Học Bách Khoa ra làm gì? 5 công việc hot sau khi tốt nghiệp

Học Bách Khoa ra làm gì? Một sinh viên Bách Khoa mới ra trường có thể tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm về khoa học, kỹ thuật, công nghệ với mức lương nghìn đô.

Là trường đại học rất nổi danh, Bách Khoa được xem là một trong những bến đậu của những sinh viên xuất sắc nhất. Thế nhưng, nhiều người vẫn thắc mắc: Học Bách Khoa ra làm gì? Hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

học bách khoa ra làm gì

Học Bách Khoa ra làm gì? Top 5 công việc hot dành cho sinh viên Bách Khoa

Sơ lược về Trường Đại học Bách Khoa

Đại Học Bách Khoa có lẽ không phải là một cái tên xa lạ. Đây là ngôi trường nằm trong chuỗi những trường học chất lượng thuộc Đại học Quốc gia. Gồm 2 phân hiệu: Bách Khoa Hà Nội (Trong Đại học Quốc gia Hà Nội) và Bách Khoa TPHCM (Trong Đại học Quốc gia TPHCM).

Cả 2 phân hiệu đều có bề dày lịch sử lâu đời. Các kỳ tuyển sinh, đây là một trong những ngôi trường có điểm chuẩn cao nhất nước. Sinh viên Bách Khoa thường được “gắn mác” là những bạn trẻ học lực giỏi, cần cù, chịu khó và sáng tạo nhất. Do đó, học Bách Khoa ra làm gì, lương bao nhiêu luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt là các bậc phụ huynh cũng như những bạn trẻ đang mong muốn trở thành tân sinh viên ngôi trường này.

Các ngành đào tạo của Trường Đại học Bách Khoa

Muốn hiểu được học Bách Khoa ra làm gì, bạn cần nắm rõ các thông tin về các ngành đào tạo của trường.

Đại học Bách Khoa hiện nay ở cả 2 phân hiệu đều có trên dưới 60 chương trình đào tạo. 60 bộ môn này sẽ được chia thành 6 nhóm ngành khác nhau:

Nhóm ngành kỹ thuật cơ khí;

Nhóm ngành công nghệ và khoa học;

Nhóm ngành kỹ thuật điện, điện tử;

Nhóm ngành kỹ thuật y sinh;

Nhóm ngành kỹ thuật Hóa – Sinh;

Chính vì đặc thù đào tạo, có đến hơn 90% sinh viên theo học là nam. Đây cũng là ngôi trường mang lại nguồn lao động kỹ thuật cao cho xã hội. Trung bình, thời gian đào tạo sẽ là 4 năm, áp dụng cho hầu hết các chuyên ngành.

Một số ngành đặc biệt như kỹ sư thì số năm học sẽ kéo dài hơn. Trong quá trình đào tạo, có rất nhiều sinh viên giỏi đã được giữ lại trường để làm giảng viên. Những giảng viên trẻ có tiền đề để tiếp cận các kiến thức khoa học mới. Và chất lượng giảng dạy cũng ngày càng được cải thiện hơn.

5 cơ hội việc làm hot, thu nhập cao

Hiểu sơ lược về các ngành nghề đào tạo, bạn có thể phần nào hình dung được học Bách Khoa ra làm gì.

Theo khảo sát, sinh viên tốt nghiệp bậc cử nhân đã có đủ khả năng, kiến thức để có thể tìm được một công việc đúng chuyên môn. Có đến hàng nghìn việc làm phù hợp với một sinh viên Bách Khoa. Trong đó, 5 ngành nghề dưới đây luôn khát nhân lực, thị trường rộng mở và thu nhập hấp dẫn:

Kỹ sưKỹ sư Bách Khoa sẽ được đào tạo từ 5-6 năm. Trong đó có 4 năm theo chuẩn cử nhân thông thường. Đây là nhóm ngành luôn có nhu cầu tuyển dụng cao với nhiều cơ hội việc làm:

Kỹ sư hóa sinh

Kỹ sư cơ khí

Kỹ sư tự động hóa, robotics

Kỹ sư vật liệu

Kỹ sư công nghệ nano…

Một kỹ sư mới ra trường hoàn toàn có thể chạm tay vào thu nhập tối thiểu 20 triệu. Bạn sẽ được làm việc trong các tập đoàn lớn, danh tiếng, các viện nghiên cứu. Cơ hội việc làm còn đến từ những nước trong khu vực ASEAN và thậm chí toàn thế giới.

