Bốn điều phụ nữ thành đạt thường làm khác đi

Có một sự nghiệp thành công không phải là điều dễ dàng. Chúng ta phải đối mặt với thời hạn, đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng và 1001 vấn đề xảy ra trong ngày làm việc. Thế nhưng có rất nhiều phụ nữ thành đạt đã có những thành tựu đáng nể. Để chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, 4 phụ nữ đáng mến đã chia sẻ câu chuyện thành công của họ, bao gồm cả những thách thức họ gặp phải trong suốt chặng đường và lời khuyên dành cho những phụ nữ khao khát muốn trở nên xuất sắc trong sự nghiệp.

Câu chuyện truyền cảm hứng của những phụ nữ thành đạt

Đừng cố gắng trở thành phiên bản thành công của người khác – Kim Hoàng, Sales Manager

Đã bao giờ bạn rơi vào tình huống mà bạn cảm thấy mình cần phải trở thành một người khác để đạt được mục tiêu hay chưa? Đó có thể là phải diện sơ mi quần tây đi phỏng vấn để cho thấy bạn “trông chuyên nghiệp như mọi người” trong khi bạn rất thích phong cách ăn mặc cá tính. Có thể đó là hành động như thể bạn yêu thích một sản phẩm hoặc dịch vụ (mà thực ra bạn không đánh giá cao lắm) chỉ để ký được hợp đồng. Hoặc thậm chí cố gắng tỏ ra hào hứng xem bộ phim mà người yêu hâm mộ mặc dù bạn thấy nó chẳng hay ho gì.

Khi mới vào nghề, mình nghĩ rằng chỉ có thể thăng tiến nếu định hình bản thân theo một khuôn mẫu thành công nào đó. Tuy nhiên, sau một vài trải nghiệm, vấp ngã và trả giá, mình nhận ra rằng cố gắng thay đổi phong cách, hình ảnh hoặc tính cách của bản thân, chỉ vì nghĩ rằng đây là cách nên làm nếu muốn thành công, là thảm họa.

Phụ nữ chúng ta không nên cảm thấy cần phải điều chỉnh phong cách của mình để được coi là trưởng thành, để được công nhận. Ép bản thân theo một khuôn mẫu không vừa vặn sẽ tốn rất nhiều năng lượng và thời gian mà lẽ ra chúng ta nên dành để tạo ra khuôn mẫu của riêng mình.

Mỗi người chúng ta là duy nhất với các kỹ năng, kinh nghiệm, nền tảng và quan điểm độc đáo. Và nếu chúng ta không thể hiện sự khác biệt nổi trội đó của mình thì giá trị của chúng ta sẽ ngay lập tức bị giảm sút.

Tự tin hơn bằng cách làm những điều khiến bạn sợ hãi – Thủy Hoàng, Giám đốc Marketing

Trong 10 năm làm việc, càng ngày tôi càng hiểu ra rằng dù thành công là đứng đầu một công ty, có một phát kiến để đời, tự kinh doanh riêng hoặc chăm sóc gia đình thì điều quan trọng phải có là sự tự tin.

Thiếu tự tin, tôi luôn nghi ngờ về năng lực bản thân. Trong tôi luôn lởn vởn những câu hỏi: Liệu những gì tôi nói có thú vị hay không, quyết định tôi đưa ra có phù hợp không… Thậm chí khi đạt được thành quả nào đó, tôi thường tự nhủ chắc là mình đang gặp may thay vì nghĩ mình xứng đáng với điều đó. Bất ngờ là khi tiếp xúc với nhiều bạn nữ, tôi nhận thấy họ đều có cùng nỗi niềm. Có lẽ là do bản chất phụ nữ cẩn thận hơn trong khi đàn ông có xu hướng lạc quan và ít đắn đo suy đoán.

“Tự tin, biết giá trị và sức mạnh của mình là một sức mạnh đáng nể giúp bạn trở thành những phụ nữ thành đạt.”

Tình cờ nghe được một đồng nghiệp nam nói về dự án đã thành công rực rỡ gần đây của anh ấy đã thôi thúc tôi trở thành đại sứ thương hiệu của chính mình. Sự tự tin mà anh ấy đã thực sự tác động đến tôi và khiến tôi nhận ra rằng nếu tôi không nói về những thành công của mình thì ai sẽ nói đây?

Tự tin là điều cần thiết của phụ nữ thành đạt và cách nhanh nhất để xây dựng sự tự tin là xem xét lý do tại sao người tự tin lại tự tin và thử mượn những chiến thuật đó. Khi có đủ sự tự tin, bạn sẽ trở nên dũng cảm, can đảm và quan trọng nhất là tự do sống cuộc sống theo cách bạn muốn.

