Ngân hàng bán buôn là gì? Đặc điểm và các dịch vụ phổ biến

Ngân hàng bán buôn là gì là câu hỏi dễ với những người đã và đang làm trong ngành ngân hàng nhưng lại khó với người ngoài ngành. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về ngân hàng bán buôn, Careerlink.vn sẽ giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi với nhé.

Ngân hàng bán buôn là gì?

“Ngân hàng bán buôn (Wholesale Banking) là các ngân hàng doanh nghiệp, ngân hàng thương mại hoặc các ngân hàng cung cấp các dịch vụ tài chính phục vụ nhu cầu kinh doanh của khách hàng là các ngân hàng, các tổ chức, các doanh nghiệp lớn.”

Về bản chất, ngân hàng bán buôn chỉ là một dịch vụ chứ không phải là tên gọi chính thức của ngân hàng nào. Các dịch vụ của ngân hàng bán buôn chỉ dành riêng cho khách hàng là các cơ quan Chính phủ, các tập đoàn có tài chính mạnh, quỹ hưu trí và các tổ chức khác có quy mô và sức ảnh hưởng tương tự. Nó bao gồm các khoản vay lớn, quản lý tiền mặt, tài trợ thiết bị, dịch vụ ủy thác và các dịch vụ khác.

Đặc điểm chung của những ngân hàng bán buôn 

Điểm khác biệt của những ngân hàng bán buôn là gì? Nhìn chung, các ngân hàng này đều có những đặc điểm:

Có quy mô lớn hoặc rất lớn

Điểm nổi bật đầu tiên của các ngân hàng bán buôn là đều có quy mô lớn hoặc rất lớn. Để xác định được ngân hàng quy mô lớn chúng ta sẽ xem xét đến các tiêu chí như: Vốn, tổng tài sản, hệ thống chi nhánh và số lao động. 

Khách hàng của các ngân hàng bán buôn đều lớn và rất lớn

Có thể nói đây là đặc điểm chính và là tiêu chí chủ yếu để phân biệt giữa ngân hàng bán buôn và ngân hàng bán lẻ. Dịch vụ của các ngân hàng bán buôn nhằm vào:

– Các ngân hàng thương mại có quy mô vừa và nhỏ.

– Các tổ chức tín dụng khác như các công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính.

– Các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty có quy mô lớn.

– Các tổ chức Chính phủ, các quỹ lương…

Tín dụng là dịch vụ điển hình của các ngân hàng bán buôn

Hầu hết, các khoản tín dụng của các ngân hàng bán buôn đều có giá trị lớn, và khoản tín dụng có tỷ lệ từ 5% vốn tự có trở lên, lãi suất ưu đãi hơn lãi suất của ngân hàng bán lẻ. Các khoản tín dụng đó được thực hiện thông qua thị trường liên ngân hàng hoặc được thực hiện trực tiếp giữa ngân hàng bán buôn với các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, hoặc được thực hiện theo hợp đồng tín dụng giữa các ngân hàng bán buôn với các tổng công ty, các tập đoàn kinh tế…

Số lượng khách hàng của các ngân hàng bán buôn nhỏ

Một điểm nhận diện rõ của các ngân hàng bán buôn là số lượng khách hàng nhỏ nhưng chiếm tỷ trọng lớn về doanh số giao dịch. Thông thường lượng khách hàng của ngân hàng bán buôn chỉ chiếm từ 10% – 30% tổng số khách hàng của ngân hàng đó.

Giá trị giao dịch lớn, chi phí bình quân mỗi giao dịch nhỏ

Đặc điểm khách hàng của các ngân hàng bán buôn là các ngân hàng thương mại, các tổ chức kinh tế đa dạng, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau nên nhu cầu vốn rất lớn, giá trị giao dịch cao. Do số lượng giao dịch và khách hàng ít nên chi phí giao dịch của khách hàng ngân hàng bán buôn nhỏ hơn so với ngân hàng bán lẻ.

Quy trình thực hiện dịch vụ của ngân hàng bán buôn phức tạp, mất thời gian

Do các khoản vay của ngân hàng bán buôn lớn nên trong quy trình thực hiện dịch vụ cho vay của ngân hàng bán buôn phức tạp, mất thời gian hơn. Để đảm bảo sự an toàn thì ngân hàng bán buôn thận trọng trong các giao dịch bằng cách thẩm định khách hàng lâu hơn đối với thực hiện dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

Lợi nhuận khách hàng mang lại lớn

Mặc dù tỷ trọng khách hàng của ngân hàng bán buôn nhỏ nhưng lợi nhuận mang lại khá lớn vì các khoản vay của khách hàng tương đối lớn. Nhưng lợi nhuận cao cũng tiềm ẩn rủi ro cao hơn so với các ngân hàng bán lẻ.

Ngân hàng bán buôn có vai trò như thế nào?