Nhân viên cơ khíNhân viên cơ khí cũng là câu trả lời cho thắc mắc học Bách Khoa ra làm gì. Hiện nay, các doanh nghiệp đang có nhu cầu việc làm cơ khí rất cao. Những công việc mà một nhân viên cơ khí có thể đảm nhiệm là:

  • Nhận, đọc, phân tích bản vẽ cơ khí từ khách hàng, từ phòng kỹ thuật;
  • Lập quy trình gia công sản phẩm, các chi tiết cơ khí. Công việc gia công cơ khí thường được thực hiện trên các máy phay CNC, tiện CNC;
  • Đảm bảo kỹ thuật và giải quyết các vấn đề sự cố trong quá trình làm việc;
  • Bảo trì thiết bị máy móc trong nhà máy sản xuất, gia công.

Gia công cơ khí là một việc làm không quá nặng nề. Cơ hội việc làm cao, tuyển dụng nhiều. Mức lương khởi điểm có thể từ 10 – 12 triệu đồng/tháng. Làm tốt và có kinh nghiệm thì bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương đến 20 triệu đồng/tháng.

Kỹ thuật cơ điện tửĐây là một trong số những ngành thế mạnh nhất của đại học Bách Khoa. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở khối nhà máy doanh nghiệp. Theo thống kê, một sinh viên kỹ thuật cơ điện tử mới ra trường có thể xin việc với mức lương từ 10 – 20 triệu đồng/tháng.

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều rất ưu ái với những sinh viên Bách Khoa. Vì chất lượng đào tạo tại Bách Khoa thuộc hàng top đầu Việt Nam. Do đó, sinh viên có thể thực hành làm việc ngay. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí đào tạo hướng dẫn. Ngành nghề này luôn khát nhân lực nên cơ hội được các nhà tuyển dụng săn đón là rất cao.

Phần mềm và bảo mậtPhần mềm, bảo mật, lập trình mạng máy tính… Đây đều là những công việc cực hot hiện nay. Nếu bạn có đam mê với lĩnh vực này thì có thể đăng ký học tại Bách Khoa. Và đừng bao giờ lo lắng học Bách Khoa ra làm gì vì các ngành nghề này luôn thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phần mềm và bảo mật không phải là một công việc dễ làm. Nó cũng rất kén chọn sinh viên. Bù lại, vì khó nên mức lương của các ngành nghề này luôn ở mức siêu cao. Sinh viên mới ra trường làm thực hành mạng hoặc viết phần mềm có thể có mức lương tối thiểu từ 15 triệu đồng/tháng. Còn những bạn lập trình viên, chuyên viên mạng xuất sắc có thể có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Nhà quản lý công nghiệpMột nhà quản lý công nghiệp là những người có óc sáng tạo tuyệt đối. Họ có kiến thức và kỹ năng để đưa ra các giải quyết tốt nhất, giúp doanh nghiệp thay đổi theo hướng đột phá.

Nếu hỏi học Bách Khoa ra làm gì thì đây là một đáp án thú vị. Tại Việt Nam, quản lý công nghiệp được cụ thể hóa qua các công việc:

  • Quản lý công nghiệp tự động hóa;
  • Kỹ thuật hệ thống công nghiệp;
  • Kỹ thuật công nghiệp;
  • Kinh tế công nghiệp. 

Học Bách Khoa ra tìm việc ở đâu?

Ngoài 5 nghề hot trên, thì học Bách Khoa ra còn có thể làm được rất nhiều ngành nghề khác. Có thể nói, cơ hội việc làm luôn rộng mở và chỉ cần chăm chỉ, chịu khó và nỗ lực, bạn sẽ có được mức thu nhập tương xứng. Một số ngành nghề cũng hot không kém khác như cơ khí động lực, phân tích dữ liệu, kỹ thuật tàu thủy, kỹ thuật hàng không…

Hiện nay, các nhà tuyển dụng và những người xin việc có nhiều cách để kết nối với nhau. Trong đó, CareerLink sẽ là một chọn lựa phù hợp cho cả 2. Chỉ cần lưu hồ sơ của mình trên hệ thống tìm việc của CareerLink, nhà tuyển dụng sẽ tìm thấy bạn. Trên đây cũng luôn cập nhật những công việc hot nhất. Các bạn chỉ cần vài thao tác tìm kiếm đã có thể nhanh chóng chọn cho mình một vị trí phù hợp như ý.

Careerlink đã cùng các bạn tìm hiểu rõ vấn đề học Bách Khoa ra làm . Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho những ai đang có ý định tìm hiểu và theo học tại trường đại học Bách Khoa. Và cho dù học ở ngôi trường nào, chỉ cần bạn thực sự nỗ lực, cơ hội việc làm đều rộng mở.

Pha Lê

Sao chép thành công