6 câu hỏi phỏng vấn xin việc bạn có thể gặp trong mùa Covid

Khi các công ty đang chuyển sang môi trường làm việc từ xa thì các tiêu chuẩn và sự năng động của môi trường văn phòng không còn nữa. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các câu hỏi phỏng vấn xin việc bạn sẽ được hỏi trong giai đoạn này cũng khác nhau.

Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn bạn có thể sẽ gặp khi tìm kiếm việc làm giữa đại dịch toàn cầu, hãy cùng tham khảo nhé.

Bạn có kinh nghiệm làm việc từ xa không? Bạn làm gì để tập trung khi làm việc tại nhà?

Hỏi về mức độ kinh nghiệm cũng như các chiến lược để bạn hoàn thành công việc tại nhà là cách mà nhà tuyển dụng khám phá ra khả năng tập trung và làm việc hiệu quả của bạn dù không có sự giám sát trực tiếp. Đó là lý do tại sao hai câu hỏi này thường đi đôi với nhau. 

Đây là thời điểm tuyệt vời để nêu bật sự kỷ luật như một thế mạnh của bạn. Nếu bạn thường ấn định khung thời gian cho từng việc trong ngày hoặc có không gian làm việc riêng, hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng. Chia sẻ cách bạn tự tạo động lực cho mình cũng là một bước thông minh để giải quyết câu hỏi này.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ xa trước đây, hãy chia sẻ một ví dụ thực tế về cách bạn giải quyết công việc ở nhà và các chiến lược bạn đã sử dụng để đi đúng hướng.

“Ngoài các câu hỏi phỏng vấn điển hình, các câu hỏi liên quan đến đại dịch có thể được sử dụng để xác định các đặc điểm chính, chẳng hạn như khả năng thích ứng hoặc sẵn sàng học hỏi.”

Bạn làm gì để phát triển mối quan hệ với đồng nghiệp khi làm việc từ xa?

Một nhóm được kết nối tốt có thể hoàn thành nhiều việc hơn. Làm việc từ xa khiến việc xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp trở thành một thử thách. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem liệu bạn có thể kết nối hiệu quả với đồng nghiệp để cùng hướng tới những mục tiêu chung hay không.

Câu hỏi này cũng tiết lộ về vai trò của sự đồng cảm trong không gian làm việc. Bạn có phải là người sẽ nâng người khác lên và khiến họ cảm thấy mình được trân trọng ở nơi làm việc không? Đó là điều mà nhà tuyển dụng muốn xác định.

Cách trả lời là thảo luận về tầm quan trọng của một nhóm mạnh và chia sẻ những gì bạn tin là cần thiết của một mối quan hệ làm việc thành công.

Nếu bạn đã hợp tác tốt với các đồng nghiệp trong các công việc trước đây, hãy trình bày cách bạn duy trì mối quan hệ và cách bạn áp dụng chúng ở vị trí mới này. Nhìn chung, hãy khẳng định rằng bạn là kiểu người làm tăng giá trị cho nhóm hơn là kéo mọi người đi xuống.

Bạn thích phương pháp giao tiếp nào khi làm việc với người khác?

Các không gian làm việc khác nhau sử dụng các công cụ giao tiếp khác nhau. Nhà tuyển dụng có thể hỏi về mức độ quen thuộc với một công cụ giao tiếp nào đó hoặc tổng quát hơn là về phong cách giao tiếp của bạn. Mục đích ở đây là xem liệu bạn có phải là người dễ hợp tác và liệu phong cách giao tiếp của bạn có phù hợp với nhóm hay không.

Nếu cộng tác là một phần cốt lõi của đội nhóm và vai trò bạn đang ứng tuyển, hãy nói rõ rằng giao tiếp thường xuyên là chìa khóa để thành công. Quan trọng hơn, bạn phải tỏ ra cởi mở và dễ tiếp cận với đồng nghiệp, đặc biệt là vì bạn có thể sẽ ở rất xa họ. Đồng thời nhấn mạnh rằng bạn luôn sẵn sàng tham gia các cuộc họp và giao tiếp trong suốt cả tuần để tránh việc chậm trễ hoặc hiểu lầm có thể xảy ra.

Bạn làm gì để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Ranh giới giữa công việc và cuộc sống dễ bị xóa nhòa khi bạn làm việc tài nhà. Nhà tuyển dụng muốn đảm bảo rằng nhân viên có khả năng “dứt” ra khỏi các nhiệm vụ sau một ngày làm việc. Bởi một thành viên trong nhóm bị kiệt sức và căng thẳng sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho cả nhóm.

Để trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc này, hãy nói về cách bạn giữ công việc và cuộc sống cá nhân tách biệt và tại sao điều đó lại quan trọng với bạn. Ví dụ như “Tôi thích [công việc của bạn] nhưng tôi cũng quan tâm đến ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Đó là lý do tại sao tôi có không gian làm việc riêng tại nhà và rời khỏi đó khi đã hoàn thành công việc”.

Bạn cần những công cụ và thiết bị nào để làm việc tại nhà một cách hiệu quả?

Để việc tuyển dụng mới thành công, nhà tuyển dụng có thể hỏi về các công cụ cần thiết. Câu hỏi này cũng giúp họ xác định liệu bạn có thực sự hiểu các trách nhiệm liên quan đến vai trò hay không. Tùy thuộc vào vị trí, bạn có thể cần một số công nghệ hoặc công cụ mà công ty sẽ cung cấp.

Hãy chia sẻ những điều cần thiết giúp bạn hoàn thành tốt khi làm việc tại nhà. Nếu bạn đã từng làm việc từ xa, hãy thảo luận về các công cụ liên quan và cách chúng giúp bạn tập trung cũng như làm việc hiệu quả, từ đó làm rõ một số công cụ nhất định mà bạn thấy rằng mình cần phải có.

Ngoài ra, bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng xem có bất kỳ công cụ hoặc thiết bị nào mang lại lợi ích cho những người đang đảm trách công việc tương tự như bạn hay không. Để kết thúc, bạn có thể bày tỏ sự cảm kích vì công ty đã quan tâm đến hạnh phúc của nhân viên và sẵn sàng giúp họ tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng.

Đại dịch này đã dạy bạn điều gì?

Các công ty đang tìm kiếm những cá nhân có thể biến khó khăn thành cơ hội và cách bạn đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống sẽ cho thấy cách bạn sẽ đối mặt với chúng ở nơi làm việc.

Mặc dù bạn có thể đưa ra một số bài học cuộc sống lớn lao, nhưng tốt nhất bạn nên chia sẻ điều gì đó tích cực mà bạn đã học được cho bản thân và điều đó sẽ giúp bạn tiến lên như thế nào.  

Nếu bạn học được một kỹ năng mới, hãy chia sẻ kỹ năng đó là gì và mong muốn không ngừng cải thiện bản thân đã mang đến lợi ích cho nghề nghiệp của bạn như thế nào. Nếu đại dịch đã cho bạn cái nhìn mới về một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống, hãy cho thấy cách nó ảnh hưởng đến bạn.

Dù bạn chọn điều gì khi trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc này, hãy đảm bảo rằng nó thể hiện một phẩm chất tích cực như khả năng phục hồi, kiên trì hoặc sự khéo léo.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công