Chia sẻ mẹo thiết kế cho người mới bắt đầu

Nếu là người mới chân ướt chân ráo bước vào thế giới thiết kế rộng lớn, đầy khó khăn nhưng không kém phần thú vị này, thì có thể trong đầu bạn đang xuất hiện các câu hỏi Điều gì tạo nên một thiết kế tốt? Và làm thế nào để có được các sản phẩm ưng ý khi chỉ là lính mới?

“Thiết kế không thể được đơn giản hóa thành một phương trình tối giản. Không có chuyện 1+1 = thiết kế ấn tượng. Tuy nhiên, có những mẹo thiết kế cho người mới bắt đầu mà khi áp dụng thì bạn có thể dễ dàng cho ra đời các sản phẩm chất lượng”, chị Hà Quyên – Designer tiết lộ.

Chia sẻ mẹo thiết kế cho người mới bắt đầu

Khám phá một số mẹo thiết kế cho người mới bắt đầu

Phác thảo có thể giúp bạn đưa ý tưởng của mình lên một tầm cao mới

Mình không nói về phác thảo trong Mac mà muốn nói về bản phác thảo bằng bút và giấy cổ điển. Có những lúc mình cảm thấy thích vẽ phác thảo hơn là thiết kế trên máy bởi đây là lúc giải phóng suy nghĩ và để các ý tưởng tuôn trào.

Vẽ phác thảo cũng là cách hiệu quả để đánh giá lại ý tưởng và lựa chọn cách trình bày tốt nhất giúp đưa thiết kế lên một tầm cao mới. Thường thì ý tưởng đầu tiên ít khi nào là ý tưởng tốt nhất. Việc sửa đổi và khám phá các biến thể khác nhau sẽ giúp thiết kế trở nên độc đáo hơn. Đó là lý do mình không đi thẳng đến Illustrator hay Photoshop khi có ý tưởng đầu tiên mà chỉ quét và sửa đổi ở đó sau khi đã phác thảo xong trên giấy.

Những nỗ lực thiết kế của bạn có thể nhanh chóng thất bại nếu không có màu sắc phù hợp

Điều đầu tiên mà một thiết kế thu hút sự chú ý của người xem là gì? Đó chính là màu sắc. Chọn màu sắc phù hợp là chìa khóa không thể thiếu của một thiết kế thành công. Ý tưởng phải kết hợp hoàn hảo giữa các màu sắc nghe có vẻ “khó nuốt”, nhưng thực ra nó không khó như bạn nghĩ.

Học và làm việc trong ngành thiết kế, hẳn là bạn đã nghe nói nhiều về màu sắc ảnh hưởng đến tâm trí con người phải không? Khi chọn màu, điều bạn cần cân nhắc là loại cảm xúc nào mà bạn muốn khơi gợi ở người xem. Câu trả lời cho điều này sẽ giúp thu hẹp phạm vi màu sắc thành 2 loại: nóng và lạnh. Rồi từ đây, bạn có thể chọn tông màu chủ đạo cho thiết kế và các màu bổ sung. Điều này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng bánh xe màu sắc.

Không gian “thở” là người bạn đồng hành lý tưởng

Không gian “thở” mình muốn nói ở đây chính là khoảng trắng. Trong thiết kế, có hai loại khoảng trắng: lớn và nhỏ. Khoảng trắng nhỏ là khoảng cách giữa các đoạn văn, chữ cái và dòng trong khi khoảng trắng lớn là khoảng cách giữa các phần chính của thiết kế. Khoảng trắng nhỏ duy trì tính thẩm mỹ và khoảng trắng lớn giúp người xem dễ dàng hiểu chính xác thông điệp của thiết kế.

Với mục đích này thì việc cố nhồi nhét đầy chữ, biểu tượng, logo và hình ảnh cho đến khi không còn chỗ trống là cấm kị. Điều đó sẽ khiến thiết kế trông rườm rà, rối rắm và người xem cảm thấy choáng ngợp. Để có một thiết kế “sang xịn mịn”, bạn nên coi các khoảng trắng là tài sản quý giá.

