Broker là gì? Tiêu chí lựa chọn broker chứng khoán uy tín

Với những người không tham gia lĩnh vực chứng khoán, broker có lẽ là một danh xưng hết sức xa lạ. Vậy, broker là gì và có những tiêu chí nào để lựa chọn một broker chứng khoán uy tín? Để có được câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng tìm hiểu ở nội dung bài viết hôm nay.

Broker là gì?

Broker là một thuật ngữ chỉ nghề nghiệp có nguồn gốc từ tiếng Pháp “Bronrur”, có nghĩa là những nhà môi giới cấp độ cá nhân.

Để cắt nghĩa rõ hơn thì broker chính là người môi giới – người thay mặt người mua/người bán trao đổi các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa. Trong nhiều trường hợp, họ cũng là người thực hiện các giao dịch giữa bên mua và bên bán. Sau khi giao dịch thành công, broker sẽ nhận được một khoản hoa hồng theo như thỏa thuận ban đầu giữa họ với bên bán/bên mua.

Khách hàng của các broker có thể là khách hàng cá nhân, cũng có thể là khách hàng doanh nghiệp. Hoa hồng được chia cho broker cũng không có một mức cố định nào. Nó phụ thuộc vào loại hình, tính chất, giá trị của hàng hóa/sản phẩm/dịch vụ được bán hoặc dựa trên hiệu quả môi giới của broker.

Trong thực tế, broker hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng mỗi khi nhắc đến broker thì người ta thường nghĩ ngay đến những người môi giới chứng khoán. Vì lẽ đó, trong khuôn khổ bài viết hôm nay chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về các broker hoạt động trong lĩnh vực ăn khách bậc nhất này.

“Broker là những nhà môi giới chứng khoán – cá nhân mua và bán cổ phiếu, chứng khoán cho khách hàng cá nhân và tổ chức, thông qua sàn giao dịch chứng khoán hoặc qua quầy, để đổi lấy một khoản phí hoặc hoa hồng.”

Triển vọng nghề nghiệp và mức thu nhập của broker

Xu hướng đầu tư chứng khoán ngày càng lớn đồng nghĩa với việc broker ngày càng được săn đón và có rất nhiều cơ hội để phát triển không những ở hiện tại mà trong cả tương lai.

Ngành nghề này đem lại nguồn thu nhập cao cùng nhiều cơ hội để phát triển trong lĩnh vực tài chính. Broker có thể làm việc trong các công ty chuyên về tài chính, chứng khoán với các vị trí như: môi giới kinh doanh, môi giới chứng khoán, môi giới đầu tư, môi giới thông tin… cũng có thể làm chuyên viên tư vấn chứng khoán cá nhân cho khách hàng. Tuy nhiên, để trở thành một chuyên viên tư vấn cá nhân bạn cần có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và phải thật sự giỏi để có thể giúp khách hàng đầu tư thành công và thu về lợi nhuận lớn.

Quay trở lại với câu hỏi broker là gì? Chính xác thì họ là những nhà môi giới, là những chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Bởi vì khách hàng không có nhiều thời gian, cũng không có kiến thức sâu rộng về chứng khoán nên mới cần đến những chuyên gia như bạn để thay họ làm điều đó. Nếu bạn không phải chuyên gia thì tại sao họ phải thuê bạn thay vì tự mình làm?

Về mức thu nhập của broker, tùy theo lĩnh vực hoạt động, chức vụ công tác và quy mô công ty, mức thu nhập của họ cũng có sự chênh lệch nhất định. Nhưng xét trên mặt bằng chung, broker là một ngành có thu nhập không giới hạn. Mức lương cứng của broker thường không cao (rơi vào khoảng 6 – 7 triệu đồng/tháng). Nhưng nguồn thu nhập lớn nhất củ họ lại đến từ hoa hồng, từ tiền thưởng của công ty, của khách hàng chi trả cho mỗi giao dịch thành công.

Với mỗi giao dịch, người môi giới sẽ được hưởng vài %/tổng giá trị hợp đồng. Do dó, mức thu nhập trung bình của broker thường dao động từ 15 – 25 triệu đồng/tháng. Với những người giỏi hơn, có nhiều khách hàng hơn thì thu nhập của họ thậm chí còn cao hơn rất nhiều.

Xem thêm: Việc Làm Tuyển Dụng Nhân Viên Chứng Khoán

Tiêu chí lựa chọn Broker chứng khoán uy tín là gì?

Am hiểu sâu rộng về kiến thức chuyên môn

Để môi giới chứng khoán thành công thì điều kiện tiên quyết chắc chắn là phải am hiểu sâu rộng những kiến thức chuyên môn xoay quanh lĩnh vực tài chính, chứng khoán, cổ phiếu… mới có thể tư vấn và môi giới thành công cho các nhà đầu tư.

Khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt

Broker cần có khả năng thu thập thông tin khách hàng, cập nhật thông tin về chứng khoán một cách liên tục, từ đó phân tích tình hình thị trường và đưa ra những đề xuất chính xác cho nhà đầu tư, giúp họ tháo gỡ những khó khăn để thực hiện thành công các giao dịch.

Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống giúp broker có nhiều thuận lợi trong quá trình làm việc với khách hàng, giúp họ khiến chuyện lớn hoá nhỏ. Ngoài ra, khối lượng công việc khổng lồ còn đòi hỏi broker phải có khả năng chịu được áp lực công việc để luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Nắm bắt thông tin nhanh chóng, chính xác

Thị trường chứng khoán thường có sự thay đổi một cách chóng mặt, khiến những người tham gia cuộc chơi khó lòng dự đoán trước bất cứ điều gì. Có thể sáng tăng điểm nhưng chiều đã giảm mạnh. Do đó, để đưa ra phương án tốt nhất cho nhà đầu tư, broker phải luôn nhanh nhạy trong khâu tìm hiểu, nắm bắt, tổng hợp thông tin thị trường một cách nhanh chóng, chính xác, kết hợp với phải có khả năng phân tích thị trường để đưa ra những gợi ý tuyệt vời cho nhà đầu tư.

Có chứng chỉ môi giới chứng khoán

Bên cạnh các kỹ năng trên, broker cũng cần có một số chứng chỉ môi giới chứng khoán bắt buộc theo quy định của pháp luật để bảo chứng năng lực trước nhà đầu tư, gồm có:

  • Chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán.
  • Chứng chỉ hành nghề phân tích tài chính.
  • Chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nghề broker: broker là gì, triển vọng nghề nghiệp, mức thu nhập của broker và những tiêu chí để lựa chọn broker chứng khoán uy tín. Nếu bạn mong muốn trở thành một broker chuyên nghiệp thì đừng ngần ngại dấn thân vào môi trường đầy cơ hội và cũng lắm thách thức này. Nhưng trước khi làm điều đó thì đừng quên trang bị đầy đủ kiến thức, vững vàng hành trang để vượt qua mọi khó khăn và chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp.

Trang Đoàn

Sao chép thành công