5 sai lầm có thể phá hỏng sự nghiệp của bạn

Xây dựng sự nghiệp vững bền mới khó chứ để phá hủy những điều bạn tạo dựng thì quả là dễ dàng. Một nhận xét không đúng lúc, lời nói bất cẩn trên mạng xã hội hay một trò đùa vô ý về sếp. Tất cả đều có thể khiến bạn để lại ấn tượng xấu và ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. Dưới đây là năm cách nếu bạn muốn phá hỏng sự nghiệp của chính mình.

Tiêu cực, nói xấu đồng nghiệp và chia sẻ quá nhiều thông tin 

Ranh giới tôn tại là có lý do. Điều này cũng tồn tại khi làm việc trong môi trường công sở. Nếu bạn nói xấu sếp cũ, đồng nghiệp hoặc khách hàng trong một cuộc phỏng vấn việc làm hoặc cuộc họp nhằm nỗ lực chứng minh sự tài giỏi của bản thân thì chắc chắn bạn đang tự để lại tiếng xấu cho bản thân. Nói xấu người khác không làm bạn tốt lên, thậm chí điều đó còn cho thấy bạn là người tiêu cực và hay chấp nhặt. Ngoài ra, dù làm ở bất kì vị trí nào thì cũng có những bí mật nghề nghiệp nhất định. Đừng vì một phút lơ là, kiếm chuyện làm quà mà chia sẻ thông tin của công ty với người khác. Có thể với bạn những thông tin đó không có giá trị gì nhưng đó hoàn toàn có giá trị với người khác đấy.

Phá hủy danh tiếng thông qua mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển, sự ra đời và phát triển của mạng xã hội giúp kết nối và đưa mọi người đến gần nhau hơn. Tuy nhiên, nếu không chú ý thì bạn có thể dễ dàng bị tấn công từ mạng xã hội. Ia Jimenez, chủ sở hữu của Your Best You Coachin chia sẻ rằng “Tôi đã nhìn thấy rất nhiều người phá hoại sự nghiệp của mình bằng cách không quản lý tốt danh tiếng trực tuyến của họ. Có không ít người đăng trên Twitter hoặc Facebook những bài viết bất mãn về đồng nghiệp, sếp hay khách hàng” Vì vậy, hãy kiểm tra các thiết lập riêng tư của bạn và cân nhắc kỹ những gì bạn nói và đăng bài trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Lãng phí thời gian

Ai cũng sẽ có những khoảng trống trong sự nghiệp của họ với đủ loại lý do khác nhau. Nhưng hãy sử dụng thời gian đó một cách vô ích thay vì than thân trách phận và ăn không ngồi rồi. Hãy dành thời gian để nâng cấp bản thân cả về tinh thần và trí lực, đem lại một hình ảnh hoàn toàn mới. Nếu không như vậy, bạn sẽ không thể hòa nhập vào dòng chảy của thị trường lao động. Mặt khác, bạn còn đang tự tụt hậu lại và bị đánh giá thấp về lòng quyết tâm trong mắt mọi người xung quanh.

Bất mãn với lãnh đạo

Karin Hunt, Giám đốc điều hành của Let’s Grow Leader cho rằng nếu bạn mất đi sự liên kết với một lãnh đạo trực tiếp của mình thì đó là một sai lầm to lớn. Cũng giống như những thứ khác trong cuộc sống, mối quan hệ bất hòa, xung đột với sếp có thể tàn phá với sự nghiệp của bạn. Karin đã chứng kiến rất nhiều người tài giỏi không thể thành công và buộc phải ra đi vì không xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với sếp và đồng nghiệp. Vì vậy, bạn nên đa dạng hóa các mối quan hệ tại nơi làm việc để tạo tiền đề vững chắc cho sự nghiệp trong tương lai.

Xung đột, chiến tranh nơi làm việc

Trong bất cứ môi trường làm việc nào cũng không tránh khỏi những tranh cãi, mâu thuẫn nhưng đừng để điều này ảnh hưởng xấu tới công việc và sự nghiệp của bạn. Việc này sinh xung đột không thể hóa giải là điều tồi tệ nhất bởi điều này không chỉ khiến bạn không tập trung vào công việc mà còn thu nhặt thêm những ấn tượng xấu từ đồng nghiệp và cấp trên.

Các cuộc xung đột liên ngành có thể phát sinh do sự cạnh tranh trong công việc, tiền bạc, nó có thể phá hoại sự nghiệp của bạn. Điều này hoàn toàn có thể bởi sự phát triển của những tin đồn nhảm hay email công kích với lời lẽ không không phù hợp.”

Phương Thảo

Sao chép thành công