Service provider là gì? Cách chọn service provider phù hợp

Thuật ngữ service provider chúng ta cùng thường nghe đến. Tuy nhiên, service provider là gì, vì sao service provider lại quan trọng, làm thế nào để nhận biết một đơn vị là service provider đang được nhiều người quan tâm? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc trên quan nội dung sau đây nhé.

Service provider là gì

Service provider là gì?

Muốn nắm được thuật ngữ service provider là gì cụ thể nhất, trước hết chúng ta

cùng tìm hiểu Service là gì và Provider là gì.

Service là gì?

Service là dịch vụ, là mặt hàng mà doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng của mình. Đó không phải là sản phẩm hàng hóa hiện hữu bằng vật (có khối lượng, trọng lượng, kích thước, vật liệu…) mà là giải pháp, dịch vụ, phần mềm công nghệ thông tin…

Provider là gì?

Provider có nghĩa là một công ty, tổ chức, một đơn vị cung cấp mặt hàng, sản phẩm hay dịch vụ gì đó cho khách hàng (người mua, người đăng kí, sử dụng).

Tóm lại, service provider là nhà cung cấp dịch vụ là một cá nhân hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho một bên khác. Việc cung cấp dịch vụ giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng thường được tuân theo một thỏa thuận dịch vụ.

“Nhà cung cấp dịch vụ là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyên biệt hơn là một sản phẩm thực tế. Thuật ngữ này thường được dùng cho các công ty liên quan đến truyền thông hoặc công nghệ, chẳng hạn như công ty điện thoại di động hoặc nhà cung cấp dịch vụ internet.”

Các doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ khác, chẳng hạn như ngân hàng hoặc cơ khí, hiếm khi được gọi là nhà cung cấp dịch vụ, mặc dù cái tên đó phù hợp. Các công ty trong lĩnh vực này thường cung cấp đăng ký cho khách hàng của họ thay vì làm việc thông qua bán hàng đơn lẻ.

Sản phẩm của các service provider mang đến cho thị trường là các ứng dụng, giải pháp công nghệ và được khách hàng trả phí khi sử dụng. Chẳng hạn các ứng dụng thanh toán tiền, các phần mềm dịch vụ mua hàng, bán hàng, dịch vụ bán lẻ, cung cấp âm nhạc, giải pháp công nghệ, dịch vụ thông tin liên lạc, bưu chính viễn thông, vui chơi giải trí…

Song song đó, người dùng (là những khách hàng) truy cập vào hoặc sử dụng các dịch vụ sẽ chi trả một khoản phí thuê bao hàng tháng hoặc thường niên cho phía đơn vị cung cấp dịch vụ.

Doanh thu của các nhà cung cấp Service provider từ đâu?

Các đơn vị cung cấp service provider sẽ được khách hàng trả phí đăng kí (với những gói dịch vụ đăng kí định kì đều đặn), các khoản phí thanh toán ngay (dịch vụ đơn lẻ, không cố định) và thu tiền hoa hồng khi “môi giới” buôn bán phân phối hàng hóa giữ bên bán và bên mua chẳng hạn.

Lợi ích khi làm việc với nhà cung cấp dịch vụ

Các lợi ích mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận được sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc lợi ích khi làm việc với các service provider là gì.

Tiếp cận với một nhóm lớn các chuyên gia

Việc thuê các nhà cung cấp dịch vụ giúp bạn tiếp cận với các chuyên gia được đào tạo bài bản và có kỹ năng. Chẳng hạn như nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin đểu có các đội xử lý các vấn đề về mạng, điện toán đám mây, điện thoại, phần mềm, phần cứng, kết nối và bảo mật. 

Đơn giản hóa ngân sách và quản lý chi phí

Bạn sẽ trả một khoản phí cố định hàng tháng cho việc cung cấp dịch vụ cốt lõi. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được mức độ dịch vụ tuyệt vời trong giờ làm việc mà không bị gián đoạn như nhân viên ốm đau, ngày lễ hoặc thay đổi nhân sự, từ đó mang lại rất nhiều sự yên tâm.

Loại bỏ các cơn đau đầu về nhân sự

Hợp tác với một nhóm các chuyên gia thuê ngoài giúp loại bỏ các vấn đề về nhân sự như nghỉ phép hàng năm, đóng góp lương hưu, lương ốm, bảo hiểm, thanh toán tiền thưởng và hơn thế nữa.

Tập trung vào những gì bạn làm tốt nhất

Khi làm việc với Nhà cung cấp dịch vụ lý chuyên nghiệp, bạn có thể tập trung vào những việc bạn làm tốt nhất và để họ lo lắng về các vấn đề kỹ thuật mà doanh nghiệp của bạn có thể gặp phải.

