Bartender là gì? Giống và khác barista thế nào?

Có thể chúng ta đã nghe rất nhiều đến bartender nhưng chính xác bartender là gì, có khác gì với barista và cần đáp ứng yêu cầu gì khi làm công việc này?

Bartender là gì?

“Bartender được hiểu là nhân viên pha chế và phục vụ đồ uống (có cồn hoặc không cồn) cho khách hàng trực tiếp tại quầy bar hoặc thông qua nhân viên phục vụ.”

Công việc thường xuyên của một bartender

Tương tác với khách hàng tại quầy bar

Làm cho khách hàng cảm thấy được chào đón là một phần rất lớn trong trách nhiệm của nhân viên pha chế. Bất cứ điều gì từ chào đón thân thiện đến đưa ra đề xuất đều là một phần của công việc. 

Pha chế và chuẩn bị đồ uống

Ghi nhớ lựa chọn đồ uống và cocktail của quầy bar, để việc khuấy, lắc và rót có thể được thực hiện nhanh hơn và tốt hơn.

Giữ không gian quầy bar sạch sẽ, ngăn nắp và an toàn

Điều này bao gồm việc lau chùi các vật dụng nhỏ hơn như thiết bị quầy bar và ly uống nước. Đảm bảo quầy bar hợp vệ sinh, thu hút khách hàng là yêu cầu cơ bản.

Quản lý thanh toán và xử lý tiền

Hiểu biết về hệ thống POS là điều bắt buộc đối với một quán bar ngày nay. Hãy chắc chắn rằng bạn biết hệ thống máy tính tiền hoạt động như thế nào.

Kiểm tra và duy trì lượng hàng trong quầy bar

Điều này giúp tránh các tình huống xấu hổ như từ chối đơn đặt hàng của khách hàng vì bạn thiếu hàng. Luôn cập nhật mọi thứ và bạn sẽ hoàn thành quy trình pha chế cơ bản này. 

Tuân thủ các tiêu chuẩn của quán bar

Điều này bao gồm cả ngoại hình và cách cư xử. Dù bạn làm việc theo phong cách quán bar nào thì cũng có một bộ tiêu chuẩn. Nhiệm vụ nghề nghiệp của bạn là duy trì các tiêu chuẩn đó và làm tốt nhất công việc của mình!

Điểm khác biệt của barista và bartender là gì?

Trách nhiệm của barista và bartendercó thể khá giống nhau. Cả hai đều pha chế đồ uống từ công thức ghi nhớ và mô tả rõ ràng hương vị cũng như sản phẩm cho khách hàng của họ. Cả hai đều chịu trách nhiệm tiếp xúc với khách hàng, từ việc nhận đơn đặt hàng, thực hiện các thức uống yêu cầu đến thu tiền.  

Sự khác biệt lớn nhất giữa barista và bartenderlà những gì họ đang phục vụ và môi trường họ làm việc. Barista chuẩn bị và phục vụ các sản phẩm cà phê, chủ yếu vào những khoảng thời gian sớm hơn trong ngày. Nhân viên pha chế làm việc với đồ uống có cồn, thường là vào cuối ngày và trước đám đông, họ phải đảm bảo đủ tuổi uống rượu hợp pháp và giúp khách hàng không trở nên quá say.

Xem thêm: Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn

Kỹ năng cần có của các bartender

Nếu bạn có định hướng theo nghề bartender thì cần nắm rõ các kỹ năng cần có của bartender là gì. Đó là:

Sự chu đáo

Tập trung vào khách hàng là điều được mong đợi ở bạn và là điều bạn sẽ làm. Toàn bộ trải nghiệm của quán bar là dành cho khách hàng, vì vậy hãy tôn trọng họ.

Đúng giờ

Đi làm đúng giờ và đúng giờ khi phục vụ tại quầy bar. Tuy nhiên, đi làm sớm tsẽ tốt hơn vì bạn sẽ có thời gian chuẩn bị. Không chuẩn bị là chuẩn bị thất bại, vì vậy hãy sẵn sàng!

Tốc độ

 Làm việc nhanh chóng (nhưng hiệu quả) là yêu cầu đối với tất cả nhân viên bartender. Có rất nhiều khách hàng phải phục vụ và bạn không nên để họ chờ đợi. Hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ khu vực quầy bar và đồ uống của mình để tránh điều này.

Bình tĩnh

Những bartender dễ bối rối không bao giờ làm việc tốt. Quán bar có thể là một nơi căng thẳng, vì vậy bắt buộc phải kiểm soát tốt. Hãy chắc chắn rằng bạn tỏ ra bình tĩnh, tỏ ra chuyên nghiệp và lành nghề, đồng thời khiến khách hàng của bạn cảm thấy thoải mái. Không ai thích một đêm căng thẳng ở quán bar cả.

