Backend Developer là gì? Kỹ năng cần có của Backend Developer

Backend Developer là gì? Nếu bạn đang quan tâm đến vị trí Backend Developer và không biết làm thế nào để trở thành một Backend Developer chuyên nghiệp thì bài viết này chắc chắn là dành cho bạn. Ngay sau đây, hãy cùng nhau đi tìm đáp án cho câu hỏi trên nhé!

Backend Developer là gì?

Để hiểu về Backend Developer trước tiên hãy cùng tìm hiểu về backend. Backend đóng một vai trò khá quan trọng trong việc phát triển website, bao gồm máy chủ, các ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Họ đảm nhận công việc truy xuất dữ liệu và các logic hoạt động giúp cho website chạy tốt hơn.

“Backend Developer (còn được gọi là server-side development) là những người lập trình và quyết định cách thức vận hành của một website”

Công việc của họ đòi hỏi chuyên môn và kiến thức khá cao vì sẽ phải tập trung chủ yếu vào cơ sở dữ liệu, logic Backend, API và Server (máy chủ). Do đó, mức thu nhập của vị trí này cũng cao hơn so với nhiều vị trí khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Nhiệm vụ của Backend Developer là gì?

Để hiểu rõ hơn về Backend Developer là gì, hãy đi sâu vào nhiệm vụ hàng ngày của họ nhé.

Xây dựng tính logic cho server (hệ thống máy chủ)

Backend Developer cần xây dựng tính logic cho hệ thống máy chủ vì nhiệm vụ của họ là lập trình web và các hoạt động mà website thực hiện trên máy chủ. Cụ thể như sau:

·      Xác thực người dùng để đảm bảo rằng các chi tiết trong tài khoản của người dùng là chính xác.

·      Kiểm soát các trình tự khi thiết kế web và kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh để đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào xảy ra.

·      Tối ưu hóa, đảm bảo tất cả chức năng của website hoạt động nhanh nhất có thể.

Xem thêm Việc Làm Backend Developer tại Careerlink 

Thiết kế tính năng thông báo tự động

Có phải bạn thường nhận được một email xác thực tự động mỗi khi tạo một tài khoản mới trên website hay khi yêu cầu thay đổi mật khẩu? Những thông báo đó chính là tính năng mà Backend Developer sẽ phải thiết kế để tự động hóa các hành động/ chức năng lặp đi lặp lại trên website nhằm phục vụ 24/7 cho các dịch vụ mà người dùng cần.

Quản lý hệ thống và xác nhận cơ sở dữ liệu

Backend Developer là người tạo ra những quy trình để bảo vệ hệ thống, tránh sự xâm nhập, tấn công của những nhân tố bên ngoài (ví dụ như hacker) có thể lấy hết cơ sở dữ liệu và thông tin bảo mật của website. Nói một cách đơn giản, bất kỳ thông tin nào nhập trên website trước khi trở thành một phần của cơ sở dữ liệu thì phải được xác thực bằng mã code do các Backend Developer viết.

Quản lý giao diện lập trình API

AIP là viết tắt của Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng. Đây là một nhiệm vụ đòi hỏi sự kiên nhẫn cực kỳ cao vì quá trình này phức tạp và tiêu tốn rất nhiều thời gian bởi chúng chỉ cấp quyền thay đổi cho người tạo ra chúng – các Backend Developer. Điều đó có nghĩa là Backend Developer sẽ phải quản lý API để tạo ra giao diện lập trình của một website.

Truy cập cơ sở dữ liệu trên máy chủ

Backend Developer và mã code là hai yếu tố quyết định sự an toàn cũng như tính ổn định của website. Do đó, việc truy cập cơ sở dữ liệu trên máy chủ là công việc mà mỗi Backend Developer phải làm để website hoạt động và thực hiện các chức năng một cách nhanh nhất.

Những kỹ năng để trở thành Backend Developer

Hiểu rõ về nhiệm vụ, vậy bạn có biết kỹ năng cần thiết để trở thành Backend Developer là gì không? Đó chính là:Hiểu rõ về các ngôn ngữ lập trìnhĐể trở thành một Backend Developer chuyên nghiệp, bạn cần phải hiểu rõ 5 loại ngôn ngữ lập trình: Java, Python, Ruby, PHP, Rust. Các loại ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn đơn giản hóa quá trình làm việc, đảm bảo máy chủ, dữ liệu và các ứng dụng giao tiếp với nhau dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, Backend Developer cùng cần nắm vững các công cụ khác như: MySQL, Oracle, và SQL Server. Không chỉ dừng lại ở đó, muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một Backend Developer, bạn còn cần rất nhiều kinh nghiệm về các framework PHP như Zend, Symfony và CakePHP và một số phần mềm quản lý dạng phiên bản như SVN, CVS hoặc Git cùng một số kinh nghiệm với Linux.Kiến thức về cơ sở dữ liệuNhư đã biết, mỗi website đều cần có một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS) để xử lý dữ liệu khách hàng, lưu trữ dữ liệu và nội dung trang web. Việc này sẽ giúp chúng ta dễ dàng khôi phục, sắp xếp, thay đổi và lưu trữ thông tin. Vì lẽ đó, một Backend Developer chuyên nghiệp cần phải có kiến thức sâu rộng về các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu khác nhau.

Trên thị trường hiện nay có sẵn hai loại cơ sở dữ liệu: SQL và NoSQL. SQL hoạt động trên các truy vấn và tạo ra kết quả dựa trên chúng còn NoSQL về cơ bản hoạt động trên JSON (Ký hiệu đối tượng JavaScript) và XML (Ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng).

Kiến thức về APIToàn bộ hệ thống internet đều hoạt động thông qua phương tiện API – một tập hợp các quy tắc và định nghĩa cho phép các ứng dụng khách, phần mềm hoặc dịch vụ khác nhau giao tiếp với nhau qua internet. Backend Developer cần có kiến thức sâu rộng về API vì chúng là phương tiện truyền dữ liệu và cho phép nhà phát triển tìm nạp dữ liệu người dùng.

Kiến thức về ServerNgày nay, mọi website đều được vận hành và quản lý trên một PC từ xa được gọi là server (máy chủ). Nếu bị ngắt kết nối với máy chủ, website sẽ ngừng hoạt động. Do đó, hầu hết các máy chủ không bao giờ bị tắt và đó cũng là lý do mà các Backend Developer cần tìm hiểu để có kiến thức về máy chủ.

Mức lương hấp dẫn là một trong những yếu tố tạo nên lực hút đối với các bạn trẻ trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Tuy nhiên, khi chọn một công việc để dấn thân không nên chỉ nhìn vào mức lương mà bản thân cần có niềm đam mê hoặc ít nhất là có đủ năng lực để theo đuổi nó. Backend Developer là một ngành đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức, do đó nó cũng yêu cầu rất cao ở những người làm nghề. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được Backend Developer là gì và có cái nhìn thấu đáo để xem bản thân có phù hợp với nghề này hay không.

Trang Đoàn

 

 

Sao chép thành công