Viết tắt trong CV xin việc làm: 5 điều nhất định nên biết

Viết tắt là cách vừa giúp CV xin việc làm của bạn trở nên ngắn gọn, súc tích vừa nhanh chóng cung cấp thông tin đến nhà tuyển dụng tiềm năng mà không lãng phí nhiều không gian. Nếu bạn muốn đưa các từ viết tắt vào CV thì điều quan trọng là phải biết cách sử dụng hiệu quả.

Nếu bạn tuân theo các quy tắc sau, bạn sẽ cảm thấy tự tin về việc sử dụng các từ viết tắt trong CV xin việc làm.

Hiểu được mức độ phổ biến

Trước khi sử dụng, bạn cần kiểm tra lại xem các từ viết tắt này có thực sự được biết đến nhiều hay không. Sử dụng các từ viết tắt mà hầu hết các nhà tuyển dụng điều biết sẽ giúp CV của bạn dễ đọc và dễ hiểu. Các từ viết tắt phổ biến trong CV bao gồm:

Viết tắt về bằng cấp, chứng chỉ

Các nhà tuyển dụng sẽ hiểu các từ viết tắt phổ biến cho các bằng cấp như BA (Bachelor of Arts – Cử nhân khoa học xã hội), BS hoặc BSc (Bachelor of Science –  Cử nhân khoa học tự nhiên), MBA (The Master of business Administration – Thạc sĩ quản trị kinh doanh), PhD (Doctor of Philosophy – Tiến sĩ) hoặc các chứng chỉ như CPA (Certified Public Accountants – chứng chỉ hành nghề kiểm toán viên) hay CFA (Charactered Financial Analyst – chứng chỉ phân tích đầu tư tài chính).

Viết tắt của tháng năm

Bạn có thể rút ngắn “Tháng 7 năm 2021 ” thành “7/2021” hoặc “December 2021”  thành Dec 2021 (nếu CV viết bằng tiếng Anh), chỉ cần đảm bảo rằng định dạng mà bạn chọn được sử dụng nhất quán xuyên suốt CV.

Vị trí công việc

Từ viết tắt của một số vị trí công việc đang dần trở nên phổ biến mà hầu hết mọi người đều có thể hiểu như IT (Information Technology – Công nghệ thông tin), R&D (Research and Development – Nghiên cứu và phát triển), QA (Quality Assurance – Đảm bảo chất lượng) hay QC (Quality Control – Kiểm soát chất lượng).

Từ viết tắt chuyên ngành

Có một số từ viết tắt khác mà hầu hết các nhà tuyển dụng có thể nhận ra tùy thuộc vào ngành nghề hoặc lĩnh vực bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, nếu nộp hồ sơ vào lĩnh vực tiếp thị hoặc phát triển nội dung, bạn có thể sử dụng từ viết tắt SEO (Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Hoặc khi ứng tuyển vào lĩnh vực dịch vụ khách hàng, bạn có thể đưa vào CV các từ viết tắt như CRM (Customer Relationship Management – quản lý quan hệ khách hàng). Hay ở lĩnh vực Công nghệ thông tin thì có thể sử dụng MS thay cho Microsoft, HTML thay cho Hypertext Markup Language (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản). Trong trường hợp này, phiên bản đầy đủ có thể khiến mọi người khó hiểu.  

Sử dụng từ viết tắt ở dạng hoàn chỉnh trước khi rút gọn

Nếu bạn muốn sử dụng một từ viết tắt không phổ biến, trước tiên hãy viết ra hình thức hoàn chỉnh kèm theo dạng viết tắt trong ngoặc đơn để giúp nhà tuyển dụng hiểu được. Mỗi lần xuất hiện tiếp theo, bạn có thể sử dụng từ viết tắt để thay thế.

Ví dụ, “Có 3 năm kinh nghiệm làm việc với công cụ tìm kiếm từ khóa Google Keyword Planner (GKP)”.  Một khi nhà tuyển dụng hiểu ý nghĩa của từ viết tắt, bạn có thể sử dụng nó một cách thoải mái hơn trong suốt phần còn lại của CV.

Chú ý đến các từ khóa

Các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm CV thông qua các từ khóa cụ thể liên quan đến vị trí. Do đó, khi ứng tuyển điều quan trọng là phải kiểm tra tin tuyển dụng và xác định các từ khóa mà công ty sử dụng để kết hợp chúng vào CV.

Nếu nhà tuyển dụng sử dụng nhiều từ khóa được viết tắt trong tin đăng tuyển, bạn có thể đưa những từ viết tắt đó vào CV xin việc làm. Tuy nhiên, nếu các từ được viết hoàn chỉnh, thì tốt hơn là bạn nên sử dụng ít chữ viết tắt hơn.

Chẳng hạn, nếu tin tuyển dụng cho vị trí dịch vụ khách hàng sử dụng thuật ngữ “Quản lý quan hệ khách hàng”, thì sẽ hiệu quả hơn nếu bạn viết đầy đủ thay vì sử dụng từ viết tắt “CRM”.

                                              

Không lặp lại

Hiểu cách sử dụng các từ viết tắt là rất quan trọng vì nó có thể giúp chứng minh tính chuyên nghiệp và kiến ​​thức của bạn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Trong đó, điều quan trọng cần nhớ là không lặp lại các từ mà bạn có thể tìm thấy trong chính chữ viết tắt đó.

Chẳng hạn, nếu bạn đang viết về bằng Cử nhân khoa học xã hội, tốt nhất là nên viết “Bằng BA đã giúp tôi có được kiến thức…” thay vì “Bằng Cử nhân khoa học xã hội BA đã giúp tôi…” vì BA đã mô tả tiêu đề của bằng cấp. Hệ thống quản trị nội dung có thể được gọi là CMS (Content Management System) nhưng nó không nên được gọi là hệ thống CMS, vì “hệ thống” đã là một phần của từ viết tắt.

Luôn viết hoa các từ viết tắt

Các từ viết tắt được hình thành bằng cách kết hợp chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong cụm từ dài hơn. Và từ viết tắt nên được viết bằng các chữ cái viết hoa để phân biệt chúng với các từ thông thường.

Sử dụng các từ viết tắt là một cách hiệu quả để giúp CV xin việc làm trông ngắn gọn, súc tích và tiết kiệm không gian cho các kỹ năng và thành tích. Bằng cách rút ngắn những từ dài, bạn có thể dành hồ sơ xin việc hơn cho những ưu tiên quan trọng đó. Tuy nhiên, bạn phải luôn suy nghĩ thấu đáo và sử dụng các thuật ngữ rút gọn này đúng cách.

Pha Lê

                                          

Sao chép thành công