6 mẹo quản lý thời gian dành cho nữ nhân viên bận rộn

Chắc rằng tất cả chúng ta đã nghe về việc quản lý thời gian và biết đó là việc quan trọng. Nói một cách đơn giản, quản lý thời gian là tận dụng mỗi giây phút có được một cách tốt nhất, như vậy bạn sẽ tối đa hóa năng suất và hoàn thành được nhiều việc hơn.

Trên thực tế, nhiều phụ nữ cho rằng họ không có đủ thời gian trong ngày để hoàn thành mọi việc, từ chăm sóc gia đình, bản thân và phát triển sự nghiệp. Nếu bạn là một trong số họ, hãy tham khảo một số mẹo quản lý thời gian dành cho phụ nữ bận rộn sau đây nhé.

Thức dậy sớm vào buổi sáng

Thức dậy vào sáng sớm mang đến nhiều lợi ích cho bạn. Khoa học đã chứng minh rằng dậy sớm có thể giữ cho đầu óc luôn tỉnh táo, tươi mới. Theo cách đó, buổi sáng là thời điểm hoàn hảo để lên kế hoạch cho cả ngày. Điều này cũng có nghĩa rằng bạn cần ngủ sớm để đảm bảo giấc ngủ đủ 8 tiếng/1 ngày.  

Sức mạnh của việc ưu tiên

Khi có quá nhiều thứ phải quản lý trong cuộc sống của bạn, bạn cần đặt ưu tiên cho tất cả các loại nhiệm vụ. Hãy chia các nhiệm vụ hàng ngày thành 3 loại khác nhau: Nhiệm vụ khẩn cấp phải được hoàn thành vào cuối ngày, nhiệm vụ quan trọng có thể làm khi thời gian cho phép và các ý tưởng công việc cho tương lai. Điều này đảm bảo rằng thời gian có sẵn của bạn luôn dành cho những vấn đề cấp bách nhất và khi thời gian cho phép, bạn có thể dễ dàng xử lý các nhiệm vụ bổ sung ít cấp thiết hơn. Ngoài ra, việc sắp xếp ưu tiên sẽ giúp bạn xác định được ngay lập tức việc cần làm tiếp theo khi đã hoàn thành xong nhiệm vụ trước đó.

Đặt giới hạn thời gian cho mỗi việc nhỏ

Mất bao nhiêu thời gian để bạn lựa chọn trang phục đi làm hay phụ kiện kèm theo? Có thể bạn không để ý nhưng đặt giới hạn thời gian cho tất cả các loại nhiệm vụ sẽ giúp bạn quản lý thời gian của mình hiệu quả. Nếu bạn có cách sử dụng thời gian hợp lý cho những việc nhỏ nhặt, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian của mình bởi tất cả những điều lớn lao đều có những khởi đầu nhỏ bé.

Đa nhiệm, nhưng chỉ khi thích hợp

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách đa nhiệm. Tuy nhiên, đa nhiệm có những nhược điểm khi bạn cố gắng hoàn thành hai nhiệm vụ “tay chân” cùng một lúc, chẳng hạn như đang ủi đồ và cố gắng chọn ra một bộ trang phục thích hợp. Nếu sơ sảy thì “tổn hại” ít nhất là có thể làm cho một chiếc áo bị cháy xém. Vậy khi nào thì thích hợp để đa nhiệm? Đó là khi kết hợp các công việc cần sự tập trung với các hoạt động cơ thể, ví dụ như thực hiện các cuộc gọi cho khách hàng trong khi đi bộ hay dò bài cho con của bạn trong khi dọn dẹp nhà bếp.

Rạch ròi giữa công việc và gia đình

Một trong những bí quyết quản lý thời gian tốt nhất là để lại trách nhiệm gia đình của bạn ở nhà khi đi làm và ngược lại, khi bước ra khỏi nơi làm việc, hãy gác lại mọi trách nhiệm của cơ quan. Nếu công việc của bạn yêu cầu phải làm việc tại nhà, chẳng hạn như bạn là giáo viên và cần chuẩn bị giáo án để lên lớp, hãy thực hiện sau khi các công việc nhà của bạn đã hoàn tất.

Học cách khi nào nên nói không

Học cách nói “không” với yêu cầu của mọi người cũng là một mẹo quản lý thời gian hữu hiệu cho những phụ nữ bận rộn. Bạn có thể cảm thấy ngại ngùng, sợ làm ai đó thất vọng khi từ chối họ. Tuy nhiên, điều mà chúng ta không phải lúc nào cũng nhận ra là khi nói “có” quá nhiều cũng khiến người khác thất vọng bởi chúng ta không thể làm hết sức để đạt được những gì họ mong đợi. Đó là lí do tại sao bạn nên nhìn vào danh sách ưu tiên của mình và học cách nói không với các yêu cầu không thực sự cần thiết.  

Không ai sống một cuộc sống cân bằng hoàn hảo, đặc biệt là những phụ nữ bận rộn. Thế nên, bạn cần hỏi mình nên thay đổi điều gì để quản lý thời gian tốt hơn và có một cuộc sống cân bằng hơn. Một khi bạn đã kiểm tra, xác định điều cần thay đổi, hãy nghiêm túc thực hiện và tạo thành thói quen. Bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên, hài lòng, muốn tạo ra các giá trị mới và đóng góp nhiều hơn trong tương lai.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công