5 kỹ năng để trở thành họa sĩ minh họa được săn đón

Minh họa là một hình thức nghệ thuật thị giác gồm việc tạo ra hình ảnh và thiết kế để truyền tải thông điệp, kể một câu chuyện hoặc đơn giản một ý tưởng phức tạp, thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau như xuất bản, quảng cáo và giải trí.

Hầu hết các hình minh họa đều bổ sung cho văn bản thế nhưng, trong một số trường hợp, giống như tranh vẽ, hình minh họa có thể đứng độc lập và truyền tải thông điệp mà không cần bất kỳ văn bản giải thích nào.

Đa số mọi người tin rằng để trở thành một họa sĩ minh họa giỏi, trước tiên bạn phải có niềm yêu thích nghệ thuật bẩm sinh và khiếu thẩm mỹ. Điều này đúng. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều nữa để có thể tồn tại với nghề và càng ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.

5 kỹ năng để trở thành họa sĩ minh họa được săn đón

Những kỹ năng hàng đầu của một họa sĩ minh họa giỏi

Tình yêu với sự sáng tạo

Họa sĩ minh họa là công việc liên quan đến nghệ thuật và nghệ thuật sẽ mất đi sức mạnh nếu không có sự sáng tạo không biên giới và trí tưởng tượng bay bổng. Nếu bạn không yêu thích sáng tạo thì bạn sẽ không có động lực để thúc đẩy bản thân và xây dựng được tên tuổi.

Sẽ không sao nếu công việc vẽ minh họa chỉ là sở thích và bạn chỉ làm nó trong vài giờ một tuần, nhưng nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với công việc, dành thời gian 40-50 giờ một tuần thì bạn cần phải sáng tạo.

Nhiều người tin rằng sáng tạo là một món quà, nhưng mình nghĩ mỗi người đều có khả năng sáng tạo theo cách riêng của mình và sự sáng tạo có thể học hỏi và phát triển. Ví dụ một số người giỏi lên ý tưởng trong khi những người khác lại có nhiều kiến ​​thức hơn về kỹ năng thực tế. Bạn càng biết nhiều phương tiện/công cụ thì bạn càng thể hiện được ý tưởng sáng tạo của mình tốt hơn. Trên thực tế, nếu làm nhiều việc bằng tay hơn, bộ não của bạn sẽ hoạt động tích cực hơn.

Vì vậy, nếu bạn biết cách sử dụng các công cụ khác nhau nhưng lại cho rằng mình kém sáng tạo, bạn có thể bắt đầu vẽ, tô màu tự do, để sơn bắn tung tóe… mà không cần suy nghĩ quá nhiều. Đó là một cách tốt để rèn luyện tư duy sáng tạo của bạn.

Nguyễn Thị Châu Pha – Họa sĩ minh họa sách

Phong cách “không đụng hàng”

Như các họa sĩ minh họa được săn đón khác, bạn phải tạo dựng được phong cách riêng, nhìn phát là nhận ra ngay.

Để trau dồi một phong cách minh họa độc đáo, trước tiên chúng ta phải xác định sở thích của mình. Điều này liên quan đến việc tìm kiếm nguồn cảm hứng, ghi lại những gì chúng ta thấy đẹp và đặt ra một quy tắc riêng (hy vọng hai từ “quy tắc” không làm bạn sợ toát mồ hôi hột).

Ví dụ như mình rất thích các đồ phụ kiện, trang sức bằng đồng và phát hiện mình cũng thích nhất các bức minh họa có màu vàng. (Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng mình phải mất một thời gian dài mới tìm ra). Sau khi tự đặt “quy tắc” sử dụng màu vàng trong tác phẩm, mình sẽ ghi cụ thể về cách thức và thời điểm sử dụng. Việc tạo ra các quy tắc này đòi hỏi phải suy nghĩ và thử nghiệm. Đây là lúc cuốn sổ phác thảo trở thành người bạn thân nhất của mình.

Bằng cách xác định sở thích và tạo quy tắc cộng thêm cập nhật thường xuyên từ các họa sĩ minh họa yêu thích, chúng ta có thể tạo ra các hình minh họa cực kỳ độc đáo. Bạn hãy thử xem.