Các ngân hàng bán buôn có vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ tín dụng cho các ngân hàng thương mai, các doanh nghiệp, các tổ chức lớn. Cụ thể:

Vai trò của ngân hàng bán buôn với nền kinh tế của quốc gia

Thông qua các dịch vụ vay vốn, các ngân hàng bán buôn cung cấp một khối lượng vốn lớn cho các khách hàng để đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. 

Bên cạnh đó, giá trị giao dịch lớn sẽ làm giảm chi phí lưu thông tiền mặt, giúp tiết kiệm tối đa chi phí xã hội. Ngoài ra, dịch vụ của ngân hàng bán buôn còn tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch vụ ngân hàng khác phát triển, đa dạng hóa các lĩnh vực hoạt động. Từ đó tạo ra sự ổn định và bền vững cho nền tài chính của quốc gia.

Vai trò của ngân hàng bán buôn với các ngân hàng thương mại

Các ngân hàng bán buôn thường quyết định đến quy mô tín dụng của các ngân hàng. Sở dĩ nói như thế là vì ngân hàng thương mại có hoạt động đặc trưng là tạo ra lợi nhuận. Mà lợi nhuận lại chính là cơ sở để các các ngân hàng thương mại tồn tại và phát triển.

Vai trò của ngân hàng bán buôn với khách hàng

Thông qua việc cung cấp dịch vụ tín dụng, các ngân hàng bán buôn có vai trò là kênh bơm vốn quan trọng cho khách hàng để triển khai các dự án đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh khi nguồn vốn tự có bị hạn chế và việc thiếu vốn tạm thời. 

Các dịch vụ tín dụng của ngân hàng bán buôn như huy động và cho vay góp phần trang trải chi phí, tạo điều kiện để quá trình sản xuất, kinh doanh được tiến hành liên tục, từ đó giúp mở rộng sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây là một trong những vai trò chủ yếu của ngân hàng bán buôn đối với khách hàng. 

Ngoài dịch vụ tín dụng, ngân hàng bán buôn còn giúp kiệm thời gian, chi phí nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, góp phần tăng trưởng lợi nhuận; là trung gian thanh toán cho các doanh nghiệp nhờ tính nhanh chóng, chính xác, an toàn và tính bảo mật cao.

Những dịch vụ ngân hàng bán buôn cung cấp

Đến đây, chắc chắn các bạn đã nắm được khái niệm, đặc điểm và vai trò của ngân hàng bán buôn là gì. Ngay sau đây, chúng tôi giới thiệu tiếp về dịch vụ ngân hàng bán buôn bao gồm:

Dịch vụ cho vay vốn

Dịch vụ chính của các ngân hàng bán buôn là cho vay theo yêu cầu của khách hàng. Hình thức cho vay vốn của các ngân hàng bán buôn đa dạng nhưng cho vay dự án và cho vay đồng tài trợ là hai loại hình nổi bật và chiếm tỷ trọng cao nhất.

Thời hạn vay được chia làm hai dạng: vay ngắn hạn (dùng cho đầu tư vào tài sản lưu động), vay trung và dài hạn để đầu tư tài sản cố định, thực hiện các dự án phát triển sản xuất kinh doanh. 

Dịch vụ tín dụng

Đây là hoạt động cấp tín dụng cho các tổ chức dưới các hình thức: Cho vay, chiết khấu, bảo lãnh, cho thuê tài chính và các hình thức khác theo quy định. Đây được xem là dịch vụ điển hình và quan trọng nhất của ngân hàng bán buôn.

Dịch vụ huy động vốn

Dịch vụ của các ngân hàng bán buôn là huy động vốn từ khách hàng là các doanh nghiệp lớn, các tổ chức tài chính bằng nhiều hình thức khác nhau như tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi thanh toán, phát hành các loại giấy tờ có giá trị…

Danh sách những ngân hàng bán buôn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hình thức ngân hàng bán buôn vẫn còn khá ít người biết đến. Song, thực tế thì các “ông lớn” trong ngành ngân hàng hiện nay đều sở hữu loại hình dịch vụ này. Tiêu biểu nhất trong số đó là các ngân hàng sau: 

– Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn (Agribank)

– Ngân hàng TMCP Công Thương (Vietinbank)

– Ngân hàng TMCP Ngoại Thương (Vietcombank) 

– Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV)

– Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) 

– Ngân hàng TMCP kỹ thương (Techcombank)

– Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

Những thông tin liên quan đến ngân hàng bán buôn là gì, vai trò và đặc điểm của ngân hàng này như thế nào đã được trình bày cụ thể ở trên. Hy vọng rằng bài viết này sẽ rất hữu ích với bạn đọc. Đừng quên truy cập website Careerlink.vn mỗi ngày để tham khảo những bài viết hay, những công việc tốt, phù hợp nhé.

Thúy Vui

Sao chép thành công