4 chỉ số giúp nâng cao giá trị của CV công việc

Có thể bạn đã nghe cụm từ “sức mạnh của những con số” và điều này đặc biệt đúng khi viết CV công việc. Bằng cách kết hợp các chỉ số quan trọng vào CV, bạn sẽ khiến thông tin của mình trở nên đáng tin cậy hơn và ngay lập tức tạo dựng được uy tín trong mắt các nhà tuyển dụng.

Vậy đâu là các con số mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh? Hãy cùng đi tìm câu trả lời sau đây nhé.

Tăng trưởng doanh số và doanh thu

Nếu bạn chịu trách nhiệm cải thiện doanh thu hoặc doanh số bán hàng, hãy nhớ trích dẫn các số liệu cụ thể để chứng minh đóng góp của bạn. Bạn đã tăng bao nhiêu doanh thu hàng tháng hoặc hàng năm hay bạn đã ký kết bao nhiêu hợp đồng? Để tăng thêm sức thuyết phục, hãy đặt các chỉ số này vào ngữ cảnh. Chẳng hạn, bạn đã sử dụng chiến lược nào để tăng doanh thu hay có bất kỳ khó khăn nào (như đại dịch) khiến điều này trở thành một thành tích đặc biệt ấn tượng.

Bạn có thể thấy cách trình bày “Doanh thu bán hàng trực tuyến tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ việc tối ưu hóa trang web với công cụ SEO, vượt 150% so với mục tiêu đề ra” trong CV công việc sẽ tạo được ấn tượng mạnh hơn so với cách viết chung chung “Được khen thưởng vì đã đạt được các mục tiêu bán hàng”.

Khi sử dụng các chỉ số cụ thể và giải thích cách để đạt được chúng trong CV công việc, bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng hình dung cách bạn sẽ tăng giá trị cho công ty của họ.

Giảm chi phí và cải thiện khả năng sinh lời

Nếu bạn không ở vị trí tạo ra doanh thu, hãy nghĩ đến cách bạn giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp khi viết CV công việc. Bạn đã giảm được bao nhiêu chi phí sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ và bằng cách nào? Có bất kỳ chi phí nào khác mà bạn đã loại bỏ, chẳng hạn như thuê ngoài hoặc các công cụ đắt tiền nhưng vẫn giữ được chất lượng công việc?…

Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian để thu thập các chỉ số này thông qua dữ liệu hoặc hóa đơn cũ nhưng công sức của bạn sẽ được đền đáp. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hài lòng bởi bạn đã chủ động cải thiện kết quả kinh doanh của công ty.

Nếu chi phí nguyên vật liệu giảm vì bạn đã tìm được nhà cung cấp có mức giá tốt hơn, hãy giải thích trong CV công việc rằng “Giảm chi phí nguyên vật liệu xuống 15% bằng cách đàm phán lại hợp đồng với 3 nhà cung cấp”.

“Thêm các con số vào CV công việc làm nổi bật trải nghiệm của bạn và cách nó có thể áp dụng vào vai trò mới.”

Tối ưu hóa quy trình

Ở hầu hết các vai trò, bạn đều có thể cải thiện các quy trình hiện có, ngay cả khi đây không phải là một phần chính thức trong mô tả công việc của bạn.

Hãy nhớ rằng các công ty luôn tìm cách để tăng hiệu quả. Bằng cách đưa vào các con số đằng sau thành tích của bạn ở khía cạnh này trong CV công việc, bạn sẽ chứng minh rằng việc có bạn trong nhóm sẽ giúp công ty hoàn thành nhiều việc hơn với ít nguồn lực hơn như thế nào.

Để có các con số chính xác, hãy trả lời các câu hỏi như Quy trình mới mà bạn tạo ra giúp tiết kiệm bao nhiêu thời gian? Bạn đã cải thiện hiệu quả đến mức nào?…

Chẳng hạn, nếu việc chuẩn bị báo cáo tài chính hàng tháng thường mất một tuần và phiên bản Excel mới giúp hoàn thành việc này chỉ trong 1 ngày, bạn có thể viết: “Giảm 80% thời gian lập báo cáo tài chính hàng tháng nhờ việc sử dụng phiên bản Excel mới”.

Hợp tác cùng mọi người

Bạn vẫn có thể định lượng thành tích trong CV công việc nếu vai trò của bạn chủ yếu là làm việc với con người. Hãy nâng cao giá trị thông tin liên quan đến việc tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhóm bằng cách trả lời các câu hỏi Có bao nhiêu người trong nhóm hoặc bạn có bao nhiêu nhân viên cấp dưới? Bạn đã phỏng vấn bao nhiêu ứng viên và cho bao nhiêu vị trí? Bạn đã thực hiện bao nhiêu buổi đào tạo và chúng đã cải thiện hiệu suất của nhóm như thế nào?…

Những chỉ số này giúp cung cấp thêm phạm vi công việc và tác động mà bạn đã tạo ra, từ đó nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về khả năng lãnh đạo của bạn.

Nếu hiệu suất của nhóm được cải thiện sau khi khởi chạy chương trình đào tạo tuyển dụng mới, bạn có thể nói rằng: “Phát triển và triển khai chương trình đào tạo cho các nhân viên mới giúp tăng hiệu suất lên 20% và tương tác trong công việc lên 45%”.

Đôi khi, tất cả những gì bạn cần làm là xem xét ngày làm việc điển hình của mình để tìm ra những con số. Bất cứ điều gì cũng có thể được định lượng. Vì vậy, hãy bắt đầu tìm kiếm và khiến chúng mang lại lợi ích cho bạn khi viết CV công việc.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công