Phan Bích Hà – Họa sĩ minh họa quảng cáo

Kể câu chuyện hàng ngàn chữ qua hình ảnh

Thoạt nhìn, có vẻ như việc kể chuyện không liên quan gì nhưng nhìn kỹ nó là cốt lõi trong công việc của một họa sĩ minh họa. Dù minh họa cho phim, quảng cáo, trò chơi điện tử, phim truyền hình dài tập hay báo in, bạn sẽ luôn kể một câu chuyện qua hình ảnh.

Thế nên, hiểu những điều cơ bản về cách kể chuyện là một phần trong bộ kỹ năng của họa sĩ minh họa. Nó có thể đơn giản như việc khơi gợi cảm xúc của nhân vật thông qua nét mặt, cử chỉ hoặc phản ứng hay tạo ra những điểm nhấn tinh tế. Đây đều là những câu chuyện nhỏ trong một câu chuyện lớn hơn nhằm tạo sự tương tác với người xem, giúp họ tìm thấy ý nghĩa sâu sắc hơn.

Hồng Kim Hạnh –  Họa sĩ minh họa sách tranh thiếu nhi

Thành thạo các phần mềm thiết kế và công nghệ thông tin

Khác với nhiều năm trước, đây là yếu tố cực kỳ cần thiết trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Biết cách sử dụng cơ bản một số phần mềm thiết kế là điều cần thiết đối với các họa sĩ minh họa vì cuối cùng, bạn cần tạo phiên bản kỹ thuật số cho tác phẩm của mình để in hoặc đưa lên web, mạng xã hội. Hơn nữa, điều này còn giúp cải thiện kỹ năng minh họa của bạn nhờ các tính năng sẵn có khác nhau. Càng thành thạo các phần mềm thiết kế và công nghệ, bạn càng có nhiều cơ hội lớn ngoài dự đoán.

Tất nhiên, bạn không cần phải là bậc thầy về phần mềm, nhưng cần có khả năng thực hiện những điều cơ bản, chẳng hạn như đồ tranh (trace), thêm văn bản… trên các phần mềm phổ biến như Freehand, Adobe Photoshop, CorelDraw và Illustrator.

Phan Quốc Anh – Họa sĩ minh họa tạp chí

“Để trở thành một họa sĩ minh họa, bạn sẽ cần sự kết hợp giữa các kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm.”

Kỹ năng giao tiếp đi vào lòng người

Là họa sĩ minh họa, bạn không làm việc một mình mà sẽ cùng hợp tác với bộ phận tiếp thị, công nghệ thông tin hoặc thậm chí là bán hàng vì các mục tiêu chung của công ty. Điều này có nghĩa là bạn phải biết cách giao tiếp với họ để hiểu được các đề xuất và quan điểm của từng thành viên trong nhóm, sau đó kết hợp chúng vào hình ảnh minh họa. Bằng cách này, bạn có thể tạo nội dung đáp ứng mọi nhu cầu đối với từng bộ phận khác nhau mà không lãng phí quá nhiều thời gian chỉnh tới chỉnh lui.

Nếu bạn là một freelancer thì kỹ năng này càng quan trọng hơn nữa. Bạn có nghĩ rằng khách hàng có thể xem bạn là một người đáng tin cậy nếu bạn không giao tiếp đúng cách, nói năng khó hiểu hoặc không đi thẳng vào vấn đề? Tất nhiên là không phải không? Vì vậy, giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản tốt là kỹ năng cần thiết mà bạn cần phải thành thạo nếu bạn coi minh họa như một nghề hoặc nguồn thu nhập duy nhất.

Huỳnh Minh Tiến – Họa sĩ minh họa tự do

Ngoài các kỹ năng hàng đầu mà bạn cần có để trở thành họa sĩ minh họa trên đây thì tất cả những gì bạn cần là thực hành, thử nghiệm và rút ra bài học. Hãy minh họa bất kỳ điều gì với trái tim rộng mở và chia sẻ cùng mọi người. Nó sẽ dẫn bạn đến với phong cách của riêng mình và giúp bạn biết bản thân đang đứng ở đâu với vai trò là một họa sĩ minh họa.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công