7 cách mở đầu thư ứng tuyển nhàm chán nên tránh sử dụng

Thư ứng tuyển giúp thể hiện lý do tại sao bạn là người phù hợp nhất với bản mô tả công việc và bạn sẽ mang lại lợi ích gì cho công ty. Nó cũng thể hiện khả năng truyền đạt hiệu quả các giá trị độc đáo của bạn. Đây là lý do tại sao dòng mở đầu rất quan trọng. Để thu hút nhà tuyển dụng tiếp tục đọc và tìm hiểu thêm về bạn, bạn cần tránh các cách mở đầu thư ứng tuyển sau đây.

“Kính gửi phòng nhân sự” hoặc “Kính gửi quý công ty”

Việc sử dụng một lời chào chung chung để mở đầu thư không được khuyến khích vì bạn đang thừa nhận rằng mình chưa tìm hiểu kỹ thông tin và không biết mình đang xin việc ở đâu và liên hệ với ai. Hơn nữa, điều này cũng thể hiện rằng bạn đang sử dụng mẫu thư đại trà và bạn đang gửi cùng một thư cho nhiều công ty khác nhau.

Các mẫu thư ứng tuyển giúp tiết kiệm thời gian và bạn nên sử dụng chúng vì lý do đó, miễn là bạn làm cho nó trở nên cá nhân hơn bằng cách cố gắng hết sức để gửi nó đến đúng người.

“Tôi tên là…”

Tên của bạn có trên CV, email hoặc trong phần chữ ký ở cuối thư, vậy tại sao lại lãng phí không gian quý giá chỉ để nêu tên của bạn một lần nữa ở đầu thư? Điều hấp dẫn nhất hoặc quan trọng nhất là bắt đầu bằng tên của bạn?

Nếu bạn đang ở trong thang máy với nhà tuyển dụng tiềm năng và có khoảng 15 giây để tạo ấn tượng cũng như thuyết phục họ bắt đầu cuộc trò chuyện, bạn sẽ nói gì? Hãy sử dụng câu trả lời đó để mở đầu thư.

“Câu đầu tiên trong thư ứng tuyển rất quan trọng bởi nhà tuyển dụng thường chỉ dành vài giây để xem xét hồ sơ của bạn.”

 “Tôi viết thư này để bày tỏ sự quan tâm đối với vị trí…”

Điều này có thể sẽ không khiến thư ứng tuyển của bạn bị bỏ qua, nhưng đó là sự lãng phí. Tất nhiên, bạn đang viết thư để bày tỏ sự quan tâm của bạn đến vị trí tuyển dụng, nếu không, bạn sẽ không viết gì cả.

Đừng nói những điều hiển nhiên, thay vào đó hãy chuyển sang nói lý do tại sao bạn rất vui mừng khi thấy tin tuyển dụng, tại sao bạn lại ứng tuyển và tại sao bạn lại tự tin với khả năng nhận được vị trí đó.

“Trình độ của tôi cho công việc này là…”

Các bằng cấp đã được liệt kê trong CV một cách chi tiết nhưng bạn cũng có thể đề cập đến chúng một cách ngắn gọn trong thư ứng tuyển, ngoại trừ ở phần đầu tiên. 

Phần mở đầu của bức thư nên thu hút sự chú ý của người đọc và nhiều ứng viên cùng ứng tuyển cho vị trí này có cùng trình độ với bạn, vì vậy điều đó sẽ không khiến bạn trở nên đặc biệt trong mắt nhà tuyển dụng.

“Công việc đầu tiên của tôi là…, công việc thứ hai là…, công việc thứ ba là…”

Bằng cách này, bạn đã viết lại CV vào thư ứng tuyển. Sử dụng cùng một hồ sơ cho hai mục đích khác nhau không phải là cách để giúp bản thân nổi bật.

Thư xin việc là cơ hội để bạn mở rộng và bổ sung chi tiết những kinh nghiệm và kỹ năng đã liệt kê trong CV, cũng như để chứng minh với nhà tuyển dụng tiềm năng rằng bạn là lựa chọn tốt nhất trong số các ứng viên khác, vì vậy hãy sử dụng nó thật tốt!

“Tôi có thể không phải là ứng cử viên sáng giá nhất, nhưng…”

Nếu bạn không tin vào bản thân và cho rằng mình là ứng viên tốt nhất cho công việc, tại sao nhà tuyển dụng phải chọn bạn? Khiêm tốn và không tỏ ra kiêu ngạo khi viết thư ứng tuyển là tốt nhưng đừng tự đặt mình vào thất bại.

Các nhà tuyển dụng đang đọc rất nhiều hồ sơ và nếu bạn bắt đầu thư bằng câu này sẽ cho họ lí do để từ chối bạn ngay lập tức.

“Cảm ơn anh/chị trước vì đã dành thời gian đọc thư của tôi”

Bạn muốn thể hiện sự lịch sự, tuy nhiên, bạn sẽ có cơ hội cảm ơn nhà tuyển dụng ở cuối thư ứng tuyển khi họ đã thực sự đọc nó. Một lần nữa, đừng lãng phí không gian rất quý giá ở đầu thư để nói điều gì đó có thể được nói ở một nơi khác trong thư.

Hãy sử dụng thư ứng tuyển một cách thông minh vì nó sẽ là một khoản đầu tư rất tốt cho tương lai của bạn. Hãy cùng tham khảo một vài lời khuyên về cách mở đầu thư có thể giúp bạn có được công việc.

–       Nêu bật lí do bạn bị thu hút bởi thương hiệu của công ty.

–       Thể hiện sự kết nối với công ty nếu bạn được ai đó giới thiệu công việc.

–       Mở đầu với một thành tích ấn tượng và đưa ra các kết quả có thể định lượng được.

–       Đưa ra một tin tức có giá trị, sự kiện cụ thể, thống kê đáng chú ý hoặc giải thưởng mà công ty đã giành được gần đây.

–       Thể hiện sự tin tưởng vào các mục tiêu và giá trị của doanh nghiệp mà không khiến bạn có vẻ như sao chép thông tin từ trang web của họ.  

Thư ứng tuyển được cá nhân hóa là điều cần thiết để chứng minh trình độ của bạn và giúp bạn tăng khả năng nhận được lời mời phỏng vấn, vì vậy hãy bắt đầu thay đổi thư của bạn ngay hôm nay!

Nguyễn Lý

Sao chép thành công