Nhân viên xuất nhập khẩu là gì và ưu điểm của công việc này?

Nhân viên xuất nhập khẩu là gì? Có phải như nhiều người vẫn nghĩ nhân viên xuất nhập khẩu là công chức, viên chức nhà nước? Hãy cùng CarrerLink tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Nhân viên xuất nhập khẩu là gì?

Nhân viên xuất nhập khẩu là một vị trí việc làm tại công ty chuyên kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu. Nói một cách dễ hiểu thì công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là xử lý toàn bộ quy trình để xuất khẩu hoặc nhập khẩu 1 lô hàng cho đối tác theo đúng quy định của pháp luật.

Lưu ý, nhân viên xuất nhập khẩu không phải công chức, viên chức nhà nước mà làm việc theo hợp đồng lao động với các đơn vị kinh doanh lĩnh vực xuất nhập khẩu.

“Nhân viên xuất nhập khẩu chịu trách nhiệm về tất cả các giao dịch liên quan đến xuất nhập khẩu của tất cả các bộ phận và ngành hàng của công ty.”

Các công việc chính của nhân viên xuất nhập khẩu là gì?

Trong ngành xuất nhập khẩu có khá nhiều chức danh khác nhau như: Nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên mua hàng (Purchasing officer), chuyên viên xuất nhập khẩu, nhân viên chứng từ…

Tùy vào mô hình hoạt động và cách phân công công việc của từng công ty, nhân viên xuất nhập khẩu có thể chỉ đảm trách một đầu mục công việc hoặc sẽ phải phụ trách toàn bộ quy trình như sau:

– Thực hiện tất cả các hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu như: giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp, đặt hàng, tiến hành thuê phương tiện vận tải, kiểm soát thời gian dẫn nhập – xuất, nhập và kiểm soát chi phí xuất nhập khẩu trên SAP, quản lý dữ liệu xuất nhập và lập báo cáo theo yêu cầu, tiếp tục theo dõi và duy trì KPI Logistics;

– Hỗ trợ việc vận chuyển, nhận hàng và lưu trữ hồ sơ cho các giao dịch quốc tế;

– Hoàn tất các thủ tục hải quan và chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa;

– Kết hợp cùng bộ phận kế toán thực hiện các hoạt động mở LC (một phương thức thanh toán) và các thủ tục bảo lãnh ngân hàng;

– Trực tiếp tiếp nhận, kiểm tra và đối chiếu số lượng hàng hóa thực tế tại cửa khẩu so với hồ sơ hàng hóa xuất nhập khẩu trong quá trình làm hồ sơ thông quan hàng hóa;

– Phối hợp với các bộ phận có liên quan để đảm bảo tiến độ giao và nhận hàng;

– Chăm sóc và duy trì mối quan hệ với khách hàng và nhà cung cấp, tìm kiếm khách hàng mới nhằm mở rộng thị trường, thu thập và đưa ra bản đánh giá chi tiết dựa trên thông tin phản hồi từ khách hàng, thị trường cũng như đối thủ cạnh tranh;

– Tham mưu chiến lược kinh doanh xuất nhập khẩu, nghiên cứu và đề xuất các ý tưởng nhằm cải tiến quy trình làm việc và tiết kiệm chi phí;

– Chịu trách nhiệm về chi phí khai báo hải quan, thanh toán tiền hàng và giải đáp các thắc mắc liên quan của khách hàng.

Ưu điểm khi trở thành nhân viên xuất nhập khẩu

Với những trách nhiệm như thế thì lợi ích bạn sẽ nhận được khi là một nhân viên xuất nhập khẩu là gì? Những điều sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Về thời gian làm việc: là một nhân viên xuất nhập khẩu, thông thường bạn sẽ không phải tăng ca và cũng không phải làm việc vào thứ 7, chủ nhật. Do đặc thù công việc phải thường xuyên làm việc với cơ quan hải quan nên công việc của bạn sẽ diễn ra trong giờ hành chính, từ thứ 2 đến thứ 6 mà thôi. Tuy nhiên, trong những đợt cao điểm bạn vẫn có thể tăng ca vì các tổ chức mua bán hàng hóa ở nước ngoài đều cần nhân viên xuất nhập khẩu điều phối quá trình vận chuyển và giao hàng.

Về thu nhập: để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu, bên cạnh năng lực chuyên môn bạn còn phải có ngoại ngữ. Mặt khác, môi trường này cũng đem đến cho bạn nhiều cơ hội kiếm tiền khác và đó là lý do mà thu nhập của ngành này cũng ở mức cao trên thị trường việc làm hiện nay.

Cơ hội việc làm: Đến thời điểm hiện tại, xuất nhập khẩu vẫn là một ngành khá mới mẻ và thiếu nhân sự nên cơ hội việc làm cũng sẽ lớn hơn so với những ngành nghề đã bão hòa trên thị trường lao động.

Cơ hội phát triển bản thân: Thường xuyên làm việc với các đối tác nước ngoài và sử dụng ngoại ngữ như tiếng mẹ sẽ giúp bạn mở mang tầm nhìn, kiến thức, lối sống, có nhiều cơ hội để đi công tác nước ngoài, mở rộng các mối quan hệ và có thể tìm kiếm những cơ hội tốt hơn trong tương lai.

Điều kiện cơ bản để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu là gì?

Mỗi công ty khác nhau sẽ đưa ra những yêu cầu tuyển dụng khác nhau đối với vị trí nhân viên xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu bạn cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau:

– Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế hoặc các lĩnh vực liên quan, có sự quan tâm đối với kinh tế và kinh doanh;

– Am hiểu luật nội địa Việt Nam và các quy tắc giao dịch quốc tế;

– Kỹ năng giao tiếp, tổ chức, phân tích và đàm phán tốt, có khả năng giao dịch khéo léo với khách hàng;

– Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu;

– Trình độ ngoại ngữ và kỹ năng tin học văn phòng tốt. Vị trí nhân viên xuất nhập khẩu yêu cầu bạn phải thành thạo ít nhất một loại ngoại ngữ, nếu biết nhiều ngoại ngữ khác nhau bạn càng có nhiều ưu thế để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu. Nếu đã có ngoại ngữ bạn chỉ cần học thêm khóa Nghiệp vụ xuất nhập khẩu (khoảng 1,5 tháng) để bổ sung các kiến thức và kỹ năng cần thiết là đã có thể công tác trong ngành này.

– Nắm vững quy trình xuất nhập khẩu, hiểu biết về hàng hóa và thị trường, có kinh nghiệm làm chứng từ và soạn thảo các loại văn bản, hợp đồng giao dịch.

– Trung thực, cẩn thận, có trách nhiệm, chăm chỉ và có tinh thần hợp tác, có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm.

– Thích nghi nhanh với mọi môi trường làm việc và có khả năng chịu áp lực cao.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cơ bản về nghề xuất nhập khẩu và giúp bạn trả lời câu hỏi Nhân viên xuất nhập khẩu là gì? Nếu bạn có niềm đam mê và mong muốn trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu chuyên nghiệp thì đừng ngại cố gắng và trau dồi bản thân ngay từ hôm nay nhé! Chúc bạn thành công!

Trang Đoàn

 

 

Sao chép thành công