Công ty bạn đã sẵn sàng đối mặt với khủng hoảng nhân sự?

Trong tình hình kinh tế biến đối từng ngày như hiện nay, các công ty, doanh nghiệp phải đối mặt với áp lực tỷ lệ biến động nhân sự lớn trong cùng thời điểm. Là một nhà quản trị, bạn cần tìm ra giải pháp để lấp đầy những “lỗ hổng” đáng lo ngại trong hệ thống vận hành doanh nghiệp do khủng hoảng nhân sự gây ra. Vậy đâu là những kỹ năng xử lý khủng hoảng nhân sự cần thiết để có thể biến thách thức bỏ việc của nhân viên thành cơ hội và nguồn lực phát triển cho công ty, hãy cùng CareerLink.vn tìm hiểu qua các bước sau đây.

Xác định nguyên nhân

Một sự việc bất kỳ dù lớn hay nhỏ nhưng để tìm được phương hướng giải quyết thì việc trước tiên bạn phải hiểu rõ được nguồn gốc của khủng hoảng nhân sự đó. Những nhân viên của bạn đang đi đâu? Điều gì ở công ty mới đã cám dỗ họ bỏ việc? Hoặc có thể là do nhân viên không hài lòng với chính sách, chế độ lương hay do cách lãnh đạo không hợp lý. Việc xác định được nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng là vấn đề quan trọng đầu tiên bạn phải làm, bởi nếu không bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu, phải giải quyết vấn đề gì. Đừng gò bó mình trong khuôn khổ, hãy nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau sẽ giúp cho bạn thấy được điểm mấu chốt của vấn đề là gì. Bắt đầu từ những việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chính là vấn đề mấu chốt khi xử lý khủng hoảng nhân sự hiệu quả. Bạn sẽ bất ngờ vì kết quả mà mình đạt được đấy.

Thẳng thắn đối mặt với những yếu kém

Trên thực tế, khủng hoảng nhân sự khiến cuộc chiến nhân tài càng trở nên khốc liệt giữa các doanh nghiệp. Một trong những lý do khiến ứng viên khao khát làm việc cho doanh nghiệp là danh tiếng và thương hiệu. Nếu thương hiệu công ty bạn không đủ mạnh, chiến lược kinh doanh không hợp lý hoặc môi trường làm việc không thoải mái sẽ khiến nhân viên cảm thấy chán nản và không có động lực để tiếp tục làm việc. Với vai trò của một nhà quản trị, bạn cần thẳng thắn đối mặt với những yếu kém, sai lầm ngay trong chính công ty mình. Việc này sẽ giúp bạn nhận ra công ty mình đang gặp phải vấn đề gì, từ đó để ra phương án giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

Xây dựng kế hoạch nhân sự lâu dài

Nhân tố con người chính là trung tâm của việc tạo ra ưu thế cạnh tranh dựa trên nền tảng hiện thực hóa các mục tiêu của doanh nghiệp. Trong đó, một trong những nhân tố để tạo ra ưu thế cạnh tranh đó chính là xây dựng một hệ thống nhân sự tối ưu với định hướng lâu dài. Để tạo nên sự vững chắc bên trong chính công ty, là một lãnh đạo, bạn cần xây dựng hệ thống nhân sự thống nhất, tập trung, đủ mạnh để đối mặt với khủng hoảng. Đừng quên những giải pháp xử lý tình hình khi khủng hoảng xảy ra. Nhớ đó, bạn có thể tiên liệu trước những biến động bất thường về mặt nhân sự và có cách giải quyết hợp lý và hiệu quả. Dự báo trước một cuộc khủng hoảng không bao giờ dễ dàng, nhưng khi điều đó thực sự xảy ra, bạn cần có ngay một kế hoạch chi tiết với phản ứng nhanh chóng.

Chủ động và nhạy bén

Mỗi công ty đều dự trù những phương án giải quyết trước khi khủng hoảng nhân sự xảy ra. Tuy nhiên, dù kế hoạch bạn chuẩn bị được tính toán kỹ lưỡng đến đâu, thì khi sự việc thực sự xảy ra, chắc chắn sẽ có không ít những tình huống “từ trên trời rơi xuống”. Vậy nên thay vì bị động thực hiện theo những kế hoạch đã vạch sẵn, bạn hãy luôn chủ động, linh hoạt để đối phó với các vấn đề bất ngờ có thể phát sinh, để chắc chắn rằng vấn đề của bạn sẽ được giải quyết hiệu quả nhất.

Giữ chân nhân viên hiện có

Khi những nhân viên giàu kinh nghiệm, những vị trí quản lý tốt nhất rời khỏi công ty đồng nghĩa với những lỗ hổng trong hệ thống nhân sự của công ty. Khi đó, hãy trao cơ hội cho những nhân viên trung thành và có năng lực. Khi công ty mang lại cơ hội phát triển cho nhân viên sẽ là nơi mà nhân viên khó lòng rời xa nhất, ngay cả khi thị trường lao động rất sôi nổi. Với việc bổ nhiệm mới cùng với những đãi ngộ theo vị trí sẽ khiến nhân viên phấn chấn hơn và mang đến những cảm xúc tích cực cho môi trường nội bộ. Đồng thời cũng không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch chi phí chung của công ty. Ngoài ra, khen thưởng cũng là điều không thể thiếu trong mỗi công ty nhằm khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên. Những khích lệ, động viên về tinh thần đôi khi còn có thể hiệu quả hơn cả mong đợi của bạn.

Tuyển dụng nhân viên mới

Để doanh nghiệp của bạn đủ sức vượt qua sóng gió trên thị trường việc làm, trước hết các vị trí khác nhau trong bộ máy tổ chức phải toàn vẹn và có đủ nhân viên chuyên trách. Giải pháp cấp thiết là doanh nghiệp phải nhanh chóng tuyển dụng những quản lý mới, những nhân viên phù hợp để tiếp nối thành công, sự bền vững và không bỏ lỡ những cơ hội mới của mình. Việc tuyển dụng nhân viên mới sẽ nhanh chóng bù đắp cho những vị trí thiếu trong công ty của bạn. Một quy trình tuyển dụng mở, bám sát mô tả công việc cùng chế độ phúc lợi hợp lý sẽ giúp bạn có được những ứng viên chất lượng. Mỗi công ty là sự tổng hợp của các nhân viên và công việc mà họ tạo ra. Hãy đảm bảo rằng bạn đang thuê những người tốt nhất và giữ chặt lấy họ.


Đối mặt với khủng hoảng nhân sự là một nghệ thuật và một kỹ năng đặc biệt cần đến sự chuẩn bị kỹ càng, khả năng tiên đoán và ứng biến linh hoạt, chính xác và chính sách trọng dụng nhân tài hợp lý. Khủng hoảng nhân sự là một trong những thách thức và mặc dù không mấy dễ chịu, đó có thể là một cơ hội tuyệt vời cho sự phát triển của công ty bạn.


Phương Thảo

Sao chép thành công