7 điều cần ghi nhớ để mô tả bản thân ấn tượng trong CV

Hồ sơ xin việc làm thường được xem là cơ hội duy nhất giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng tiềm năng. Do đó, hãy chắc chắn rằng những từ bạn sử dụng để mô tả bản thân là một ứng viên đáng chú ý cho công việc. Để làm được điều này, bài viết sau đây sẽ giúp bạn.

Lưu ý khi mô tả bản thân bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt trong hồ sơ xin việc

Cẩn thận khi tự đưa ra danh xưng – Thông thường một người phải mất 10.000 giờ thực hành trong một lĩnh vực cụ thể mới trở thành chuyên gia trong vấn đề hoặc kỹ năng đó. Thế nên, trước khi bạn tự cho mình là một chuyên gia về bất cứ điều gì trong hồ sơ xin việc làm, hãy dành một phút để xem xét liệu bạn có thực sự đạt đến trạng thái chuyên gia khi nói đến chủ đề cụ thể đó không. Hãy sử dụng các thuật ngữ chỉ mức độ trải nghiệm một cách khiêm tốn nếu bạn không có bằng chứng thuyết phục.

Sử dụng các ví dụ minh họa để hỗ trợ – Một khi bạn đã mô tả bản thân là người có ý tưởng, nhà tuyển dụng sẽ mong đợi bạn có thể đưa ra bằng chứng về lời khẳng định đó. Vì vậy, nếu bạn tập trung vào việc mô tả bản thân là một người sáng tạo, tốt hơn hết bạn nên có một số ví dụ về hoàn cảnh cụ thể khi bạn sử dụng sự sáng tạo ở nơi làm việc. Hãy làm cho khả năng sáng tạo của bạn trở nên hữu hình với nhà tuyển dụng và cho thấy các ý tưởng sáng tạo của bạn đã tạo ra sự khác biệt tích cực có lợi cho đội nhóm của mình.

Thể hiện bản thân đúng như mô tả – Hầu hết mọi người đều có khả năng tổ chức ở một mức độ nhất định để hoàn thành công việc của họ. Khi bạn thể hiện trong hồ sơ xin việc làm là bạn có khả năng tổ chức tốt, có phải là bạn kỳ vọng rằng bạn có thể tổ chức tốt hơn bất kỳ ứng viên nào khác?

Trước khi bạn mô tả bản thân là có tổ chức, hãy đảm bảo rằng bạn trình bày hồ sơ xin việc làm một cách hợp lý, gọn gàng và chính xác.

Không sử dụng các từ ngữ quá cường điệu – Bạn cực kỳ đam mê, nhiệt tình và siêng năng trong công việc của bạn? Nếu như vậy thì thật tốt. Nhưng sử dụng các từ này để định lượng mức độ phấn khích của bạn và mức độ bạn muốn có công việc này có thể không có lợi cho bạn. Sử dụng những từ như “cực kỳ” có thể khiến bạn trông có vẻ quá nhiệt tình, quá hào hứng.

Hãy để các thành tựu của bạn nói thay cho bạn – Hầu hết các nhà tuyển dụng tiềm năng đều có thể nhận ra hoài bão của bạn theo cách bạn mô tả bản thân trong hồ sơ xin việc làm và tại một cuộc phỏng vấn. Có hoài bão là một phẩm chất tuyệt vời, điều đó có nghĩa là bạn rất hào hứng phấn đấu để đạt được các thành tựu lớn.

Hãy để các thành tựu và thành công của bạn giải thích rõ cho hoài bão của bạn thay bạn. Bạn không cần phải nhắc nhở mọi người về việc bạn muốn thành công như thế nào và rằng bạn sẽ làm bất cứ điều gì để cạnh tranh. Bạn có thể vô tình thể hiện sự tự phụ hoặc quá tập trung vào việc hướng đến thành công của bản thân hơn là của đội nhóm và doanh nghiệp.

Thể hiện sự cẩn thận và biết kiềm chế – Các ứng viên trẻ tuổi có thể muốn thể hiện cá tính của họ. Họ là người mới ở nơi làm việc và mọi thứ đối với họ đều mới mẻ và thú vị. Lần đầu tiên gặp gỡ những người mới và trải nghiệm thế giới làm việc có thể rất vui và họ muốn nhà tuyển dụng biết họ sẽ phấn khích như thế nào khi làm việc và tạo ra các mối quan hệ trong văn phòng.

Hãy cẩn thận để không làm bản thân bạn trông giống như một người trẻ tuổi thiếu suy nghĩ và ham vui. Nếu bạn là người thân thiện và dễ gần thì điều đó sẽ thể hiện qua cách viết hồ sơ xin việc làm và khi tương tác với người phỏng vấn. Do vậy, bạn không cần phải nói ra điều này một cách trực tiếp.

