Phát triển bản thân là gì, làm sao để nâng cấp bản thân?

Không ai sinh ra đã tài giỏi và không ai tự nhiên lại thành công. Chúng ta cần luôn cố gắng rèn luyện, không ngừng phát triển bản thân nếu muốn đạt được những điều mong muốn. Vậy phát triển bản thân là gì, làm sao để phát triển bản thân tốt nhất. Hãy cùng CareerLink tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Phát triển bản thân là gì?

“Phát triển bản thân là việc thực hiện các hành động liên quan đến học hỏi, tìm tòi nâng cao khả năng và tạo hình ảnh đẹp cho bản thân.”

Phát triển bản thân không phải là một sớm một chiều mà là quá trình lâu dài, bền bỉ.

Các hoạt động phát triển bản thân bao gồm nâng cao kiến thức chuyên môn và đời sống, nâng cao năng lực và nhận thức của bản thân, tạo hình ảnh cá nhân, phát triển tài năng, thể chất và sức khỏe tinh thần, phát triển sự nghiệp, nâng cao vị thế trong xã hội.

Lợi ích của việc phát triển bản thân

Khám phá được bản thân mình

Để phát triển bản thân, bạn cần biết mình muốn gì, điểm yếu điểm mạnh là gì, cần cải thiện ở khía cạnh nào, điều bạn mong muốn là gì… Khi trả lời được các câu hỏi này, bạn có thể hiểu hơn về sở thích, đam mê cũng như giá trị cốt lõi của bản thân.

Định hướng cuộc sống

Khi khám phá được bản thân, bạn sẽ biết được điều mình muốn đạt được trong công việc lẫn cuộc sống. Điều này giúp bạn có định hướng rõ ràng, xác định con đường sự nghiệp mong muốn để từ đó đạt được thành công.

Thêm động lực phát triển

Phát triển bản thân là quá trình dài và liên tục, trong đó bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách. Việc đặt ra mục tiêu cụ thể phát triển bản thân sẽ giúp bạn có thêm động lực hoàn thành lộ trình đó. Khi trải qua khó khăn, bạn cũng sẽ trở nên bản lĩnh và nhạy bén hơn.

 Cải thiện mối quan hệ

Trong quá trình phát triển bản thân, chúng ta sẽ nhận ra mối quan hệ nào là tích cực cho bản thân cũng như mối quan hệ nào ảnh hưởng tiêu cực nên loại bỏ. Điều này giúp cải thiện các mối quan hệ, tạo môi trường lành mạnh cho bản thân phát triển.

Tăng khả năng thích ứng với sự thay đổi

Phát triển bản thân giúp bạn có được kỹ năng và suy nghĩ cần thiết để thích ứng với mọi hoàn cảnh. Bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn trong việc xử lý tình huống một cách bình tĩnh và hiệu quả.

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Phát triển bản thân sẽ giúp chúng ta cảm thấy tự tin và hạnh phúc hơn, điều này sẽ cải thiện tinh thần cũng như chất lượng cuộc sống.

Cách phát triển bản thân tốt nhất

Hiểu được lợi ích của việc phát triển bản thân là gì, chắc có thể bạn rất muốn biết cách để phát triển bản thân tốt nhất. Để phát triển bản thân, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Sống chủ động, có kế hoạch

Sống chủ động, có kế hoạch cụ thể cho mọi việc mình làm là các đơn giản nhất để chúng ta phát triển bản thân. Thế nên, hãy liệt kê ra mục tiêu của mình, xác định các hành động cần thiết để đạt được mục tiêu đó, sắp xếp các hoạt động theo thứ tự thời gian, chia nhỏ mục tiêu dễ thực hiện.

Mở rộng kiến thức, tầm hiểu biết

Để có được thành công, chúng ta phải không ngừng mở rộng kiến thức, tầm hiểu biết của bản thân thông qua sách báo, khóa học online hoặc trực tiếp, xem phim, nghe tin tức…

Mở rộng các mối quan hệ

Các mối quan hệ là điều cần thiết để giúp phát triển bản thân. Nó sẽ mang đến cho bạn cơ hội tốt để thúc đẩy sự nghiệp. Vì vậy, cùng với việc trau dồi kiến thức bạn cũng cần thiết lập các mối quan hệ tích cực.

