Bạn có thể truy cập vào website CareerLink.vn hoặc các trang web, fanpage chuyên về freelance để tìm các việc làm phù hợp.

Hy vọng bây giờ bạn đã hiểu rõ nghề freelancer là gì và có ý tưởng về nơi bắt đầu. Hãy nhớ rằng, trong các công việc tự do, bạn chịu trách nhiệm về mọi thứ, cả tốt và xấu. Đừng vội vàng và hãy tập trung vào việc phát triển thường xuyên nhé!

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công