Trung thực – Cách tồi tệ nhất để thể hiện bản thân trong hồ sơ xin việc làm là không phải mô tả chính bạn. Hãy trung thực, khiêm tốn và chính xác. Điều quan trọng là bạn phải mô tả các kỹ năng và đặc điểm tính cách tốt nhất của mình nhưng đừng tỏ ra khoe khoang về chúng.

Bạn đang tìm kiếm các tính từ tốt nhất để mô tả bản thân trong hồ sơ xin việc làm? Không cần phải tìm đâu xa. Hãy sử dụng danh sách các tính từ sau đây và ngừng bận tâm về cách làm thế nào để mô tả bản thân trong CV hoặc thư xin việc.

Những từ mô tả về bản thân bằng tiếng Anh và tiếng Việt trong CV

Có khả năng/ Có thể (Able) – Tôi có thể nói 4 ngôn ngữ, cụ thể là tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Đức và tiếng Pháp.

Chăm chỉ (Hard working) – Tôi là một người chăm chỉ và tận tâm hoàn thành công việc.

Đáng tin cậy (Trustworthy) – Tôi thường được giao nhiệm vụ kiểm tra lại số tiền sau khi bán hàng để làm từ thiện.

Có động lực (Motivated)- Tôi có động lực làm việc vào cuối tuần để kịp hoàn thành công việc.

Kinh nghiệm (Experience)- Tôi có kinh nghiệm trong việc giải quyết các bất đồng ý kiến giữa các thành viên trong đội nhóm.

Linh hoạt (Flexible) – Tôi linh hoạt trong cách thức và thời gian làm việc, có thể làm việc vào buổi tối và cuối tuần.  

Có tổ chức (Organised) – Tôi đã tổ chức, sắp xếp phân chia công việc cho nhân viên trong 5 năm qua.

Hài hước (Humorous) – Hài hước là điều khiến tôi trở thành người được các đồng nghiệp yêu mến mặc dù trong công việc tôi rất nghiêm túc.

Đạt được (Achieved) – Tôi đã đạt được thành tích nhân viên xuất sắc trong 2 năm liên tiếp.

Quản lý (Managed) – Tôi đã quản lý một số dự án lớn cùng một lúc.

Đúng giờ (On time)- Bất cứ khi nào hẹn gặp với ai đó, tôi luôn đến đúng giờ.

Tiết kiệm (Savings) – Nhờ tiết kiệm, tôi có thể giảm được số lượng giấy in đáng kể cho phòng ban.

Giao tiếp rõ ràng (Articulate) – Tôi là một người giao tiếp rõ ràng trong mọi tình huống.

Mặc dù các từ trên có thể là những bổ sung tuyệt vời cho hồ sơ xin việc làm của bạn, nhưng cũng có một số từ khác mà bạn nên cẩn thận khi sử dụng.

Những từ miêu tả bản thân bằng tiếng Anh và tiếng Việt nên tránh trong CV

Sáng tạo (Think out of the box) – Tránh viết trong CV các kiểu câu như “Tôi đã quen với việc suy nghĩ sáng tạo”. Thay vào đó hãy cung cấp các ví dụ hấp dẫn về khả năng tư duy sáng tạo của bạn và nhấn mạnh vào lợi ích hoặc lợi thế mà sự sáng tạo đó mang lại cho công ty.

Tập trung vào chi tiết (Detail Oriented) – Ngay cả khi bạn xuất sắc về ngữ pháp hoặc văn phong, bạn vẫn có thể mắc lỗi trong hồ sơ xin việc làm. Trong khi một số nhà tuyển dụng có thể bỏ qua hoặc không chú ý đến một hoặc hai lỗi nhỏ thì việc sử dụng các cụm từ như “chú ý vào chi tiết” có thể dẫn đến nhiều rắc rối khác.

Hướng đến kết quả (Results – driven) – Tránh giới hạn bản thân bằng cách sử dụng những từ như vậy trong hồ sơ xin việc làm. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh cách bạn được thúc đẩy bởi mục đích phát triển cá nhân hoặc đội nhóm của công ty.

Đam mê (Passionate) – Nếu bạn không đam mê vị trí công việc này, có thể bạn sẽ không nộp hồ sơ ứng tuyển. Vì vậy, để nổi bật trong đám đông bạn nên áp dụng một chiến thuật mới.

Có tinh thần đồng đội (Team Player) – Bạn cần nhấn mạnh rằng bạn rất thích một môi trường làm việc hợp tác và thân thiện nhưng “có tinh thần đồng đội” không phải là điều bạn nên nói trong hồ sơ xin việc. Ngoài ra, hãy đưa vào các công việc mang lại lợi ích hấp dẫn cho công ty mà bạn và đồng nghiệp đã cùng nhau thực hiện.

Trên đây là một số lời khuyên về cách mô tả bản thân trong CV xin việc. Hi vọng những điều này sẽ truyền cảm hứng để bạn có thêm nhiều ý tưởng trong cách mô tả bản thân một cách thuyết phục và ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 

Đặng Hảo

Sao chép thành công