Rèn luyện kỹ năng cần thiết

Bên cạnh đó, bạn cũng cần rèn luyện các kỹ năng như giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, sử dụng thời gian hợp lý…

9 kỹ năng phát triển bản thân bạn cần rèn luyện

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Sở hữu khả năng ăn nói, giao tiếp khéo léo sẽ giúp bạn dễ dàng thành công trong công việc và cuộc sống. Vì thế, đây là kỹ năng phát triển bản thân rất cần thiết. Đó chính là hiểu biết quy tắc trò chuyện, ứng xử giúp bạn nói chuyện thu hút, thuyết phục hơn.

Để giao tiếp giỏi, bạn không cần phải quá giỏi trong việc sử dụng từ ngữ xuất sắc hay phải là nhà diễn thuyết xuất sắc. Điều quan trọng là khi nói chuyện, bạn luôn biết cách kết hợp giữa nội dung và cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể. Bạn nên mỉm cười khi phù hợp, cởi mở, tránh gắt lời người nói hay chỉ tập trung vào bản thân mình.

Kỹ năng phản biện

Thường không được đánh giá cao như kỹ năng giao tiếp nhưng khả năng phản biện rất cần thiết để tìm thấy những lỗi sai, nhược điểm của vấn đề và đưa ra giải pháp khắc phục. Kỹ năng phản biện cũng là điểm quan trọng đối với các nhà lãnh đạo, doanh nhân…

Xác định rõ ràng mục tiêu

Mục tiêu là điều bạn muốn đạt được trong tương lai. Mặc dù chưa xảy ra nhưng bạn cần xác định rõ ràng, chi tiết ngay từ khi bắt đầu. Trước hết, bạn cần đạt ra mục tiêu lớn, sau đó chia nhỏ nó ra thành các nhiệm vụ nhỏ hơn để dễ dàng thực hiện.

Học cách quản lý thời gian

Tiền bạc mất đi có thể kiếm lại được nhưng thời gian đã qua đi thì không thể quay lại. Do đó, sử dụng thời gian hợp lý cũng là kỹ năng phát triển bản thân cần thiết.

Trước khi bắt đầu làm điều gì đó, mỗi người chúng ta cần lên kế hoạch, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, việc cần thiết và cấp bách cần thực hiện trước. Bên cạnh thời gian dành cho công việc, bạn cũng cần dành thời gian cho các hoạt động thư giãn. Đây sẽ là thời gian để bạn nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng sau những căng thẳng.

Kỹ năng lãnh đạo

Để phát triển bản thân, thành công trong sự nghiệp lẫn cuộc sống không thể thiếu kỹ năng lãnh đạo. Bạn cần lãnh đạo bản thân đi đúng hướng, không bỏ cuộc và biết dừng lại đúng lúc. Trong công việc, kỹ năng lãnh đạo còn thể hiện ở việc bạn biết cách tổ chức, sắp xếp, giao việc cho cấp dưới theo đúng thế mạnh của họ để từ đó nâng cao năng suất và giúp doanh nghiệp phát triển.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là kỹ năng hợp tác với người khác để cùng nhau thực hiện và hoản thành nhiệm vụ một cách hiệu quả. Để làm việc nhóm hiệu quả, bạn cần biết cách tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác, có tinh thần trách nhiệm và hỗ trợ nhau nhất là khi gặp khó khăn.

Kỹ năng quan sát

Quan sát, nhìn nhận mọi thứ sẽ giúp bạn đánh giá sự việc một cách đúng đắn. Bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho các thắc mắc hoặc các vấn đề đang xảy ra và giải quyết vấn đề theo cách tối ưu nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống và công việc sẽ luôn có khó khăn bất ngờ ập đến, vì thế bạn cần có kỹ năng giải quyết vấn đề để phát triển bản thân. Không có công thức chung để giải quyết vấn đề vì không phải vấn đề nào cũng như nhau. Để giải quyết vấn đề, bạn cần hiểu rõ vấn đề, xác định nguyên nhân từ đó đưa ra cách khắc phục và thực hiện giải pháp đó.

Kỹ năng quản lý thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là điều cần được bảo mật, vì thế bạn cần cẩn thận với các thông tin của mình. Bạn không nên tiết lộ đời tư và thông tin cá nhân nếu không cảm thấy an toàn. Học cách bảo vệ thông tin cá nhân cũng là cách để bảo vệ bản thân trước những ý đồ xấu.

Vậy là bạn đã hiểu phát triển bản thân là gì rồi phải không? Luôn không ngừng rèn luyện và phát triển bản thân, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để thành công cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống.

Vân Phạm

Sao chép thành công