Bắt đầu sự nghiệp ở một công ty nhỏ, tại sao không?

Rất nhiều sinh viên khi ra trường thường thích làm việc ở các công ty lớn bởi thương hiệu, danh tiếng và các sản phẩm, chất lượng dịch vụ có sức cạnh tranh.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng nhiều công ty đình đám trên thế giới hiện nay như Apple, Google hay Amazon đều có bước khởi nghiệp khiêm tốn từ những gara ô tô nhỏ, Hay ông chủ Facebook bắt đầu khởi nghiệp từ một phòng ngủ trong trường đại học. Ngay cả những công ty lớn cũng đi lên từ những những cơ ngơi nhỏ với số lượng nhân viên ít ỏi. Vậy nên bạn không nhất thiết phải làm việc cho một công ty lớn mới có thể thành công.

Làm việc tại các công ty nhỏ có thể đem lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng. Dưới đây là những lí do tại sao bạn nên bắt đầu từ những công ty nhỏ hơn là các tập đoàn lớn.

Có cơ hội để được lắng nghe nhiều hơn

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc làm việc tại một công ty nhỏ là khả năng cộng tác rất dễ dàng. Bà Amanda Cohen là điều phối viên tiếp thị tại Homescout Realty. Mỗi sáng thứ hai, công ty sẽ có một cuộc họp mà tất cả mọi người có thể thảo luận về tiến độ dự án, doanh thu, kết quả đạt được, những gì nên làm và không nên làm cho công ty “Như vậy sẽ hình thành một mối quan hệ gần gũi và thân thiết giữa tất cả các cấp trong hệ thống phân cấp của công ty” bà chia sẻ

Một công ty nhỏ hơn cũng có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng trình bày các ý tưởng, sáng kiến của mình tới lãnh đạo công ty. Hannah Diamond (điều phối viên tiếp thị cho UrbanGirl chuyên cung cấp Office) cho biết cô ấy rất thích làm việc tại các công ty nhỏ, nơi nhân viên có mối quan hệ chặt chẽ với cấp trên. Điều này cũng có nghĩa là các ý tưởng của cô ấy có cơ hội được lắng nghe và cô ấy có thể thực hiện chúng. Nếu tại một công ty lớn hơn, chắc chắn sẽ rất khó khăn để thực hiện điều này.

Với số lượng nhân viên ít và mức độ cạnh tranh thấp như tại các công ty nhỏ, bạn có thể dễ dàng đề cập các dự án của mình với sếp, và từ đó, sếp sẽ nhận ra sự “hiện diện” của bạn trong công ty. Do đó, bạn được sếp chú ý nhiều hơn và tất nhiên là cơ hội được cất nhắc nhiều hơn. Bạn cũng sẽ tích lũy các kĩ năng và kinh nghiệm quan trọng khi thực hiện nhiều công việc khác nhau.

Vì vậy, đừng ngại ngần khi bước chân vào một công ty nhỏ, đưa ra ý tưởng của mình và thảo luận với cấp trên của mình. Bạn sẽ sớm nhìn thấy những thành công trong tương lai thôi.

Học hỏi được nhiều điều hơn

Ở các công ty nhỏ, cơ hội bạn được học hỏi, tiếp xúc và làm việc với các sếp sẽ nhiều hơn, từ đó bạn sẽ trưởng thành và phát triển nhanh hơn so với khi làm việc cho một tập đoàn lớn. Bạn được thể hiện một cách linh hoạt hơn khi tham gia vào các nhiệm vụ; và chức năng, vai trò công việc cũng thường ít cứng nhắc theo quy định. Nếu bạn là một nhân viên làm việc chăm chỉ, có năng lực, bạn sẽ nhanh chóng được lãnh đạo chú ý và một khi công ty phát triển hơn, cơ hội thăng tiến sẽ đến với bạn.

Ngoài ra, ở một công ty nhỏ, một người có thể sẽ làm nhiều việc, trong khi ở các công ty lớn thì các nhiệm vụ đã được đưa vào guồng với vai trò và nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân trong tổ chức. Ví dụ bạn xin vào vị trí PR của một công ty nhỏ, bạn không chỉ làm công việc thiết lập quan hệ với giới truyền thông, viết TCBC…mà bạn còn được làm rất nhiều việc khác của phòng Marketing, từ việc sản xuất TVC, đến sampling, event… Còn ở công ty lớn môi trường làm việc chuyên nghiệp, mọi thứ đều chuyên môn hóa nên bạn chỉ thực hiện công việc của mình mà thôi.

Sự linh hoạt trong công việc

Sắp xếp thời gian, công việc và không gian làm việc linh hoạt là một lợi thế khi làm việc tại một doanh nghiệp nhỏ. Jake Hamilton là Giám đốc nội dung tại LazBro Inc., nơi ông làm việc nửa thời gian tại nhà để có thể dành nhiều thời gian với gia đình của mình.

Công ty nhỏ thường không có những đề nghị hấp dẫn như tập đoàn lớn nhưng bù lại, họ có ít quy tắc hơn nên linh hoạt, thoải mái hơn trong điều kiện làm việc cho nhân viên. Công ty của Hamilton luôn muốn nhân viên của họ có được niềm vui và hạnh phúc khi làm việc.

Ở đó, mọi người thân thiết và quan tâm đến nhau, sẵn sàng làm hộ việc nên bạn có những khoảng thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng không bị bó buộc có mặt ở công ty đủ 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần.

Theo đuổi các giá trị

Bởi vì các công ty nhỏ, ít nhân viên nên sẽ dễ dàng đưa ra quyết định và các nhân viên có thể theo đuổi giá trị của họ. Ví dụ như việc cải thiện môi trường công sở, sử dụng tấm pin mặt trời, tuabin gió và tái chế để có một môi trường sinh thái thân thiện. Đây là những giá trị “xanh” cần thiết cho công ty cũng như nhân viên.

Phương Thảo (dịch)

Theo Monster.com

Sao chép thành công