Hệ thống phân cấp thị giác được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một thiết kế thành công

Nhắc đến thiết kế thành công không thể lờ đi phân cấp thị giác. Designer là những người giao tiếp trực quan và hệ thống phân cấp thị giác là điều giúp thiết kế được đọc dễ hơn.

Thông điệp hoặc tính năng quan trọng nhất của thiết kế là gì? Đây phải là điều nổi bật so với những thứ khác bất kể bạn chọn phong cách thiết kế nào hay có bao nhiêu yếu tố được sử dụng.

Hệ thống phân cấp trực quan là một kỹ năng dễ dàng đối với một số người nhưng đối với những người khác, nó cần phải được học. Cách đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là dùng cỡ chữ to hơn, chọn màu sắc tương phản hoặc phông chữ khác biệt.

Thay vì sao chép, hãy đưa ra các giải pháp sáng tạo của riêng mình và lấy cảm hứng từ môi trường xung quanh

Khi mới bắt đầu thiết kế, không ai mong đợi bạn có phong cách đặc trưng ngay lập tức. Điều đó sẽ chỉ đến theo thời gian và lượng kiến thức, trải nghiệm mà bạn tích lũy được. Bạn có thể lấy cảm hứng từ mọi thứ xung quanh nhưng đừng sao chép một cách trắng trợn.

Dù không cố tình đạo nhái nhưng biết đâu có những tình huống oái ăm, ý tưởng lớn lại gặp nhau thì sao? Đây là cách mà nhiều designer áp dụng để tránh lùm xùm không đáng có. Thứ nhất là tham khảo từ nhiều nguồn thay vì chỉ một nguồn duy nhất. Khi có sự “pha trộn”, bạn sẽ có thêm cảm hứng và nảy sinh ra nhiều ý tưởng mới mẻ hơn, vậy là các nét tương đồng với các thiết kế khác cũng khó xuất hiện hơn trong tác phẩm đã hoàn thành của bạn.

Một cách khác cũng hiệu quả không kém là so sánh thiết kế cuối cùng của bạn với các mẫu sẵn có thông qua công cụ tìm kiếm hình ảnh trên Google. Chúng có quá giống nhau không? Nếu vậy, hãy thay đổi mọi thứ.

Khi thêm bất kỳ yếu tố nào vào thiết kế, chúng phải gắn kết với nhau

Hãy nghĩ xem sẽ kỳ lạ như thế nào nếu mỗi lần bạn lật một trang trong tạp chí lại có một kiểu chữ hoàn toàn khác với kích cỡ khác nhau. Điều này tạo cảm giác khó hiểu, sẽ khó đọc và nói chung sẽ gây khó chịu. Tất cả các tạp chí, báo… đều sử dụng một phong cách nhất quán để đảm bảo độc giả của họ có trải nghiệm tốt nhất có thể và thiết kế của bạn cũng nên như vậy.

Cho dù kết hợp bao nhiêu yếu tố trong thiết kế, hãy đảm bảo bạn không quên tính nhất quán giữa màu sắc, kiểu chữ, cỡ chữ, khoảng cách, hình ảnh… Mọi thứ trong thiết kế của bạn nên hài hòa, ăn khớp với nhau để tạo ra một tổng thể gắn kết, rõ ràng và khiến mọi người muốn xem.  

Thêm một điều nữa mà có thể nhiều bạn đã biết, mình chỉ muốn nhắc lại một chút. Tính đến năm 2023, hơn 92,3% lưu lượng truy cập internet trên thế giới đang chạy trên thiết bị di động. Điều này có nghĩa là với mỗi bản thiết kế online, chúng ta cần tự hỏi: hình ảnh có xem được trên điện thoại không? Theo kinh nghiệm của mình thì hình ảnh dọc phổ biến hơn hình ảnh ngang và định dạng căn trái là tùy chọn tốt nhất. 

Giống như bất cứ điều gì khác, kỹ năng thiết kế cần có thời gian trau dồi và mài giũa. Tuy nhiên, bằng cách áp dụng tốt các mẹo được chia sẻ trên đây, ngay cả những ai mới bước vào nghề cũng có thể trưởng thành, phát triển và kể những câu chuyện thú vị bằng thiết kế.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công