Tiêu chí để chọn một nhà cung cấp dịch vụ

Vậy là bạn đã quyết định đã đến lúc làm việc với một nhà cung cấp dịch vụ để hỗ trợ một số hoặc tất cả các chức năng kinh doanh quan trọng nhất của bạn, nhưng nhận ra rằng việc lựa chọn nhà cung cấp phù hợp có thể là một thách thức. Có hàng tá công ty để bạn lựa chọn, đó là lý do tại sao việc nghiên cứu kỹ lưỡng từng khách hàng tiềm năng để tìm đối tác phù hợp cho doanh nghiệp của bạn là vô cùng quan trọng. Vậy các tiêu chí để đánh giá các service provider là gì?

Bảo mật và quyền riêng tư

Đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn đang sử dụng các giải pháp lưu trữ hàng đầu và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ dữ liệu của bạn.

Đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh

Thiên tai và các điều kiện khắc nghiệt khác có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Do đó, cần hỏi về các kế hoạch ứng phó và tìm hiểu về thời gian xử lý sự cố của họ.

Sự ổn định và phát triển của nhà cung cấp

Đừng ngại hỏi chi tiết về công ty. Họ đã hoạt động trong bao lâu? Họ có bao nhiêu khách hàng? Lịch sử và kinh nghiệm của họ là gì? Họ có gặp bất kỳ rắc rối nào về tài chính không?

Chất lượng và thời hạn của dự án

Cần đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn đưa ra thời hạn và mục tiêu thực tế và làm như vậy mà không ảnh hưởng đến chất lượng của dự án. Đặt kỳ vọng rõ ràng về mức độ dịch vụ bạn mong đợi và ghi lại chúng để đảm bảo trách nhiệm giải trình và sự hài lòng chung của hai bên.

Khả năng dễ tiếp cận

Có một nhà cung cấp có thể dễ dàng tiếp cận là điều vô giá. Hãy dành thời gian trong giai đoạn đầu để trao đổi nhu cầu của bạn cũng như phát triển mối quan hệ với họ để đảm bảo rằng họ sẽ có mặt khi bạn cần nhất.

Giao tiếp và văn hóa

Cách nhà cung cấp giao tiếp với nhóm của bạn là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy các bạn sẽ làm việc cùng nhau tốt như thế nào. Hãy dành thời gian nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ để đảm bảo có sự phù hợp và xác nhận rằng các mục tiêu tổng thể của bạn là phù hợp.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Tài sản trí tuệ của bạn giống như một viên ngọc quý hiếm – nó cần được bảo vệ. Bạn có tự tin rằng nhà cung cấp sẽ bảo vệ và duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu của bạn không? Hãy đảm bảo các chính sách bảo mật thông tin được cập nhật liên tục.

Chi phí phù hợp

Chi phí là một trong những cân nhắc quan trọng nhất của bất kỳ hoạt động thương mại nào. Giống như nhiều chiến lược kinh doanh hiệu quả khác, việc sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ có kết quả tích cực là giảm chi phí.

Tuy nhiên, để có kết quả tối ưu, giá rẻ không phải lúc nào cũng mang lại kết quả vui vẻ. Nếu một dịch vụ hoặc một sản phẩm nghe có vẻ quá tốt so với sự thật, thì có thể là do: Việc sử dụng chúng có thể khiến dịch vụ bị gián đoạn và khách hàng không hài lòng, khiến doanh nghiệp thua lỗ về lâu dài.

Do đó, nên hỏi về chi phí, những gì sẽ được bao gồm trong các dịch vụ và bất kỳ đặc quyền tiềm năng nào. Ví dụ, nhiều nhà cung cấp dịch vụ sẽ đưa ra mức giá ưu đãi hơn cho những người hợp tác lâu dài.

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp là một quyết định phức tạp đòi hỏi nhiều cân nhắc khác nhau về doanh nghiệp, khách hàng, nhu cầu riêng và ngân sách của bạn. Tuy nhiên, đó cũng là một quyết định có thể có tác động sâu sắc đến các khía cạnh cốt lõi của doanh nghiệp bạn, chẳng hạn như an toàn và bảo mật cũng như sự hài lòng của khách hàng, vì vậy, hãy làm cho nó có ý nghĩa.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây về service provider là gì và các thông tin liên quan, bạn sẽ tìm được nhà cung cấp dịch vụ phù hợp nhất.

Đặng Hảo

Sao chép thành công