Nghề booking là gì? Các hoạt động booking phổ biến hiện nay

Hẳn trẻ con cũng biết: Book là quyển sách. Nhưng tại sao khái niệm “booking” lại chẳng dính dáng chút nào gì đến vấn đề sách vở thế nhỉ? Nghề booking là gì mà lại hiện diện trong xã hội hiện đại nhiều đến thế, từ marketing đến du lịch, F&B, khách sạn, thậm chí là xuất nhập khẩu? Ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu về nghề này nhé.

Nghề booking là gì?

“Booking có ý nghĩa là đặt hàng, đặt chỗ. Thuật ngữ này được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực marketing, du lịch, F&B, khách sạn hay xuất nhập khẩu…”

Mục đích của việc thực hiện booking là giúp khách hàng chủ động hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn và nhận được nhiều ưu đãi hơn, tiết kiệm chi phí khi sử dụng các sản phẩm/ dịch vụ, đồng thời cũng giúp các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/ dịch vụ có sự chuẩn bị chu đáo và trọn vẹn hơn trước khi tiếp đón khách hàng. Đặc biệt là trong những mùa cao điểm, việc booking trước sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt hơn và được tận hưởng những dịch vụ tốt hơn, giảm thiểu rất nhiều phiền phức không đáng có.

Như đã biết, thuật ngữ booking được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, do đó người làm nghề booking cũng phải đảm nhận những những công việc khác nhau tùy vào từng lĩnh vực hoạt động. Nhưng chung quy lại, nghề booking dùng để chỉ những người đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận và trực tiếp xử lý các yêu cầu đặt hàng, đặt chỗ từ khách hàng hoặc tiếp nhận và chuyển đến các bộ phận chuyên trách để xử lý.

Những hoạt động booking phổ biến nhất hiện nay

Booking PR

Booking PR là một hình thức booking phổ biến trong hoạt động truyền thông – marketing của các thương hiệu/ doanh nghiệp. Booking PR chính là hình thức đăng bài quảng cáo trên những trang báo điện tử, trang tin tức điện tử hoặc các trang mạng xã hội uy tín nhằm mục đích tiếp cận với nhiều khách hàng hơn để quảng bá về các sản phẩm/ dịch vụ/ thương hiệu. Chi phí booking PR sẽ có sự chênh lệch đáng kể tùy thuộc vào vị trí đăng bài, mức độ uy tín cũng như lượt traffic của mỗi trang.

Booking Media

Là hình thức đặt quảng cáo cho các sản phẩm/ dịch vụ/ thương hiệu trên những phương tiện truyền thông khác nhau như báo mạng, báo giấy, đài phát thanh, truyền hình, mạng xã hội… với mục tiêu giúp sản phẩm/ dịch vụ/ thương hiệu tiếp cận đến nhiều người dùng hơn, phủ sóng rộng rãi hơn, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi, góp phần thúc đẩy doanh số bán hàng.

Booking KOL

Trong hoạt động marketing, các chiến dịch KOL marketing hiện tại vô cùng phổ biến và cũng giúp doanh nghiệp thu về những hiệu quả không nhỏ. Nghề booking là gì? Chính là người đảm nhận nhiệm vụ lên danh sách những KOL phù hợp với định vị của thương hiệu và trực tiếp liên hệ, trao đổi công việc, hợp đồng… với những KOL đó, đảm bảo tiến độ công việc theo đúng thoả thuận đã ký kết giữa đôi bên.

Booking Online (đặt chỗ trực tuyến)

Là hình thức đặt vé tham quan, tour du lịch, khách sạn… thông qua các hệ thống hoặc các phương thức đặt vé online của các đơn vị cung cấp dịch vụ như website, ứng dụng di động, email, các trang mạng xã hội, hotline… hoặc các đơn vị trung gian.

Hệ thống Booking Online cho phép khách hàng đặt vé qua mạng một cách dễ dàng, nhanh chóng, không cần thủ tục rườm rà. Đồng thời, khách hàng có thể xem được những hình ảnh thực tế và tham khảo trước giá phòng thông qua các ứng dụng booking để chọn được những dịch vụ ưng ý.

Xem Thêm: Việc Làm Nhân Viên Booking

Booking vé máy bay

Nếu hỏi nghề booking là gì thì không thể không nhắc đến booking vé máy bay. Với hình thức booking này, thay vì phải tốn thời gian đến các văn phòng hoặc đại lý vé máy bay để chọn được chuyến bay phù hợp, người dùng có thể sử dụng smartphone hoặc các thiết bị điện tử khác để đặt vé máy bay trực tuyến của tất cả các hãng hàng không thông qua các website/ ứng dụng của các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Không chỉ có thể tùy ý lựa chọn chuyến bay, giờ bay, hãng bay, khách hàng còn có thể chọn được chỗ ngồi ưng ý và rất dễ dàng so sánh giá cả của các hãng bay khác nhau trong cùng một ngày để đưa ra lựa chọn tiết kiệm nhất. Đặc biệt, khi booking vé máy bay, khách hàng có thể săn được vé giá rẻ với nhiều ưu đãi lớn.

Booking Engine (đặt phòng khách sạn)

Booking Engine là hệ thống đặt phòng trực tuyến trên website của doanh nghiệp mà không thông qua một đơn vị hay ứng dụng trung gian nào. Với hình thức booking này, khách hàng sẽ làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp và doanh nghiệp cũng giảm thiểu được chi phí dành cho các đơn vị trung gian. Thông qua hệ thống này, bộ phận booking hoặc marketing có thể tự quản lý được giá cả của sản phẩm/ dịch vụ và kiểm soát các chương trình giảm giá, quà tặng, khuyến mãi… Bên cạnh đó, những thông tin cá nhân của khách hàng cũng được bảo mật hoàn toàn.

Booking trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Không chỉ phổ biến trong lĩnh vực marketing, du lịch, nhà hàng – khách sạn, booking còn là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Trong lĩnh vực này, booking được hiểu là một thủ tục thuộc quy trình vận tải hay nói dễ hiểu hơn là những đặt chỗ/ đặt chuyến của doanh nghiệp với các hãng vận chuyển, hãng tàu nội địa, hãng tàu quốc tế… để phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng đi/ về.

Booking trong lĩnh vực xuất nhập khẩu được chia làm 3 loại hình khác nhau, bao gồm:

  • Booking Note: các đơn lưu khoang – lấy mã và giữ chỗ cho hàng hoá trên tàu hoặc phương tiện vận chuyển.
  • Booking Request (giấy phản hồi).
  • Booking Confirmation: xác nhận đơn đặt hàng khi doanh nghiệp tiến hành đặt chỗ với các hãng tàu vận chuyển quốc tế.

Booking bar

Nghề booking bar chỉ những người làm việc tại các quầy bar. Nói chung nghề này cũng không có gì khác biệt so với nhân viên phục vụ bình thường, có nghĩa là chịu trách nhiệm nhận các yêu cầu đặt đồ uống của khách, sau đó là đảm bảo khách hàng đủ điều kiện sử dụng các đồ uống, tính tiền…

Bài viết trên đây đã giải mã nghề booking là gì và tổng hợp những thông tin tổng quan về những hoạt động booking phổ biến nhất tại Việt Nam. Tin rằng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và giúp mọi người hiểu rõ hơn về nghề booking. Xin chào và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Trang Đoàn

Sao chép thành công