Hướng dẫn cách lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới

Lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới giúp bạn làm rõ mục tiêu của mình, làm cho chúng trở nên thực tế hơn và chắc chắn rằng chúng thực sự là những gì mà bạn muốn.

Dù trong công việc hay cuộc sống, nghiên cứu cho thấy những cá nhân hạnh phúc nhất là những người có mục tiêu nhất định, cả dài hạn và ngắn hạn. Nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp của mình thì một chiến lược phù hợp là: lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới.

Thiết lập mục tiêu cá nhân là quá trình cân nhắc về tương lai lý tưởng của bạn. Rất nhiều người trong chúng ta luôn cảm thấy như thể mình bị bỏ mặc và không được trân trọng công lao, chúng ta làm việc chăm chỉ nhưng lại không đạt được kết quả gì. Nhưng bạn có biết vì sao lại như vậy không? Đó là vì bạn chưa dành thời gian suy nghĩ về những gì bạn thực sự muốn trong cuộc sống cũng như chưa xác định được những mục tiêu mong muốn. Xác định chính xác điều bạn mong muốn sẽ giúp bạn biết nên phải tập trung nỗ lực vào đâu.

Lợi ích khi lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới

Lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới có thể mang đến cho bạn một số lợi ích như sau:

–       Giúp bạn tập trung vào những ưu tiên của mình

–       Giúp bạn nói “không” với những điều khiến bạn khó đạt được mục tiêu

–       Giúp bạn nhận thấy những gì cần thay đổi, những gì có thể đạt được. Vậy nên bạn không phải rơi vào tình trạng quá tải và không đạt được bất cứ điều gì.

–       Giúp bạn có thêm động lực để đạt được những điều mình muốn.

–       Giúp bạn dễ dàng theo dõi từng năm và bạn có thể kiểm soát đúng cách.

Bạn có nhiều khả năng đạt được những gì bạn muốn nếu bạn lên kế hoạch thực hiện. Tất nhiên, sẽ có những điều bất ngờ xuất hiện nhưng về tổng thể, nếu bạn sẽ kiểm soát được tình hình nếu đã lên kế hoạch cụ thể.

Các bước lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới

Xác định mục tiêu của bạn và lí do tại sao

Trước khi bạn có thể thực hiện bất kỳ quá trình nào, trước tiên bạn phải biết bạn sẽ đi đâu. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được trong 5 năm tới. Bạn sẽ được thăng tiến lên vị trí nào? Bạn sẽ trông như thế nào? Bạn sẽ được làm việc với ai?… Trả lời những câu hỏi này và nhiều hơn nữa sẽ cung cấp cho bạn các mục tiêu của bạn và giúp bạn quyết định, sau đó tập trung vào chính xác những gì bạn muốn.

Rõ ràng, không ai có thể dự đoán tương lai hoặc những gì có thể xảy ra nhưng bây giờ, hãy nghĩ về cuộc sống lý tưởng của bạn trong 5 năm sẽ như thế nào.

Khi bạn đã thiết lập xong, hãy bắt đầu liệt kê các mục tiêu của bạn. Bạn cần làm gì đạt được các mục tiêu mà bạn muốn và điều gì cần thay đổi. Liệt kê càng cụ thể càng tốt. Điều này về lâu dài sẽ rất hữu ích với bạn.

Và một điều cũng quan trọng không kém việc xác định mục tiêu khi lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới là lí do tại sao bạn muốn làm điều đó. Nếu bạn không có lí do thì điểm cốt yếu của điều đó là gì?  Động lực của bạn để đạt được các mục tiêu của bạn là những điều sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn mà không bỏ cuộc.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn kinh doanh với lí do để kiếm thêm tiền hoặc phát triển nó thành một doanh nghiệp thì điều đó chỉ khiến bạn bắt đầu, nhưng nhưng nếu là vì đó là giấc mơ trọn đời của bạn và bạn muốn là tấm gương để con của bạn có thể noi theo thì có thể bạn sẽ tiếp tục không ngừng. Do đó, thiếp lập mục tiêu cụ thể và nhớ rõ lý do tại sao bạn làm điều đó.

Đặt cả hai mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Nếu bạn chỉ tập trung hoàn thành các mục tiêu trong 5 năm của mình, thì có khả năng bạn sẽ bị choáng ngợp và nhanh chóng bị kiệt sức. Khi bạn đã thiết lập các mục tiêu lớn, có được bức tranh lớn, hãy bắt đầu chia nhỏ chúng thành các mục tiêu nhỏ hơn, có thể là cho mỗi năm, nửa năm hoặc thậm chí là hàng tháng.

Đặt các mục tiêu ngắn hạn này rất quan trọng khi lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới vì hai lý do. Đầu tiên, nó cho phép bạn thấy các nhiệm vụ cụ thể mà bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ. Thứ hai, bằng cách đi từng bước nhỏ, bạn chứng minh rằng bạn có thể làm điều này và bạn đang trong quá trình thực hiện. Chia nhỏ các mục tiêu có tác dụng khuyến khích, tạo cảm hứng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu kế hoạch của bạn phức tạp hơn, như bắt đầu kinh doanh riêng.

