Vì sao bạn nên cải thiện kỹ năng quản lý thời gian?

Bất kể bạn phân chia thời gian của mình như thế nào, bạn cũng chỉ có 24 giờ trong một ngày. Nếu bạn mất tiền, bạn có thể có cơ hội lấy lại nhưng một giờ lãng phí thì không điều gì có thể thay thế. Thời gian là một nguồn tài nguyên hữu hạn, vì vậy bạn cần phải tận dụng tối đa.

Mặc dù có nhiều cách để cải thiện kỹ năng quản lý thời gian, chẳng hạn như tạo danh sách việc cần làm, đề ra thứ tự ưu tiên… nhưng nếu bạn không hiểu hoàn toàn lý do vì sao quản lý thời gian lại quan trọng thì bạn không có động lực để thay đổi. Đó là lý do tại sao bạn cần phải nhìn vào bức tranh lớn. Vậy tại sao bạn cần nâng cao kỹ năng quản lý thời gian? Dưới đây là 6 lý do hàng đầu.

Làm được nhiều hơn với ít thời gian hơn

Biết cách sử dụng thời gian hợp lý, cụ thể là sắp xếp ưu tiên hoặc kết hợp các nhiệm vụ có liên quan với nhau, bạn sẽ hoàn thành nhiều việc hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn. Chẳng hạn, thay vì cố gắng thực hiện công việc quan trọng trong mười phút giữa các cuộc họp, hãy xử lý các nhiệm vụ nhỏ hơn. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để dành cho các công việc đòi hỏi sự tập trung liên tục và ở mức độ cao hơn. Nếu bạn tiết kiệm được một giờ mỗi ngày bằng cách sử dụng thời gian một cách khôn ngoan, bạn sẽ có thêm trung bình 250 giờ làm việc mỗi năm.

Chất lượng công việc được nâng cao

Nếu gấp rút thực hiện công việc vào phút cuối và hoàn thành ở mức tối thiểu, chắc chắn bạn sẽ không nhận được kết quả tốt như khi bạn dành đủ thời gian cho nó. Trái lại, khi bạn ước tính sẽ mất bao lâu để hoàn thành nhiệm vụ và sau đó dành thêm thời gian cho bất kỳ sự cố nào có thể xảy ra bất ngờ, chất lượng công việc của bạn sẽ được nâng cao hơn gấp nhiều lần so với việc hối hả hoàn thành vì đã hết thời gian.

Giảm căng thẳng

Lý do chính khiến mọi người cảm thấy căng thẳng là vì phải hoàn thành nhiệm vụ trong một thời gian nhất định và không có đủ thời gian để thực hiện nó. Khi áp dụng quản lý thời gian hiệu quả vào lịch làm việc, bạn sẽ tiếp cận công việc với sự điềm tĩnh vì đã vạch ra kế hoạch cụ thể và đang hoàn thành từng bước mỗi ngày. Từ đó, việc hoàn thành các nhiệm vụ đúng thời hạn sẽ trở nên rất dễ dàng đồng thời bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và sức khỏe của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Tăng cường khả năng ra quyết định

Như đã nói, kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn giảm căng thẳng và ngủ đủ giấc. Chính điều này sẽ giúp bạn luôn trong tình trạng tỉnh táo, sáng suốt để đưa ra các quyết định đúng đắn trong mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn từ sự phát triển nghề nghiệp đến các mối quan hệ gia đình, bạn bè hay đời sống xã hội. Nói cách khác, thông qua việc quản lý thời gian hiệu quả, bạn có thể tránh được các quyết định sai lầm – những điều được đưa ra khi bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và áp lực.

Không bỏ lỡ cơ hội

Kỹ năng quản lý thời gian kém sẽ phá hủy năng suất của bạn và điều này sẽ khiến bạn bỏ lỡ cơ hội phát triển nghề nghiệp. Cụ thể là nếu một đồng nghiệp luôn vượt trội hơn bạn trong công việc, họ có thể sẽ được thăng chức trước bạn, khiến bạn phải luôn theo sau họ. Nếu bạn muốn vươn lên một cấp bậc cao hơn thì rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian là điều không thể thiếu bởi nó giúp bạn làm việc có năng suất và tận dụng được nhiều cơ hội hơn.

Cảm giác hoàn thành và cuộc sống có ý nghĩa

Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bực bội khi dành cả ngày làm việc nhưng lại không đạt được bất cứ kết quả nào. Trái lại, khi đã lên lịch làm việc phù hợp và tuân thủ nghiêm túc, bạn sẽ hoàn thành được các mục tiêu đề ra và điều này khiến bạn cảm thấy hài lòng với công việc. Hơn nữa, một cảm giác hoàn thành sẽ giúp bạn duy trì được động lực ở nơi làm việc và khi bước ra khỏi văn phòng, bạn có thể thoải mái tận hưởng thời gian của mình. Bằng cách sử dụng hợp lý, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để dành cho những thứ mà bạn yêu thích.

Đọc qua 6 lý do tại sao quản lý thời gian lại quan trọng trên đây, thật dễ dàng để thấy rằng bạn sẽ tạo ra một sự thay đổi tích cực khi cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của mình. Bạn sẽ làm việc tốt hơn, nắm bắt được nhiều cơ hội hơn, có nhiều thời gian rảnh hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn. Tóm lại, kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp cải thiện đáng kể tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng này ngay hôm nay nhé!

 Pha Lê 25/11/2019

Sao chép thành công