Am hiểu về đồ uống

Một chuyên gia phải biết về nghề của họ. Bartender cần là người thành thạo về các loại cocktail phổ biến và không phổ biến, đồng thời luôn sẵn lòng đưa ra các đề xuất tuyệt vời phù hợp cho khách hàng. Một bartender giỏi sẽ biết cách tạo ra một trải nghiệm khó quên.

Duy trì sự sạch sẽ

Dọn dẹp quầy bar có thể không phải là phần hấp dẫn nhất trong công việc của bartender, nhưng đó là một khía cạnh quan trọng – không chỉ vì lợi ích của những khách hàng, những người không muốn thưởng thức đồ uống của họ trong một môi trường bẩn thỉu, mà còn bởi vì việc giữ cho quầy bar gọn gàng cũng giúp ích rất nhiều cho bartender. Họ sẽ làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Kỹ năng toán học

Là một bartender, bạn không chỉ cần biết cách tính tỷ lệ phần trăm trong đầu một cách nhanh chóng mà còn phải có khả năng thêm bớt đồ uống và có thể xử lý quá trình thanh toán nhanh chóng. Nếu bạn không thể theo dõi tiền của mình hoặc tiền của người khác, bạn sẽ không thể kiếm được nhiều lợi nhuận sau quầy bar hoặc tiến xa trong sự nghiệp của mình.

Mong muốn học hỏi

Nghe có vẻ siêu sến, nhưng điều tuyệt vời nhất khi trở thành một bartender là bạn có cơ hội không ngừng học hỏi khi đang làm việc. Đằng sau quầy bar, bạn có cơ hội học hỏi từ những bartender khác (những người thường làm tốt công việc của họ hơn bạn), học được các kỹ thuật hoặc kỹ năng mới và cơ hội khám phá các nguyên liệu mới.

Những bartender giỏi nhất luôn ham học hỏi, cho dù họ đang khám phá ra một loại đồ uống mới mà họ cần thành thạo hay một loại rượu mạnh mới. Đây là điều phân biệt những bartender bình thường với những bartender xuất sắc.

Các câu hỏi phỏng vấn bartender thường gặp

Một ly đồ uống bị rơi xuống sàn, bạn sẽ làm gì?

Là một nhân viên pha chế, bạn sẽ gặp nhiều mối nguy tiềm ẩn khác nhau. Mọi thứ từ kính vỡ đến sàn trơn trượt do đồ uống bị đổ đều có thể xảy ra, đó là lý do tại sao bạn phải chú ý và loại bỏ mọi mối nguy hiểm trước khi chúng có thể gây thương tích. Người phỏng vấn sẽ muốn biết bạn hiểu điều này.

Câu trả lời thuyết phục là yêu cầu khách hàng tránh xa các mảnh vỡ trong khi bạn dọn dẹp đống lộn xộn. Nếu sàn cần được lau, bạn sẽ để thêm biển cảnh báo.

Bạn thích gì nhất khi trở thành một Bartender?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn phổ biến vì nó mang lại cho người phỏng vấn cơ hội để có được một cái nhìn sâu sắc trung thực về những gì bạn thích về nghề nghiệp.

Thế nên câu trả lời mà họ mong chờ bạn là một người giỏi giao tiếp và cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc.

Khi khách hàng gửi lại đồ uống, bạn làm gì?

Có nhiều lý do tại sao điều này có thể xảy ra, nhưng khi gặp tình huống này, bạn cần xử lý nó một cách chuyên nghiệp.

Hãy nói rằng bạn sẽ lịch sự hỏi lại khách hàng lí do của hành động đó và cố gắng đưa ra cách xử lý phù hợp.

Bạn xử lý thế nào khi nhận được yêu cầu đồ uống phức tạp và bạn quên mất?

 Là một nhân viên pha chế, bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với những đơn hàng dài và phức tạp, thậm chí là thức uống bạn chưa nghe đến bao giờ. Vậy bạn nên xử lý tình huống này thế nào?

Trước tiên là đừng hoảng, lặp lại những gì đã nhớ và đi hỏi lại khách hàng một lần nữa để chắc chắn rằng sẽ làm đúng.

Điểm mạnh nhất của bạn với tư cách là một Bartender là gì?

Đây là cơ hội để bạn thể hiện tài năng của mình và bày tỏ bạn sẽ là tài sản quý giá như thế nào đối với nhóm.

Câu trả lời của bạn nên thể hiện khả năng ghi nhớ để có thể làm tốt nhất các đồ uống phức tạp đồng thời đa nhiệm hiệu quả. Bạn cũng có thể nói đến khả năng ghi nhớ tên khách hàng và cung cấp dịch vụ thân thiện.

Mức lương trung bình dành cho bartender có thể dao động từ 8 đến hàng chục triệu đồng/tháng tùy vào mức độ kinh nghiệm và chức vụ. Nếu bạn đang tìm việc bartender sau khi tìm hiểu kỹ năng cần có của bartender là gì, hãy truy cập vào CareerLink.vn để tham khảo các vị trí phù hợp nhé.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công