Kết nối với những người tử tế và bao quanh bạn với sự tích cực sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn – Trúc Linh, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu

Tôi tin rằng để thành công, điều quan trọng là chúng ta phải ở cạnh những người tích cực, những người muốn thúc đẩy chúng ta đạt được mục tiêu. Một trong những may mắn trong đời tôi là gặp được người sếp tốt. Chị đã nhìn thấy tiềm năng của tôi, giúp tôi nhận ra điều đó, tạo điều kiện cho tôi được thử thách bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp.

Đó cũng là lí do sau này tôi luôn nỗ lực kết giao với những người có thể truyền cảm hứng và thúc đẩy tôi ra khỏi vùng an toàn của mình, dù tôi với họ khác biệt về mọi mặt.

Bạn biết đấy, những người xung quanh có ảnh hưởng quan trọng đến năng lượng, sự phát triển và khả năng thành công của chúng ta. 5 người có ảnh hưởng hàng đầu trong cuộc sống của bạn là ai? Họ có làm cho bạn cảm thấy tích cực? Họ có truyền cảm hứng và thúc đẩy bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình không? Họ có hỗ trợ và khuyến khích bạn đạt được mục tiêu của mình? Hay họ nói với bạn rằng “Không thể làm được đâu”, “Sao mà làm được”, “Mày không đủ giỏi đâu”, “Nhìn là biết sẽ thất bại rồi”.

Những người tiêu cực, hay phản đối và phàn nàn kinh niên giống như một đám mây đen che phủ tiềm năng vô hạn của bạn. Họ kìm hãm bạn và không khuyến khích bạn cố gắng vì họ sợ rằng nếu bạn thành công, bạn sẽ chứng minh rằng họ đã sai.

Hãy can đảm loại bỏ những người tiêu cực khỏi cuộc sống của bạn và xem năng lượng và sự nhiệt tình của bạn tự động nở rộ như thế nào. Buông bỏ những mối quan hệ không có lợi là một bước quan trọng nếu chúng ta muốn trở thành những phụ nữ thành đạt và tích cực hơn.

Đồng cảm là siêu năng lực vĩ ​​đại nhất của nữ giới – Ngọc Ngân, Phó Giám đốc dự án

Một người sếp đáng kính từng nói với tôi rằng để trở thành quản lý giỏi hoặc phụ nữ thành đạt, tôi phải tiếp cận nhân viên và kết nối với họ. Tôi phải đọc được những gì họ thực sự mong muốn từ trong mắt họ chứ không phải chỉ ở lời nói.

Sau đó, anh ấy hỏi tôi: “Đã bao nhiêu lần em khen thưởng những thành tựu của nhân viên? Khen ngợi bằng hình thức nào? Tình cờ gặp nhân viên ở thang máy, em có hỏi: “Em có khỏe không?

Dự án này em đã làm rất tốt, hi vọng rằng em sẽ làm tốt hơn các dự án khác trong tương lai”?… Có thể nhân viên sẽ quên những gì em nói hay làm, nhưng họ sẽ không bao giờ quên cảm giác mà em mang lại cho họ. Nói cách khác, để thành công em cần có sự đồng cảm. Đó là thế mạnh của phụ nữ nên chắc là em sẽ tận dụng tốt”.

Thực vậy, sự đồng cảm có thể cải thiện hiệu quả quản lý theo nhiều cách khác nhau. Nhờ việc hiểu và cảm nhận được những gì người khác đang trải qua, tôi biết được hành động và quyết định của mình tác động đến họ thế nào. Cũng nhờ hiểu được mong muốn và nhu cầu của họ mà tôi có những lý lẽ thuyết phục để từ đó đưa ra quyết định mà ai cũng ưng bụng.

Còn rất rất nhiều điều khác về lợi ích của sự đồng cảm nhưng tôi nghĩ là bạn đã hiểu. Điểm mấu chốt là sự đồng cảm không thể được coi là “có thì tốt không có cũng không sao”. Đó là một kỹ năng quan trọng tuyệt đối phải có.

Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào mà những người phụ nữ thành đạt mà bạn ngưỡng mộ lại có được vị trí như ngày hôm nay? Bạn thấy đấy, họ cũng gặp những khó khăn, gian nan bước đầu nhưng với sự kiên trì họ đã tìm thấy ánh sáng dẫn xuyên qua đường hầm tối tăm. Hãy tin rằng nếu có khả năng và nỗ lực không ngừng, chắc chắn địa vị và thành tích mà họ đạt được sẽ không còn là điều quá xa xôi đối với bạn. 

Nguyễn Lý

Sao chép thành công