Đồng thời bạn cũng cần nhớ rằng, hãy giữ các mục tiêu của bạn luôn phù hợp. Mục tiêu tiết kiệm đủ tiền để du lịch châu Âu trong 3 tháng sẽ không là thực tế đối với người bình thường, bất kể bạn có thể tiết kiệm đến mức nào. Và nếu bạn cố gắng thực hiện quá nhiều, quá sớm hoặc kết hợp quá nhiều thay đổi cùng một lúc, thì sẽ phí phạm sức lực và bạn sẽ không đạt được sự tiến bộ thực sự cho mục tiêu của mình. Điều này có thể khiến bạn nản lòng, đến mức bạn chỉ muốn bỏ mặc tất cả.

Bằng cách thiết lập các nhiệm vụ có thể đo lường, có thể đạt được mà bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay bây giờ, bạn sẽ luôn tiến gần hơn để thực hiện mong muốn của mình, đó là sự khích lệ lớn để giúp bạn đi đúng hướng.

Kết hợp sự linh hoạt

Điều duy nhất có thể dự đoán trước về cuộc sống là không thể đoán trước được điều gì. Bạn có thể lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới trên giấy nhưng điều bất ngờ có thể xảy ra khiến kế hoạch bị đổ vỡ và chúng ta rơi vào cảm giác thất bại. Vậy bạn phải làm gì ngay lúc này? Đó là bạn không được nản lòng.

Chuẩn bị tinh thần để đối mặt với các sự cố, mất tập trung hoặc thất bại là điều cực kỳ quan trọng. Có nhiều giấc mơ đã bị phá vỡ hoặc kế hoạch bị từ bỏ vì những trở ngại có thể dự đoán hoặc vượt qua, tuy nhiên, nếu có sự chuẩn bị, linh hoạt thay đổi thì bạn sẽ dễ dàng vượt qua. Những thay đổi không lường trước sẽ làm thay đổi kế hoạch của bạn? Có thể. Trở ngại sẽ làm cho việc đạt được mục tiêu trở nên khó khăn hơn? Nhiều khả năng sẽ như vậy. Nhưng khi mục tiêu và ước mơ của bạn là ưu tiên hàng đầu thì kế hoạch vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

Khó khăn và trở ngại chỉ đơn giản là những khúc mắc nhỏ trên hành trình của bạn và bạn cần luôn nghĩ theo hướng đó. Khả năng điều hướng và linh hoạt của bạn có thể tạo ra sự khác biệt trong cách bạn tiến hành và thời điểm đạt được kết quả mong muốn.

Tạo ra môi trường tích cực, giúp bạn có thêm động lực

Mỗi người có động lực khác nhau, có thể là câu nói đầy cảm hứng, hình ảnh của một người bạn ngưỡng mộ, những kỷ vật nhỏ nhắc nhở về điều bạn muốn có được… Những người bạn tiếp xúc trong cuộc sống cũng có thể là một nguồn động lực.

  

Tuy nhiên, có thể có những người không phù hợp để chia sẻ khi lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới của bạn. Một số người thân và bạn bè có thể có thiện chí nhưng khi đối mặt với kế hoạch hoặc dự định thay đổi cuộc sống của bạn, họ trở nên tiêu cực và phê phán thay vì đưa ra phản hồi tích cực vì họ thiếu kinh nghiệm, sự tự tin hoặc tầm nhìn để hiểu được những gì bạn nhìn thấy. Với họ, tốt hơn hết là bạn không nên chia sẻ toàn bộ kế hoạch và tầm nhìn của mình. Những lời nói tiêu cực, phê phán từ người khác có thể làm tan vỡ một giấc mơ.

Hãy tin tưởng vào những người hiểu bạn hoặc những người có thể không hiểu nhưng vẫn sẽ hoàn toàn ủng hộ bạn. Những lời nói tích cực và khuyến khích sẽ có lợi trong việc giữ cho bạn luôn cố gắng trong việc đạt được mục tiêu.

Bắt đầu từ hôm nay

Có một câu nói rằng “Một năm sau, bạn sẽ ước mình bắt đầu ngay hôm nay”. Đừng để mình phải hối tiếc, hãy bắt đầu kế hoạch của bạn ngay lúc này bằng cách dành ra 25-30 phút mỗi ngày cho các mục tiêu nhỏ. Bạn có thể không hoàn chúng trong một hai ngày nhưng dần dà bạn cũng hoàn thành được. Nếu không bắt đầu, bạn sẽ không hoàn thành được bất cứ điều gì.

Bài viết về lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới này có hữu ích với bạn? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận. Nếu nghĩ về những người bạn biết cần đọc hoặc sẽ được khuyến khích và hưởng lợi từ thông tin này trong hành trình cá nhân của họ, hãy chia sẻ thông tin này đến họ nhé.

2015

Sao chép thành công